Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Thuận – Nghi Lộc Chuyến đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ
  17/11/2018 09:59
 • Nghi thuận là huyện đồng bằng của huyện Nghi lộc, trong những năm qua cùng với sự phát triển chung của toàn huyện.
 •  

  Nghi Thuận đã mạnh dạn chuyển đỏi cơ cấu cây trồng cũng như chuyển đổi mùa vụ. Với tổng diện tích sản xuất nông nghiêp 310ha trong đó đất trồng lúa 210ha đất trồng cây rau màu 90 ha. Cây Hành tăm phát triển trên vùng đất này từ bao đời nay của bà con nông dân với những vùng đất cao cưỡng, tuy nhiên trong những năm gần đây diện tích ngày một thu hẹp do Nghi Thuận thuộc khu kinh tế đông nam nên diện tích hành tăm thu hẹp do nhường đất cho dự án.

   

  Chính vì diện tích thu hẹp mà nông dân đã trồng xem hành tăm với cây rau màu vụ hè thu. Vào cuối tháng 6 nông dân đã gieo trỉa hành tăm cùng lúc đó thì vãi cây rau cải các loại.như cải củ, cải ngọt, cải mào gà... gặp điều kiện thuận lợi thì cây rau cải mọc lên bà con nông dân đã có rau bán trong vụ hè thu, ở giai đoạn này rau hiếm nên được giá trung bình 1 sào rau màu thu nhập trung bình 10 triệu đồng.

   

  Sự khác biệt trồng rau nơi đây là cây cải ngọt người nông dân không nhổ mà lựa chọn cây nào tốt thì cắt ngang thân sau khi cắt thì chăm bón để cắt đợt tiếp theo. Tùy vào điều kiện thời tiết mà cây rau cải ngọt cắt được nhiều lứa hay ít lứa. Đặc biệt theo bà con nông dân nơi đây cho biết thì trồng rau cải kết hợp với cây hành tăm ít bị sâu bệnh hại hơn do đó không tốn tiền thuốc phòng trừ sâu bệnh.

   

  Sau khi hết rau thì nông dân chăm sóc cây hành tăm và trồng xen cây ngô nếp, thuốc lào để bán. Còn với vùng đất không có nước sản xuất vụ hè thu thì nông dân đã trồng cây dưa chuột và mướp đắng, diện tích mướp đắng toàn xã khoảng 30ha chủ yếu tập trung vào xóm 1.2.3.4 tuy nhiên cây Mướp đắng thì đầu tư nhiều hơn và chăm sóc thì vất vã hơn so với cây rau.

   

  Vùng đất này vụ Xuân thì trồng lúa sang vụ hè thu mặc dù sát sông Cấm nhưng nguồn nước bị nhiễm măn không sản xuất được lúa hè thu nên nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây dưa chuột, mướp đắng bình quân 1 sào mướp đắng  cho năng suất 1,5 tấn với giá trung bình năm nay 8.000đồng cũng cho thu nhập trên dưới 10 triệu đồng.

   

  Trao đổi với chúng tôi ông Nguyến Đình Phương  khuyến nông xã cho hay hiện trên địa bàn có nhiều xóm trồng hành tăm, nhưng để kết hợp với trồng xen cây rau cải trên đất hành chỉ xuất hiện tại xóm 3,4 cho nên sắp tới UBND xã vận động nhân dân trồng xen rau trên cây hành để cho thu nhập cao hơn. Trăn trở của ông cũng như chúng tôi là tuy trồng rau, mướp đắng cho năng suất cao nhưng quá phụ thuộc vào thương lái . Chính vì vậy xã đang tìm địa chỉ thu mua và hợp đồng sản xuất để người nông dân chủ động hơn trong việc thu hoạch và chăm sóc cây trồng.

   

  Cao Minh Hưng Trạm khuyến nông nghi lộc

 

Nghe nhạc