Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tuyên truyền về phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
  28/06/2019 15:30
 • Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã), mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ nếu để xảy ra bệnh.
 • 1. Đặc điểm chung của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

   

  Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã), mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn. Lợn khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ nếu để xảy ra bệnh.

   

  2. Đường lây truyền bệnh

   

  Bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh, sản phẩm lợn mang mầm bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,…), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh cho người.

   

  3. Triệu chứng của bệnh

   

  Lợn bị nhiễm Dịch tả lợn Châu Phi có nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lợn bệnh biểu hiện các triệu chứng không khác biệt so với triệu chứng của bệnh Dịch tả lợn cổ điển (đã và đang có tại Việt Nam). Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh là lợn có biểu hiện sốt rất cao trên 40oC, xảy ra với tất cả các loại lợn (nái, đực, con, choai), lợn không ăn, lười vận động, nằm ủ rũ, di chuyển bất thường, có triệu chứng về hô hấp, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, hoặc da phần dưới vùng ngực và bụng, vành tai, đuôi, cẳng chân có thể có màu sẫm xanh tím hay da bị hoại tử, viêm loét mãn tính.

   

  4. Bệnh tích của bệnh

   

  Xuất huyết nhiều ở các hạch lympho ở dạ dày, gan và thận. Thận có xuất huyết điểm, lá lách to có nhồi huyết. Da có màu tối và phù nề, da vùng bụng và chân có xuất huyết. Có nhiều nước xung quanh tim và trong xoang ngực hoặc xoang bụng, có các điểm xuất huyết trên nắp thanh quản, bàng quang và bề mặt các cơ quan bên trong; phù nề trong cấu trúc hạch lâm ba của đại tràng và phần tiếp giáp với túi mật, túi mật sưng.

   

  5. Các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

   

  Để chủ động phòng và chống dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi, người chăn nuôi cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp như sau:

   

  - Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; không cho lợn ăn thức ăn thừa từ quán ăn, nhà hàng, khách sạn…; hạn chế khách tham quan, hạn chế cho thương lái vào khu vực chăn nuôi. Trong trường hợp phải đi vào chuồng nuôi cần phải thay trang phục và mang ủng hoặc giày dép của trại, đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng cho người, dụng cụ và phương tiện. Tại chuồng nuôi, cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng ít nhất 1 lần/tuần. Đối với phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng trước và sau khi ra, vào khu vực chăn nuôi.

   

  - Tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc, lựa chọn nguồn thức ăn được cung cấp từ cơ sở có uy tín.

   

  - Mua con giống có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ, được kiểm dịch, được giám sát bệnh truyền nhiễm định kì và có kết quả âm tính. Không sử dụng con giống không rõ nguồn gốc. Khi nhập gia súc về nuôi và khi xuất bán gia súc phải khai báo với cơ quan Thú y có thẩm quyền.

   

  Trong khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định thì hạn chế nhập mới gia súc về nuôi nhất là từ khu vực các tỉnh có nguy cơ cao. Trong trường hợp cần thiết thì chỉ nên nhập gia súc từ các trại chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y.

   

  - Khi phát hiện đàn gia súc có những biểu hiện của bệnh truyền nhiễm như sốt cao, bỏ ăn hàng loạt, ... hoặc gia súc có các triệu chứng điển hình của bệnh Dịch tả lợn châu Phi như đã nêu ở trên, lợn chết không rõ nguyên nhân thì phải nhanh chóng báo cho UBND xã, Thú y xã và Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời.

   

  - Các Trang trại chăn nuôi cần chủ động giám sát dịch bệnh, lấy mẫu kiểm tra định kỳ, khuyến khích xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh.

   

  - Thực hiện 05 không trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ:

  + Không giấu dịch;

  + Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết;

  + Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết;

  + Không vứt lợn ra môi trường;

  + Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

   

  - Người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thịt gia súc đã được cơ quan thú y kiểm soát. Không mua và sử dụng các sản phẩm thịt gia súc không rõ nguồn gốc, không có dấu Kiểm soát giết mổ hoặc tem Vệ sinh thú y.

   

  - Những trường hợp lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ của nhà nước theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐCP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của UBND tỉnh Quy định chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

   

  - Những tổ chức, cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh động vật sẽbị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

   

  Tất cả người dân cần chủ động giám sát, phát hiện, đấu tranh, không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép vào địa bàn tiêu thụ. Không chăn nuôi, mua bán lợn, sản phẩm lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch. Khi phát hiện các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép; giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết hoặc các hành vi vi phạm làm lây lan dịch bệnh khác, báo ngay qua số điện thoại đường dây nóng: 02383.863.286hoặc số 097.5148.595.

   

  Trạm  Chăn nuôi và Thú y huyện rất mong được sự cộng tác và thông tin về dịch bệnh gia súc đang xảy ra trong khu vực hoặc thông tin về các hành vi vi phạm làm lây lan dịch bệnh.

   

   

  Nguồn tin: Phòng QLKT&KHCN

 

Nghe nhạc