Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Phát huy thế mạnh cây trồng hè thu
  06/07/2018 18:37
 •  
 • Xác định có gieo trồng xong vụ hè thu trước ngày 10/6 để thu hoạch vào dịp quốc khánh 2/9 thì mới né tránh được bão lụt đến sớm và tạo quỹ đất để mở rộng diện tích vụ đông hàng hoá. Bởi vậy, vụ hè thu năm 2018 nay, cả 21 huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An đều cơ cấu bộ giống ngắn ngày, chịu hạn cho năng suất cao, bán được giá. Về lúa thì cơ cấu gần 60.000 ha, trong đó có 20.000 ha chạy lụt thuộc các huyện Yên Thành, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Diễn Châu, Đô Lương, Nghi Lộc, với các loại giống lúa, hạt gạo thơm ngon và chỉ có hơn 100 ngày  là cho thu hoạch như khang dân đột biến, thiên nguyên ưu 8, vật tư NA 2, hương thơm số I, TBR 225, nếp 352, Bắc thơm số 7. Mạ được gieo trồng tập trung ở từng vùng đồng, vào thời điểm lúa xuân đỏ đuôi chắc hạt, thực hiện cấy mạ non từ 13-16 ngày tuổi, với mật độ 35 khóm/m2. Đề giành năng suất bình quân từ 53-56 tạ/ha, thược hiện chăm bón “nặng đầu, nhẹ đuôi”, trong đó bón lót 100% số lượng phân chuồng, NPK (với 450 kg phân chuồng, 30kg NPK/sào). Còn đạm urê, kali thì bón làm hai lần vào lúc lúa bén rễ lên xanh và giai đoạn ôm đòng, trổ bông, mỗi lần 3kg đạm urê, từ 2-3 kg kali/sào.

  Ngoài cây lúa làm chủ lực, vụ hè thu này, các huyện mở rộng chỉ tính trồng vừng, đậu xanh, dưa hấu, dưa lê, ngô nếp, hành tỏi, ớt cay, chỉe thiên làm hàng hoá, trong đó có từ 7500 – 8000 ha vừng V6, dưa hấu đỏ, dưa lê, đậu xanh tập trung ở các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nam Đàn, Đô Lương. Trong đó Diễn Châu gieo trồng 2200 ha vừng vàng V6 và 250 ha dưa hấu đỏ giống Hắc mỹ Nhân. Đối với cây vừng mức đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao,chỉ cần bón 150 kg phân chuồng hoai, 2 kg đạm urê/sào. Khi vừng ra 4 lá làm cỏ phá váng, tỉa dặm, vun cao gốc là được. Để tranh thủ độ ẩm cho vừng mọc mầm đồng đều thì thu hoạch lạc xuân đến đâu làm đất trồng vừng ngay đến đó. Bằng cách làm này, vụ hè thu năm 2017, bà con nông dân huyện Diễn châu gieo trồng 2200 ha vừng, năng suất đạt 45 kg/sào, thu hơn 1700 tấn vừng làm hàng hoá. Các loại cây trồng khác như đậu độ, ngô nếp, khoai lang, dong riềng, sắn cao sản cũng được bà con tận dụng đất đồi bãi, ven khe suối, vườn nhà, vườn đồi để trồng. Các huyện trung du miền núi như Tân Kỳ, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Anh Sơn. Ngoài việc thâm canh từ 2600 – 6000 ha lúa, mỗi nơi còn cơ cấu từ 2500 – 3000 ha đậu đỏ, ngô, khoai, sắn để có nguồn lương thực, phát triển chăn nuôi.

