Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Mười năm thực hiện Nghị định số 09/2006/NĐ-CP ngày 16/1/2006 của Chính phủ quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
  31/07/2015 10:01
 • Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn của cả nước tổng diện tích tự nhiên 1.648.820 ha; Trong đó diện tích đất rừng 904.516 ha, độ che phủ rừng năm 2014 đạt 54,6 %.
 • Thời tiết Nghệ An nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa hạ nóng, ẩm, mưa nhiều và mùa đông lạnh ít mưa, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23 – 240C, sự chênh lệnh nhiệt độ giữa các tháng khá cao đặc biệt tháng 5 –tháng 7 nhiệt độ cao tuyệt đối 42,70C. Thời tiết luôn đối mặt với thời tiết nắng nóng, gió lào, nhiệt độ cao rất dễ cháy rừng.

   

  Luôn nhận được sự quan tâm của Bộ, Ngành, Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh nên công tác bảo vệ và PCCC rừng trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến mới.

   

  Sau khi luật PCCC có hiệu lực Chính phủ đã ban hành Nghị định số 09/2006/NĐ-CP ngày 16/1/2006 của Chính phủ quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng. Xác định PCCC là nhiệm vụ trọng tâm, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tham mưu cho Sở và UBND tỉnh các văn bản Chỉ đạo PCCC nhằm chủ động triển khai phương án Phòng cháy chữa cháy rừng từ cấp tỉnh đến các huyện, địa phương trên phạm vi toàn tỉnh.

   

  Không những vậy, hàng năm Sở phối hợp với Đài phát thanh truyền hình, báo Nghệ An xây dựng các phóng sự chuyên đề về PCCC rừng, nhằm phát động khơi dậy phong trào toàn dân tham gia tích cực  công tác PCCC rừng.

   

  Xây dựng lực lượng Công tác PCCCR, tổ chức tập huấn, diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy rừng cho lực lượng PCCCR, đầu tư trang thiết bị, phương tiện đầy đủ để PCCCR khi xảy ra cháy rừng.

   

  Mặt khác Chi cục Kiểm lâm thường trực PCCCR trực 24/24 để nhận và xử lý thông báo cháy rừng tại các đơn vị trực thuộc và chủ rừng của 21 huyện, thành, thị.

   

  Từ năm 2006 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 215 vụ cháy rừng, diện tích bị cháy là 927,86 ha rừng các loại. Bình quân mổi năm xảy ra 21 vị cháy, diện tích rừng bị thiệt hại 92 ha. Trong năm 2010 và năm 2014 là những năm có diện tích rừng bị cháy lớn nhất.

   

  Nhìn chung các vụ cháy rừng xảy ra đều được phát hiện sớm, tổ chức cứu chữa kịp thời nên đã hạn chế được diện tích rừng bị cháy bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có của tỉnh.

   

  Nhìn lại 10 năm qua Nghị định số 09/2006/NĐ-CP ngày 16/1/2006 của Chính phủ quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện có hiệu quả công tác PCCCR, hạn chế mức thấp nhất những hậu quả do cháy rừng gây ra. Diện tích rừng cơ bản được bảo vệ, nhất là khu rừng trồng thông nhựa đặc biệt quan trọng: Khu rừng đặc dụng Nam Giang, Nam Đàn gắn với di tích Kim Liên Khu mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ; Khu đền thờ vua Mai Hắc Đế; Khu lâm viên Núi Quyết; Khu rừng phòng hộ cảnh quan dọc Quốc lộ I gắn với di tích văn hóa Đền thờ vua An Dương Vương xã Diễn An, Diễn Châu; Khu rừng phòng hộ Vực Mấu Quỳnh Lưu; Khu rừng Đặc dụng VQG Pù Mát; Khu BTTN Pù Huống, Pù Hoạt và các khu rừng phòng hộ quan trọng khác.

   

  Nguồn tin: Chi cục Kiểm Lâm

 

Nghe nhạc