Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả bước đầu Mô hình trồng thâm canh cây mây nếp trên đất Con Cuông.
  30/03/2012 08:26
 • Huyện miền núi vùng cao Con Cuông với tổng diện tích tự nhiên 173.816,9 ha, trong đó có: 154.545,40ha đất rừng, trong đất rừng gồm có 63.328,9 ha rừng đặc dụng là vườn Quốc gia Pù Mát, 19.134,0 ha rừng phòng hộ và 61.234,6 ha rừng sản xuất (39.424,6 ha có rừng). Tuy tiềm năng rừng, đất trồng rừng của huyện là to lớn, thế nhưng kinh tế mang lại từ nghề rừng cho người dân còn rất hạn chế nhất là các sản phẩm ngoài gỗ nói chung và vật liệu cho mây tre đan nói riêng..
 •           Năm 2009, được sự đầu tư của Trung tâm khuyến nông quốc gia, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Nghệ An, Trạm khuyến nông – Khuyến ngư huyện Con Cuông phối hợp với UBND xã Đôn phục huyện Con Cuông tổ chức triển khai mô hình “ Trồng thâm canh cây mây nếp dưới tán rừng nghèo”.

   

            Mô hình được triển khai tại: Bản Phục xã Đôn phục huyện Con Cuông, với quy mô 20 ha, có 22  hộ tham gia và được bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2009 đến tháng 12 năm 2011. Sau 3 năm đạt kết quả khả quan.

   

            Quá trình thực hiện mô hình, các hộ nông dân được: hỗ trợ 100% cây mây nếp và 40% phân bón . Mật độ trồng với cây mây nếp là 3.333 cây/ha, phân bón NPK( bón lót khi trồng 0,2kg/cây, bón thúc cho năm thứ 2, thứ 3 với lượng 0,2 kg/cây), tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân. Đến nay, sau 3 năm trồng cho thấy cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 90 %, chiều cao trung bình tăng đạt 1,5 m, cây mây nếp đẻ thêm được 4 – 6 nhánh/bụi và sâu bệnh ít xẩy ra. Tuy nhiên,do sự biến đổi khí hậu, thời tiết không theo quy luật như những năm trước đây, nhất là đợt nắng hạn 6 tháng đầu năm 2010 đã ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng,phát triển của cây trồng.

   

             Cây mây nếp ( thuộc cây lâm sản ngoài gỗ) là một cây trồng lâu năm. Sau 5 – 6 năm, cây bắt đầu cho thu hoạch, cho thu liên tục trong vòng 20 năm và sản phẩm thu hoạch được người trồng rừng sẽ được hưởng lợi hoàn toàn. Mô hình mới thực hiện năm thứ 3 nên hiện tại chưa thể đánh giá được hiệu quả kinh tế mang lại, trước mắt chỉ mới đánh giá được một số tiêu chí như: Tình hình sinh trưởng và phát triển của các loài cây trung bình, đẻ nhánh khá, sâu bệnh xuất hiện ít.Từ đó mở ra triển vọngbắt đầu từ năm thứ 6 và năm thứ 7 trở đi, năng suất dự kiến bình quân đạt 40– 50 tạ/ha, tương đương giá trị 40 – 50 triệu đồng, ngoài ra còn có nguồn thu nhập từ bán hạt giống. Với chu kỳ kinh doanh kéo dài đến hàng chục năm, cây mây đem lại thu nhập lớn cho các hộ gia đình.

   

              Ngoài mang lại giá trị kinh tế từ bán nguyên liệu, hạt giống đồng thời tạo việc làm cho nông dân. Mây còn có nhiều tác dụng không những góp phần rất lớn trong phòng chống xói mòn đất, mà còn làm tăng độ dày tầng đất và làm phân bón để giúp cho các cây gỗ khác phát triển giúp, nâng cao độ che phủ rừng góp phần điều hoà khí hậu.

   

             Thông qua xây dựng thành công mô hình, tổ chức tổng kết, hội thảo đã đem lại cho nông dân huyện miền núi vùng cao có một cách nhìn mới trong trồng cây lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng, kỹ thuật trồng, xử lý thực bì, tạo điều kiện cho các hộ dân trong vùng học tập. Thực tế trên địa bàn các hô nông dân từ năm 2011 đã trồng trong rừng phòng hộ mỗi năm 3- 5 ha và triển vọng sẽ mở rộng tạo thành vùng nguyên liệu trong thời gian sắp tới.

   

             Để mô hình được nhân rộng trên địa bàn, chúng tôi khuyến nghị UBND huyện cần có quy hoạch,có chính sách hỗ trợ ngoài chính sách của tỉnh cho vùng phát triển trồng mây gắn với phát triển nghề mây tre đan truyền thống. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành cấp huyện, các xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phong trào công tác trồng cây lâm sản ngoài gỗ và ngăn chặn, hạn chế tình trạng khai thác các sản phẩm từ rừng tự nhiên./.

   

  Nguồn tin:

  Nguyễn  Trọng  Bằng

  Trạm khuyến nông – Khuyến Ngư Con Cuông

 

Nghe nhạc