Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Cần lưu giữ làng nghề chiếu cói Hưng Hòa
  29/06/2015 09:00
 • Trước đây cứ đến mùa thu hoạch, con đường du lịch ven sông Lam lúc chiều về lại ồn ào náo nhiệt người người thu gom cây cói. Đây là nguyên liệu duy nhất để làm nên thương hiệu chiếu cói Hưng Hòa nổi tiếng - niềm tự hào của bà con miền biển hàng trăm năm qua. Chiếu cói Hưng Hoà nổi tiếng bởi màu sắc trang nhã, hoa văn tinh tế, vừa mịn đẹp lại vừa bền chắc. Tuy nhiên trong những năm gần đây làng nghề chiếu cói đang dần trở nên mai một, việc duy trì và phát triển đang gặp rất nhiều khó khăn.
 • Làng nghề chiếu cói vốn rất thịnh ở xã Hưng Hòa TP Vinh, với diện tích đồng cói xanh ngút ngàn 200 hecta. Sản lượng cói sản xuất hàng năm khoảng 800 tấn, đáp ứng đầy đủ nguyên liệu cho nghề dệt chiếu. Toàn xã có gần 900 hộ gắn bó với nghề dệt chiếu cói, chủ yếu ở xóm Phong thuận, xóm Phong Yên và xóm Phong Hảo, trong đó 2 xóm Phong Hảo và xóm Phong Thuận 1 được UBND Tỉnh công nhận là làng có nghề từ năm 2005. Sản phẩm chiếu làm ra được tiêu thụ khắp trong và ngoài thành phố. Hầu hết gia đình nào cũng đều có từ 2 - 3 khung dệt trở lên. Dệt chiếu không đòi hỏi nhiều về sức khỏe nên phù hợp với nhiều đối tượng lao động, giải quyết việc làm cho nông dân những lúc nông nhàn, góp phần tăng nguồn thu nhập cho mỗi gia đình làm nghề dệt chiếu từ 20 - 25 triệu đồng/năm.

   

  Tuy nhiên hiện nay qua bao thăng trầm, làng nghề chiếu cói ở Hưng Hòa đang mất dần vị thế và có nguy cơ mai một. Hiện nay toàn xã Hưng Hòa chỉ còn 60 hộ gắn bó với nghề dệt chiếu, trong đó các hộ sản xuất chủ yếu là chờ theo đơn đặt hàng. Diện tích trồng cây nguyên liệu chỉ còn lại khoảng 65 ha. Một số  gia đình đã không đầu tư chăm sóc cây cói, thậm chí có hộ gia đình bỏ hoang diện tích trồng cói để chờ hưởng tiền đền bù từ dự án. Mặt khác, do điều tiết nước mặn để phục vụ nuôi trồng thủy sản, nguồn nước không được phù sa bồi lắng cây cói đã  bị nhiễm mặn nên không đạt được năng suất như trước kia. Đầu ra cho sản phẩm không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm chiếu công nghiệp, giá lao động lại rẻ. Vì vậy số lao động không còn mặn mà với nghề ngày càng nhiều, nhất là lao động trẻ - lớp người có thể kế tục phát triển nghề đã chuyển sang làm các công việc khác như phụ hồ, thợ xây.

   

  Trên thực tế bà con làm nghề dệt chiếu chủ yếu tự sản xuất manh mún theo từng hộ gia đình và tự tiêu thụ mà chưa có sự liên kết tìm kiếm thị trường. Các hộ dân chưa chú ý đầu tư cây giống, phân bón cho vùng nguyên liệu trồng cói của địa phương nên chất lượng cói không cao, ảnh hưởng đến sản phẩm. Sản phẩm làm ra không có công nghệ chống ẩm mốc, không có kho xưởng chứa đựng sản phẩm và khâu bảo quản sau thu hoạch. Nghề chiếu cói đang ngày càng gặp khó, do thiếu nguyên liệu, đầu ra bị thu hẹp, sản phẩm khó cạnh tranh với các loại chiếu khác và thu nhập từ nghề thấp. Bà con chưa mạnh dạn chuyển đổi tư duy sản xuất, tâm lý ngại đầu tư vì nhiều yếu tố như: thiếu vốn, thu nhập nhấp, vùng trồng cói nguyên liệu đang ngày bị thu hẹp do đất sản xuất đã nằm trong quy hoạch của thành phố.

   

  Giờ đây con đường nhỏ dẫn ra cánh đồng Vẹm sau làng được rải nhựa khang trang nhưng vắng bóng người. Nhưng tận trong sâu thẳm mỗi một người dân làng nghề vẫn luôn sáng lên niềm hy vọng một ngày kia nghề đan chiếu sẽ phát triển trở lại như trước đây. Chính vì vậy để duy trì và phát triển làng nghề chiếu vùng ngoại ô thành phố, rất cần sự quan tâm của các cấp chính quyền, như hỗ trợ người dân về nguồn vốn, kỹ thuật, tìm đầu ra cho sản phẩm; tạo điều kiện cho bà con nông dân Hưng Hoà phát triển kinh tế, góp phần giữ vững nghề truyền thống của địa phương.

   

  Ngọc Cừ - TTKN

 

Nghe nhạc