Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tác hại của tôm càng đỏ (tôm hùm đất) với môi trường
  24/05/2019 14:48
 • Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôm càng đỏ (tôm hùm đất), có tên khoa học là Cherax quadricarinatus. Đây là loài thủy sinh, có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao với môi trường.
 • Loài tôm này vừa phá hoại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, vừa có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Tôm càng đỏ  sinh sản nhanh lại có thể di chuyển trên cạn nên khả năng phát triển tràn lan khi thoát ra ngoài môi trường là rất lớn. Ngoài bản tính hung hăng và ăn tạp, tôm càng đỏ còn có khả năng thích nghi tốt với môi trường nên sẽ là mối đe dọa đối với các loại tôm đang thả nuôi ở Việt Nam.

   

   

  Thời gian gần đây tôm càng đỏ được rao bán công khai trên các trang mạng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định số: 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ  quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản) và được xác định là loài ngoại lai xâm hại (Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại).

   

  Do vậy, mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản./.

   

  Lê Hồng Trung-Phòng Quản lý kỹ thuật và KHCN; Ảnh: Báo Hà Nội mới

 

Nghe nhạc