Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2018; Triển khai nhiệm vụ năm 2019 tỉnh Nghệ An
  19/03/2019 08:11
 • Sáng ngày 12/3/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2018 (PCTT - TKCN) và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
 • Các đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực; Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Phó Trưởng ban đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban chỉ huy PCTT - TKCN của 21 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

   

   

  Toàn cảnh Hội nghị

   

   

  Chủ trì Hội Nghị

   

  Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, trong năm 2018 thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn rất phức tạp, cực đoan, khó lường, đang là một trong những mối lo lớn nhất của nhân loại; Trên địa bàn tỉnh Nghệ An chịu ảnh hưởng của:19 đợt không khí lạnh, 09 đợt nắng nóng và 18 đợt tố lốc và dông sét, chủ yếu tập trung trong tháng 4, tháng 5. Đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp của 04 đợt thiên tai lớn (ATNĐ - bão số 3; Bão số 4; đợt mưa lũ từ ngày 28 đến 31/8 và đợt mưa lớn từ ngày 07 đến ngày 08/12). Lũ lớn ở thượng nguồn sông Cả, đỉnh lũ về hồ thủy điện Bản Vẽ lưu lượng 4.300m3/s. Thuỷ điện Bản Vẽ đã phải xả lũ lớn nhất từ trước tới nay.

   

  Các đợt thiên tai đã gây thiệt hại lớn về người và môi trường, điều kiện sống và hoạt động Kinh tế - Xã hội làmchết: 10 người, mất tích: 01 người, bị thương: 02 người.Ngoài ra, còn gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, vật chất, cơ sở hạ tầng thiết yếu khác… Ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 1.874,16 tỷ đồng;

   

  Cũng trong năm 2018, các hình thái thời tiết trên biển diễn biến phức tạp, vì vậy cho nên trên vùng biển của tỉnh Nghệ An đã xảy ra 56vụtai nạn, sự cố tàu thuyền đã làm chết: 12 thuyền viên, mất tích: 02 thuyền viên, bị thương: 13 thuyền viên; hư hỏng:23phương tiện, chìm:08phương tiện,cháy:02phương tiện.

   

   

  Đồng chí Nguyễn Trường Thành -  Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ huy

  PCTT-TKCN tỉnh báo cáo công tác  PCTT - TKCN  trước Hội nghị

   

  Nhờ công tác chuẩn bị và ý thức chủ động phòng chống, đối phó với thiên tai của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân được triển khai có hiệu quả, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Việc chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, công tác trực ban được thực hiện 24/24h nghiêm túc, nắm bắt tình hình thiên tai được nhanh chóng và có biện pháp xử lý kịp thời. Những thiệt hại về thiên tai đã được giảm thiểu đáng kể so với các năm trước.

   

  Hội nghị cũng đã ghi nhận được nhiều ý kiến tham luận của các Đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị về những thuận lợi và khó khăn trong công tác  PCTT - TKCN trong năm qua. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để phát huy thuận lợi, hạn chế những khó khăn.

   

  Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến tham luận tại Hội nghị, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực đánh giá cao công tác chuẩn bị và ý thức chủ động PCTT - TKCN của các ngành, địa phương trong tỉnh trong năm 2018; kết quả đã khắc phục và hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng chí nhấn mạnh các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh không thể lơ là, thiếu cảnh giác mà cần tăng cường quán triệt mạnh mẽ hơn về công tác phòng, chống thiên tai. Đặc biệt, phải tăng cường phối hợp tuyên truyền đến tận cơ sở, các khu dân cư; bảo đảm thông tin trao đổi kịp thời, chính xác; tập trung nâng cao chất lượng, vai trò của các Ban chỉ huy PCTT - TKCN các địa phương. Các huyện, thị, thành phố trong tỉnh và các ngành phải có phương án PCTT - TKCN sát với tình hình thực tế nhằm phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

   

   

   

  Đ/c Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban

   Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh  phát biểu tại Hội nghị

   

  Năm 2019, nhiệm vụ PCTT - TKCN đặt ra các vấn đề trọng tâm yêu cầu các ngành, địa phương cần tiến hành khẩn trương công tác phòng chống thiên tai; bổ sung các cơ chế chính sách đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào Quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, chuẩn bị PCTT theo phương án 4 tại chỗ và nâng cao năng lực cộng đồng. Xây dựng kế hoạch PCTT, phương án ứng phó thiên tai của từng ngành, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành, thị, trong đó chú ý tới các công trình trọng điểm, đê điều, hồ đập, vùng miền núi có nguy cơ dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro thiên tai với các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương.

   

  Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị tập trung đôn đốc, tu sửa công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra trong năm 2018; đầu tư cơ sở hạ tầng phòng chống thiên tai; tập trung nguồn lực, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt như ven sông, ven biển. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trong công tác PCTT. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, đẩy mạnh phát triển hệ thống quan trắc chuyên dụng phục vụ công tác PCTT theo hướng xã hội hóa…

  Tại Hội nghị lần này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 11 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2018.

   

   

  Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích

   xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN năm 2018

   

   

  Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích

   xuất sắc trong công tác PCTT - TKCN năm 2018

   

   

  Bài và ảnh: Võ Đại Khoa - phòng Phòng chốngthiên tai Chi cục Thủy Lợi

 

Nghe nhạc