Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội nghị đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản trong cả nước những tháng đầu năm 2019 và các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản trong thời gian tới
  17/09/2019 14:50
 • Sáng ngày 11/9, tại văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã diễn ra hội nghị đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản những tháng đầu năm 2019 và các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản trong thời gian tới.
 • Chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn, cùng với sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Lâm nghiệp, Vụ kế hoạch, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính, Viện Chính sách Chiến lược nông nghiệp và PTNT, Trung tâm tin thọc, Thống kê, Lãnh đạo các Hiệp hội gỗ và lâm sản ngoài gỗ trong cả nước, các doanh nghiệp ngành gỗ. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT vinh dự được Bộ Nông nghiệp và PTNT mời cùng dự họp.

   

   

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

   

  Sau khi nghe Tổng cục Lâm nghiệp thông qua Báo cáo đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản những tháng đầu năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh: Việt Nam có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển trồng rừng, mặt khác trước thực trạng phát triển kinh tế trong và ngoài nước, cần phải chú trọng hơn nữa phát triển lâm nghiệp , coi đó là một trong những ngành kinh tế thế mạnh trong nhưng thập kỷ tới. Phát triển ngành kinh tế lâm nghiệp theo chuỗi giá trị sâu, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người trồng rừng, giảm bới áp lực tăng trưởng cho ngành chăn nuôi, trồng trọt, giúp đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu chung của cả ngành nông nghiệp.

   

  Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, cả nước hiện có 5.424 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản, trong đó có 612 doanh nghiệp FDI, chiếm 11,3% tổng số doanh nghiệp. Trong 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu gỗ và lâm sản đến hơn 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn quốc là những thị trường xuất khẩu chủ yếu. Xuất khẩu gỗ, lâm sản 8 tháng 2019 ước đạt 7,078 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ 2018. Về thị trường nhập khẩu, Việt Nam đã nhập khẩu từ 96 quốc gia và cùng lãnh thổ. Trong đó, Trung quốc, Mỹ, Cameroon, Chile, Thái Lan là 5 thị phần có giá trị nhập khẩu lớn của Việt Nam.

   

  Hiện nay, thị trường Mỹ với các mặt hàng gỗ từ các quốc gia khác và từ Việt Nam có thể sẽ tăng lên để bù đắp vào phần thiếu hụt hàng hóa do thuế tăng cao từ thị trường Trung Quốc. Mặt khác Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) sẽ thúc đẩy tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu lâm sản vào EU cũng như thị trường khác.

   

  Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, ngành sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Gia tăng các dự án FDI sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng của các dự án FDI; Tiềm ẩn nguy cơ gian lận thương mại, giả xuất xứ hàng hóa để lợi dụng thuế nhập khẩu thấp hơn từ Việt Nam so với từ Trung Quốc sang Mỹ; Đối với mặt hàng ván dăm là mặt hàng hiện đang nghi ngờ có hành vi gian lận thương mại khi xuất khẩu sang Mỹ; Gỗ nguyên liệu rừng trồng trong nước chủ yếu là gỗ nhỏ, phục vụ sản xuất dăm gỗ, viên nén. Việc trồng rừng, xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ quản lý rừng bền vững phục vụ cho chế biến hàng xuất khẩu thực hiện còn rất hạn chế. Vì vậy, chúng ta vẫn phải nhập khẩu khối lượng lớn gỗ nguyên liệu cho xuất khẩu nên giá trị gia tăng của ngành công nghiệp chế biến gỗ còn thấp.

   

  Về những vướng mắc, khó khăn nêu trên, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp về gỗ phát biểu nêu lên một số nguyên nhân, trong đó nhấn mạnh về khó khăn trong thủ tục xin và cấp đất để mở rộng quy mô rừng trồng và cơ sở sản xuất ở các tỉnh phía Nam, các tỉnh này gần như không còn quỹ đất để hình thành và phát triển các khu, cụm sản xuất chế biến gỗ và lâm sản tập trung. Do vậy cần phải khai thác tiềm năng và phát triển mở rộng các khu, cụm công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản sang các tỉnh miền trung.

   

  Với những thế mạnh về điều kiện đặc điểm tự nhiên, hệ thống cơ sở hạ tầng và sớm nhận thấy được những cơ hội và khó khăn thách thức trong phát triển kinh tế lâm nghiệp, tỉnh Nghệ An đã đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT phát triển Nghệ An thành trung tâm chế biến gỗ và lâm sản của vùng Bắc Trung Bộ, hình thành một khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp, đại diện cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Lâm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Thông báo số 1787-TB/TU ngày 14/6/2019 của Thường trực Tỉnh ủy về xây dựng đề án Khu nông nghiệp ứng dụng CNC về lĩnh vực lâm nghiệp, nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Đề án và xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn từ Bộ Nông nghiệp và PTNT.

   

   

  Toàn cảnh Hội nghị

   

  Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, thẳng thắn, cởi mở từ lãnh đạo các Hiệp hội và doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An và một số cơ quan thuộc Bộ khác, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà các Hiệp hội và doanh nghiệp đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt Thứ trưởng rất biểu dương về những nỗ lực, quyết tâm về phát triển kinh tế lâm nghiệp mà tỉnh Nghệ An đang triển khai thực hiện. Thứ trưởng lạc quan về mục tiêu Chính phủ đặt ra cho ngành gỗ và lâm sản là xuất khẩu đạt 11 tỷ USD trong năm 2019 là có khả thi. Thứ trưởng nhấn mạnh cần tận dụng những thuận lợi từ các chính sách mở cửa của Chính phủ, từ các ký kết Hiệp định thương mại để phát triển đột phá cho kinh tế của cả nước. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi sẽ là những khó khăn, thách thức đòi hỏi các Hiệp hội, doanh nghiệp phải hết sức thận trọng trong việc thực hiện các chính sách, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy, tránh việc gian lận thương mại, tuy truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, khuyến kích các địa phương phát triển mở rộng trồng rừng gỗ lớn gắn với cấp chứng chỉ bền vững. Thứ trưởng đồng ý các đề xuất kiến nghị của tỉnh Nghệ An và đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và PTNT tích cực hướng dẫn, hỗ trợ để tỉnh Nghệ An sớm hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng CNC trong lĩnh vực lâm nghiệp phát huy lợi thế thế mạnh của tỉnh Nghệ An nói riêng, vùng Bắc Trung Bộ nói chung, đưa ngành chế biến gỗ và lâm sản thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong sản xuất và xuất khẩu cùng vùng. Đồng thời đảm bảo tiến độ làm công trình chào mừng kỷ kiệm 75 năm thành lập ngành lâm nghiệp và 60 năm ngày truyền thống ngành lâm nghiệp dự kiến sẽ tổ chức tại Tỉnh Nghệ An tháng 8 năm 2020.

   

                                        Anh Hường – Phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN

Tin tức khác

 

Nghe nhạc