Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Diễn Châu phát triển kinh tế đồi rừng
  23/08/2016 08:17
 • Huyện Diễn châu (Nghệ an) có 7.500 ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bổ ở 7 xã tiếp giáp với 3 huyện Nghi lộc, Yên thành, Quỳnh lưu.
 • Đại đa số đất rừng ở Diễn châu là đồi núi thấp, có độ dốc từ 60 độ đến 200 độ rất thuận tiện cho việc trồng cây nguyên liệu và xây dựng trang trại theo mô hình VACR. Khai thác lợi thế này, UBND huyện Diễn châu chỉ đạo hướng dẫn bà con nông dân các xã có rừng và đất lâm nghiệp phát triển kinh tế đồi rừng gắn với xây dựng mô hình, cánh đồng thu nhập cao, tiến tới xã hội hóa nghề rừng và làm giàu từ rừng.

   

  Hội CCB (CCB) huyện đã xung kích đi đầu làm kinh tế trang trại, gia trại với hơn 3.000 hội viên tham gia. Bên cạnh phối hợp với Hạt kiểm lâm, Trạm khuyến nông huyện mở các lớp tập huấn trồng cỏ nuôi bò, trồng cây trên đất dốc, nuôi gà thả đồi, kỹ thuật khai thác nhựa thông, Ban chấp hành Hội CCB 7 xã có rừng và đất lâm nghiệp đã thế chấp, tín chấp vay từ ngân hàng chính sách xã hội hơn 30 tỷ đồng cho hội viên nghèo vay đầu tư làm kinh tế đồi rừng. Các đoàn thể khác như Hội nông dân, phụ nữ, Đoàn thanh niên cũng đồng loạt triển khai đề án phát triển kinh tế đồi rừng của UBND huyện, động viên hướng dẫn hội viên làm thủ tục vay vốn nhận đất, nhận rừng để khoanh nuôi trồng mới. Công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ tài nguyên rừng được huyện và các xã có rừng quan tâm làm tốt. Xã Diễn Phú có 2.300 ha rừng, để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm nào xã cũng tổ chức ký cam kết giữa chủ tịch UBND với các trưởng thôn và các hộ dân. Xã thành lập 5 điểm canh tại những vùng trọng điểm. Đồng thời thành lập trung đội dân quân mạnh về PCCR với 65 người, mỗi năm trích ngân sách từ 30 – 35 triệu đồng cho công tác PCCR. Thực hiện tốt trồng cây theo lời Bác Hồ dạy, hàng năm khi xuân về tết đến, các xã Diễn Lâm, Diễn Thắng, Diễn Lợi, Diễn Đoài, Diễn An mở hội toàn dân trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc, mỗi năm trồng mới từ 120 – 150 ha. Hai xã Diễn Lâm, Diễn Phú mỗi nơi có từ 2.200 – 2.300 ha rừng đã đào được 30 km đường băng cản lửa, lập 6 chòi canh lửa rừng, mua sắm đầy đủ dụng cụ chữa cháy như xô thùng, tẹc đựng nước, ống nhòm, dao rựa phát cây. Cả 56 xóm của 7 xã có rừng năm nào cũng huy động sức dân thu dọn thực bì, phát quang bụi rậm. Những ngày nắng to, gió tây nam thổi mạnh không cho người mang lửa vào rừng đốt ong lấy mật. Đồng thời lập quỹ phòng chống thiên tai và sử dụng quỹ đúng mục đích. Ban văn hóa thông tin các xã có rừng kẻ vẽ Pa nô, khẩu hiệu nơi công cộng nhắc nhở mọi người cảnh giác với lửa rừng, viết tin bài biểu dương những tập thể và cá nhân làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng. Hạt kiểm lâm Diễn châu, đơn vị chủ lực trong công tác PCCR luôn phối hợp với các cơ quan chức năng, các đoàn thể quần chúng ở 7 xã có rừng mở các lớp tập huấn PCCR, hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng cây trên đất đồi bãi và làm kinh tế trang trại. Đồng thời cử cán bộ về cắm địa bàn giúp các xã lập phương án PCCR.

