Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác phục hồi, tái thiết sau thiên tai tại Việt Nam”
  22/10/2018 11:02
 •  
 • Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với UNDP (Chương trình phát triển Liên hợp quốc) tổ chức Hội thảo “Tăng cường công tác phục hồi, tái thiết sau thiên tai tại Việt Nam” nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai.

  Chủ trì Hội thảo đồng chí Nguyễn Đức Quang - Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo TW về PCTT, Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai cùng đại diện các Bộ, ngành ở Trung ương; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT - TKCN của 19 tỉnh (thành phố); đại diện Mặt trận Tổ quốc; Hội Chữ thập đỏ một số tỉnh (thành phố); lãnh đạo Ban chỉ Huy PCTT - TKCN cấp huyện, xã. Về phía tổ chức Quốc tế có Bà Jenty Kirsch Wood - Cố vấn cấp cao UNDP tại Việt Nam và một số tổ chức Quốc tế khác.

  Về phía tỉnh Nghệ An, có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; đại diện UBND huyện Nam Đàn và UBND xã Vân Diên.

   

  Toàn cảnh Hội thảo

   

  Khai mạc Hội thảo, Cục trưởng Cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai Nguyễn Đức Quang cho biết: “Hằng năm, Việt Nam chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai như: bão, hạn hán và lũ lụt… đã tác động đến hàng triệu con người, đe dọa an ninh lương thực và gây ra tổn thất kinh tế khoảng 1-2% GDP. Đối tượng dễ bị tổn thương (người nghèo, phụ nữ, trẻ em và các cộng đồng nông thôn) thường xuyên gánh chịu thiên tai bị ảnh hưởng nặng nề nhất.Trước tình hình đó, Việt Nam đã dần hoàn thiện hệ thống quản lý thiên tai bao gồm cả bộ máy tổ chức lẫn thể chế chính sách. Tuy nhiên, các kinh nghiệm thực tế trên thế giới cho thấy khả năng phục hồi đóng vai trò rất quan trọng; Mục đích hội thảo này giúp tăng cường các khả năng này ở Việt Nam, đặc biệt là đánh giá các thiệt hại và đánh giá nhu cầu tái thiết phục hồi sau thiên tai quy mô lớn”.

  Phát biểu tại Hội thảo, Bà Jenty Kirsch Wood - Cố vấn cấp cao UNDP tại Việt Nam chia sẻ Trong những năm qua Tổng cục phòng chống thiên tai cùng UNDP đã và đang phối hợp chặt chẽ để tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực cho các tỉnh bị ảnh hưởng, các tổ chức xã hội dân sự và Hội Chữ thập đỏ tại Việt Nam. Do đó, hội thảo này là cơ hội quan trọng để học hỏi từ các kinh nghiệm gần đây đồng thời xây dựng các hệ thống phục hồi phù hợp với các kinh nghiệm thực tế trên toàn cầu nhưng phù hợp nhu cầu cụ thể của Việt Nam”.

   

  Bà Jenty Kirsch Wood - Cố vấn cấp cao UNDP tại Việt Nam

   

   Sau khi được đại diện các đơn vị tham vấn kỹ thuật về các nội dung Hội thảo đã chia thành 3 nhóm đại biểu để tập trung thảo luận 3 nhóm vấn đề chính sau như: đánh giá hệ thống thể chế phục hồi sau thiên tai; Quy trình thực hiện các hoạt động phục hồi sau thiên tai; Phương pháp đánh giá thiệt hại và nhu cầu sau thiên tai;

   

  Các đại biểu nghe tham vấn kỹ thuật của các đơn vị tư vấn

   

  Tại các nhóm Hội thảo các đại biểu đã thảo luận và xem xét những vấn đề còn tồn tại và bất cập  trong hệ thống phục hồi sau thảm họa của Việt Nam và các thủ tục tại các cấp xã, huyện, tỉnh, trung ương. Các cách để tăng cường các phương pháp đánh giá nhu cầu sau thiên tai đối với các thảm họa quy mô lớn cũng được xem xét. Cách thức để tăng cường thu thập dữ liệu phân tách theo giới và tuổi, và để làm rõ hơn sự khác biệt giữa cứu trợ và các phương pháp phục hồi tốt hơn.

   

  Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa

  phòng Phòng chống Thiên tai

Tin tức khác

 

Nghe nhạc