Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giải pháp bảo vệ nước sạch đối với sức khỏe con người
  28/07/2015 09:53
 • Nước thì chẳng xa lạ gì với tất cả mọi người chúng ta khi ngày nào chúng ta dùng cho mọi sinh hoạt, từ ăn uống, tắm giặt, vệ sinh...
 • Tuy nhiên, liệu chúng ta có biết rằng nguồn nước chúng ta đang dùng có sạch hay không? Căn cứ vào đâu để nói nguồn nước chúng ta đang dùng là nước sạch? Chắc chắn một điều rằng, có rất nhiều người không nắm bắt được điều đó, cho dù chúng ta là người có trình độ đi chăng nữa...Và...rất nhiều người trong chúng ta, đánh giá 1 nguồn nước là sạch hay không bằng chính cảm nhận chủ quan của mình mà không theo bất cứ 1 cơ sở khoa học hay căn cứ nào khác.


  Vậy nước sạch là gì? 


  - Nước sạch theo quy chuẩn quốc gia là nước đáp ứng các chỉ tiêu theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt - QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009. Như vậy, 1 nguồn nước cấp được công nhận là nước sạch phải đảm bảo tất cả các chỉ tiêu trong QCVN này.

   

  Các nguồn nước sạch phổ biến là: Nước máy, nước uống đóng chai, nước qua các hệ thống lọc đã được công bố chất lượng.

   

  Nước có vai trò quyết định sự sống. Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên có tái tạo nhờ vòng tuần hoàn của nước.

   

  Ô nhiễm nước là sự biến đổi các thành phần của nước khác biệt với trạng thái ban đầu. Đó là sự biến đổi các chất lý, hóa, sinh vật và sự có mặt của chúng trong nước làm cho nước trở nên độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người do uống nước trực tiếp, sử dụng nước để sinh hoạt vệ sinh cá nhân hàng ngày.

   

  Các yếu tố gây ô nhiễm  nguồn nước thường thấy gồm: Do ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước (chất độc hóa học, sự đốt cháy nhiên liệu trong sản xuất công nghiệp, chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt từ khu dân cư, bệnh viện, sử dụng hóa chất trừ sâu trong nông nghiệp…); Do nhiễm độc hóa chất vào nguồn nước trong quá trình sử dụng: như kim loại nặng (Chì (Pb), Đồng (Cu), Thạch tín (As), các chất phóng xạ, các chất gây ung thư vượt nồng độ tiêu chuẩn cho phép; Do vi sinh vật: 80% các bệnh nhiễm trùng liên quan đến nước (đặc biệt là các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột) ở các nước đang phát triển, khó khống chế và thanh toán như: các bệnh do virus, giun sán, côn trùng liên quan đến nước, các bệnh ngoài da, mắt… do dùng nước bẩn trong chế biến thực phẩm, ăn uống, vệ sinh cá nhân.

   

  Cách sử dụng nước hiện nay trong cộng đồng còn lãng phí rất lớn. Nhiều nơi người dân vẫn còn xem nước là nguồn tài nguyên vô tận và chưa thấy hết giá trị của việc thiếu hụt nguồn nước trong tình hình môi trường đang bị biến đổi, các nguồn nước đang ngày bị ô nhiễm và cạn kiệt.

   

  Tháng 5 và tháng 6 năm 2015, Nghệ An nắng nóng kéo dài đã gây nên tình trạng hạn hán, người dân thiếu nước nghiêm trọng, vụ sản xuất hè thu 2015 đối mặt nhiều khó khăn. Đa số hồ chứa nước trên địa bàn ở mực nước xuống thấp, chỉ còn 30% dung tích.

   

  Trong khi đó diện tích đã gieo cấy mới được khoảng 43.000 hécta lúa (kế hoạch 56.000 hécta). Cây công nghiệp lâu năm có hơn 4.200 hécta bị hạn. Trong đó cây cam là 1.100, cây cà phê là 200 và cây chè là gần 3.000 hécta.
   

  Vấn đề đặt ra các giải pháp nào để đảm bảo nguồn nước và nguồn nước sạch?

   

  – Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước .

   

  – Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

   

  – Xử lý phân người: Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại cầu tiêu hợp vệ sinh (tự hoại,  bán tự hoại , hai ngăn, thấm dội nước)

   

  – Xử lý phân gia súc ,động vật: Cần có kế hoạch thu gom với  hố ủ hợp vệ sinh , chuồng trại cách xa nguồn nước theo qui định vệ sinh, có nền không thấm nước.

   

  – Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước.

   

  – Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng. Nước thải công nghiệp, y tế  phải xử lý theo qui định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

   

  Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường ở mỗi địa phương trong tỉnh và trong nước.

   

  Trung tâm nước sinh hoạt và VSMT nông thôn Nghệ An

Tin tức khác

 

Nghe nhạc