   

  Với việc trồng rừng tập trung, quy hoạch vùng làm trang trại chăn nuôi hàng hóa, tạo điều kiện trong giao đất giao đồi, cho vay vốn lãi suất thấp, huyện và các xã khuyến khích được nhiều hộ dân đầu tư làm kinh tế đồi rừng. Toàn huyện có 7 xã có rừng và đất lâm nghiệp đều hoàn thành nhanh gọn việc giao đồi cho dân sử dụng lâu dài, với diện tích 7.300 ha. Bà con nông dân phấn khởi đầu tư tiền vốn, công sức, trồng cây gây rừng, phát triển kinh tế trang trại, gia trại. Hộ ít nhận 1 ha, hộ nhận nhiều như 2 CCB Cao Long và Trương Hoạch ở xã Diễn Phú nhận từ 40 – 50 ha, nuôi từ 20 – 30 con trâu bò. Nơi nào thấp gần khe suối thì đào ao thả cá, làm trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đồi núi cao thì trồng thông lấy nhựa, trồng bạch đàn, keo lai làm cây nguyên liệu. Nhiều gia đình ở xã Diễn Lâm, Diễn Phú, Diễn An, Diễn Thắng xây dựng trại ươm cây giống và làm giàu từ nuôi gà dưới tán cây rừng, trồng cỏ voi nuôi bò vàng hàng hóa. Hồ Xuân Dương ở xã Diễn Phú được xây dựng từ hồi thuộc Pháp, do kỹ sư chủ tịch Xu Pa Nu Pông (Lào) thiết kế xây dựng. Mặc dù bị thiên tai bão lụt và máy bay giặc Mỹ tàn phá những năm 1965 – 1972. Nhưng nhờ làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng, hồ không bị sạt lở, độ che phủ của rừng Diễn Phú đạt 70%. Ngày nay, hồ Xuân Dương trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh. Đã có hơn 10 loài bọ sát, chim cò từ biển vào trú ngụ sinh sôi. Còn rừng xã Diễn Lâm với diện tích hơn 2.000 ha, có độ che phủ đạt 60%, xã đã tạo điều kiện cho hàng trăm hộ nhận đất nhận đồi làm trang trại, gia trại, chuyển 50 hộ vào vùng đồi Đồng Nông thành lập xóm mới. Cả 50 hộ này đã thoát nghèo và giàu lên nhờ làm kinh tế đồi rừng. Doanh nghiệp Lê Thanh Thản người con của quê hương Diễn Lâm đầu tư hơn 1000 tỷ đồng xây dựng khu du lịch sinh thái ở vùng đồi Đồng Nông với diện tích hơn 100 ha. 5 năm qua, khu du lịch này đã nuôi trồng được nhiều loại cây, con quý hiếm, thu hút hàng nghìn du khách về tham quan nghỉ dưỡng.

   

  Có thể nói chủ trương giao đất, giao rừng “xanh hóa đồi núi trọc” ở Diễn châu đã giúp cho hàng nghìn gia đình thoát nghèo, làm giàu từ rừng. Cả 11 hồ đập, trong đó có 3 hồ lớn là Xuân Dương, Bàu Da, Mả Tổ nhờ trồng phủ kín màu xanh, cân bằng sinh thái nên không bị sạt lở, bồi lắng, đảm bảo đủ nước tưới cho 4.000 ha lúa, màu của 8 xã phía Nam và phía Bắc của huyện. Diễn châu đã thành công trong phát triển vốn rừng và xã hội hóa nghề rừng. Đến nay, 7 xã có rừng đã xây dựng được hơn 300 trang trại, gia trại. Nguồn lợi mà rừng đem lại như nhựa thông, gỗ củi, cây nguyên liệu, kinh tế trang trại mỗi năm từ 100 – 120 tỷ đồng. Rừng Diễn châu còn tạo vành đai chống sói mòn, bảo vệ cho bà con nông dân thâm canh mỗi năm 3 vụ ăn chắc, trong đó có 9.200 ha lúa và 4.000 ha màu, đạt sản lượng lương thực và nông sản từ 130 – 135.000 tấn/năm. Hiện tại, 7 xã có rừng có đàn bò hàng hóa hơn 10.000 con, gia cầm 80.000 con.

   

                                                                 LÊ HOÀI THUNG - TTKN

 

Nghe nhạc