  Điểm nổi bật trong sản xuất hè thu ở Nghệ An là tỉnh chỉ đạo mở rộng diện tích trồng các  loại giống cây làm hàng hoá như dưa hấu, dưa lê, đậu xanh, ngô nếp thơm, hành tăm chỉ có 70-75 ngày là cho thu hoạch, trong đó dưa hấu, dưa lê bán vào dịp cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9. Huyện Diễn Châu nơi có 10 năm trồng dưa hấu đỏ làm hàng hoá, vụ hè thu này trồng 250 ha, các huyện Nghĩa Đàn, Nghi Lộc, Nam Đàn mỗi nơi trồng từ 100 ha – 150 ha. Ngoài việc kéo điện ra đồng để bà con đào giếng khoan lấy nước ngầm tưới cho dưa, huyện và các xã hỗ trợ tiền dựng lán trại, chăm sóc bảo quan dưa, cho ứng trước vật tư, phân bón đến mùa thu hoạch mới trả, xét thường cho những xã trồng từ 15-20 ha dưa tập trung trở lên. Vào mùa thu hoạch, liên hệ với các chủ hàng cho ô tô đến tận ruộng để mua. Dưa là cây phàm ăn phân nên bà con bón 600 kg phân chuồng hoai, 45 kg NPK tổng hợp và 3 kali/sào. Khi dưa ra hoa bói thì bón tiếp 4 kali/sào để quả dưa có thêm vị ngọt. Hơn nữa, mỗi ngày phải tưới nước 3 lần sáng sớm, trưa và lúc chiều tà, để có đủ độ ẩm cho dưa phát triển. Bằng cách làm này, ông Lê Thiện Cường ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, mỗi năm trồng 2 vụ dưa, mỗi vụ từ 5-6 sào, cho thu nhập hơn 120 triệu đồng/năm.

  Khó khăn lớn nhất trong sản xuất hè thu ở Nghệ An là phải chạy đua với thời gian, thời tiết, là “ngày làm tháng ăn” của bà con nông dân. Bởi chỉ trong một tháng từ ngày 20/5 đến 10/6 phải thu hoạch xong  130.000 ha các loại cây trồng vụ xuân, trong đó 92.000 ha lúa và 8000 ha lạc. Vừa phải làm đất đổ ải để khép kín màu xanh các loại cây trồng vụ hè thu. Trong điều kiện thời tiết miền trung khắc nghiệt, trời trên nam dưới nắng, có ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến 41 độ C. Để vụ hè thu không còn phải “đánh bạc với trời”, Sở nông nghiệp PTNT Nghệ An, UBND các huyện đã phân công cán bộ chủ chốt, các kỹ sư đầu ngành, trưởng các phòng ban chức năng toả về từng cụm xã giúp bà con nông dân tháo gỡ khó khăn như vốn vay, nước tưới, thực hiện tốt các biện pháp thâm canh (IPM, ICM) cách tưới nước luân phiên để giữ độ ẩm cho lúa, cách chăm  sóc để lạc, vừng, dưa không bị chết rũ. Ngày mùa còn thu hút hàng vạn hội viên nông dân, phụ nữ, Cựu chiến binh, đoàn thanh niên, ở cả 320 xã trong tỉnh ra đồng từ sáng sớm. Bà con đã bất chấp nắng lửa, gió tây nam khô nóng toả ra đồng sản xuất. Hàng nghìn máy cày đa chức năng, máy gặt đập liên hoàn, máy tuốt lúa  và các phương tiện cơ giới khác đã được sử dụng vào việc làm đất đổ ải, vận chuyển phân bón từ nhà ra đồng, chuyển thóc lúa lạc, ngô từ đồng về nhà. Việc tuốt lúa, quạt thóc, thu hái lạc củ được chuyển về đêm, lợi dụng ánh điện, ánh trăng để làm. Còn ban ngày dồn sức ra đồng sản xuất. Nắng lửa và gió tây nam thổi mạnh nhưng nhịp độ gieo trồng, chăm sóc hè thu vẫn tiến triển nhịp nhàng. Nước tưới vẫn chan hoà, reo quanh chân lúa. Màu xanh của lúa, dưa, vừng, đậu độ cứ bén theo tay người.

  Vất vả là vậy, nhưng bà con nông dân ai cũng vui bởi vụ xuân năm 2018, cả tỉnh được mùa lớn, năng suất lúa đạt bình quân 66 tạ/ha (nhiều huyện như Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Nam Đàn, Quỳnh Lưu đạt từ 70 tạ đến 73 tạ/ha). Sản lượng thóc toàn tỉnh đạt hơn 60 vạn tấn. Năng suất lạc đạt 32-34 tạ/ha, cao hơn năm ngoái 3 tạ/ha, ngô từ 48-50 tạ/ha. Được mùa vụ xuân là bước tạo đà để bà con nông dân Nghệ An đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, chăm sóc, vụ hè thu, khép kín toàn bộ diện tích 126.000 ha lúa, màu trong khung thời vụ tốt nhất, chăm sóc ba lượt, để vươn tới mục tiêu 1,2 triệu tấn lương thực trong năm 2018.

  Trung tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc