Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tăng cường chỉ đạo sản xuất cây ăn quả có múi
  03/12/2018 15:18
 •  
 • Ngày 20/11/2018, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do đ/c Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trưởng đoàn và Sở Nông nghiệp và PTNT đãkiếm tra, đánh giá tình hình sản xuất cây ăn quả nói chung và cây có múi nói riêng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

   

  Qua kiểm tra đánh giá và kết luận của Đ/c Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng bộ NN&PTNT, để giữ vững và phát triển cây Cam theo hướng bền vững, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị vùng trồng cây ăn quả, Chi cục Trồng trọt và BVTV; Trung tâm khuyến nông và Trung tâm giống cây trồng thực hiện tốt một số nội dung sau:

   

  1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị vùng trồng cây ăn quả có múi

   

  - Chi đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch trồngcam trên địa bàn, chỉđạo bà con nông dân trồng cam theo đúng quy hoạch đã được duyệt không để người dân trồng cam tự phát nằm ngoài vùng quy hoạch.

   

  - Tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng cam theo đúng quy trình, tăng cường công tác đầu tư, chăm sóc để cam sinh trưởng phát triển tốt đạt hiệu quả cao; lưu ý việc sử dụng phân bón và thuốc BVTV phải đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

   

  - Chỉ đạo bà con nông dân tổ chức sản xuất theo tổ hợp tác, hợp tác xã để thuận lợi cho công tác quản lý và xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm.

   

  - Tăng công tác kiểm tra vật tư đầu vào phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tránh để tình trạng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng lưu thông trên địa bàn.

   

  2. Chi cục Trồng trọt và BVTV

   

  - Phối hợp với các huyện, thị vùng trồng cây ăn quả có múi tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các loại vật tư đầuvào thuốc BVTV, phân bón cung, ứng cho bà con nông dân.

   

  - Làm tốt công tác dự tính, dự báo, Chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thường xuyên điều tra, theo dõi diễn biến của sâu bệnh hại để tham mưu Giám đốc sở phương án chỉ đạo kịp thời.

   

  - Rà soát lại quy trình kỹ thuật sản xuất cam để có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế theo hướng sản xuất bền vững.

   

  - Tham mưu tốt công tác bình tuyển cây đầu dòng cây có múi để nâng cao chất lượng giống phục vụ sản xuất.

   

  3. Trung tâm khuyến nông

   

  - Tổng hợp những môhinh đã thực hiện có hiệu quả trên cây có múi báo cáo lãnh đạo Sở, đồng thời tiếp tục đề xuất, tập trung nguồn khuyến nông xây dựng mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây có múi đạt hiệu quả kinh tếcao làm cơ sở để nhân rộng ra sản xuất.

   

  - Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân vùng sản xuất cây có múi về kỹ thuật canh tác và các mô hình sản xuất mới có hiệu quả.

   

  Nguồn tin: Sở Nông nghiệp và PTNT

 

Nghe nhạc