Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Xã Hồng Thành, huyện Yên Thành: Vì sao người dân vay tiền để đóng góp xây dựng nhà máy nước sạch.
  17/07/2014 10:28
 • "Chịu khổ một vài năm, nhưng được lợi ích sức khoẻ lâu dài...".Đó là câu nói của bà Lê Thị Xoan hộ nghèo ở xóm 5, xã Hồng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ an, khi được hỏi về quyết định vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội để đóng góp xây dựng công trình nhà máy nước sạch.
 • Xã Hồng Thành, huyện Yên Thành, vùng đất mới nắng đã khô, vừa mưa đã ngập. Người dân nơi đây quanh năm lam lũ với ruộng đồng, thu nhập bình quân đầu người chưa đến 1 triệu đồng/ năm. Song khó khăn về kinh tế chưa bằng nỗi khổ, nỗi đau về thiếu nước sinh hoạt. Cả xã chỉ có vài hộ gia đình khá giả , có điều kiện xây bể nước mưa   để trữ nước  phục vụ ăn uống, còn phần lớn phải lọc nước kênh mương thuỷ lợi để sử dụng cho cả ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Chuyện bệnh tật không cần phải nói, toàn xã, năm nào cũng có người mắc bệnh nan y, trẻ em  ốm đau phải nghỉ học thường xuyên. Đó là nỗi băn khoăn day dứt của tất cả mọi người dân trong xã , từ lãnh đạo Đảng, Chính quyền đến các thầy cô giáo cũng như những người nông dân còn  bữa đói, bữa no.

   

   Làm sao xây dựng được nhà máy nước sạch, để cải thiện cuộc sống cho  người dân là câu hỏi được đặt ra trong các cuộc họp hội đồng nhân dân xã và các cuộc họp thôn xóm.. Khó lớn nhất của chính quyền xã Hồng Thành  khi quyết định xin chủ trương xây dựng nhà máy nước là phần lớn các gia đình, đặc biệt là các hộ nghèo không có tiền  đóng góp  theo phương án huy động vốn. Chủ tịch xã Nguyễn Đức Trầm nói với chúng tôi:" Cái nghèo,  cái khó cứ đeo bám  xã chúng tôi, năm này rồi qua năm khác, không sao tìm được phương án tối ưu, người dân vẫn cứ mỏi mắt trông chờ có nước sạch.''   Sau nhiều lần bàn bạc thảo luận cuối cùng  mọi người đều  đồng nhất cách huy động vốn. Đó là các hộ làm đơn, chính quyền địa phương thay mặt người dân đứng ra vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hộị để đóng góp xây dựng  công  trình, sau đó các hộ trả dần theo thời hạn 3 năm sau mỗi vụ thu hoạch.  Chính quyền quyết tâm, người dân đồng thuận, và rồi công trình nhà máy nước sạch xã Hồng Thành cũng được khởi công xây dựng.  Chỉ sau 10 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

   

  Bây giờ đến xã Hồng Thành hình ảnh đầu tiên đập  vào mắt mọi người là quang cảnh nhà máy nước sạch. Một công trình quy mô bề thế với khu nhà điều hành, hệ thống bơm, hệ thống xử lý lắng lọc, bể chưa nước sạch, bên cạnh đó là hồ chứa nước thô rộng mênh mông được xây  kè với hàng rào bảo vệ chắc chắn. Công trình hiện đại, lại nằm trên một khuôn viên rộng rãi thoáng đãng, không bị ô nhiễm bởi môi trường xung quanh, nên người dân càng tin tưởng vào chất lượng nguồn nước của nhà máy.

   

  Theo chân một cán bộ xã , tôi đến thăm gia đình chị Lê thị Xoan, một hộ thuộc diện nghèo của xã. Gia đình chị có 4 người, thu nhập chủ yếu từ nghề làm ruộng. Căn nhà nhỏ đơn sơ, nhưng vừa có thêm một bể đựng nước mới xây và 1 vòi lấy nước. Tôi hỏi chị:

   

   " Tại sao chị quyết định vay vốn ngân hàng để đấu nối công trình nước sạch? Chị trả lời thản nhiên " Có lẽ ở đây nước quá bẩn nên ốm đau bệnh tật nhiều, một lần  đi viện là mất vài triệu đồng. Vay ngân hàng thì phải làm lụng chắt chiu một thời gian mới đủ tiền để trả,  nhưng chịu khổ một vài năm mà được sức khoẻ lâu dài nên tôi cùng với gia đình quyết định như vậy." Tôi  hỏi thêm: " Gia đình nghèo, nhưng hàng tháng  phải trả thêm tiền nước chị có gặp khó khăn hơn không?" Chị cười và nói:" Đã nghèo, tất nhiên thêm chi tiêu  là thêm khó, nhưng tôi nghĩ rồi, giá  nước  quy định 4000đ/m3, nhà tôi mỗi tháng dùng tiết kiệm hết khoảng 5 đến 6m3, số tiền phải trả không nhiều lắm, chỉ cần chịu khó trồng  thêm một luống rau, hoặc ra đồng bắt ít cua đem ra chợ bán là có tiền để trả." Đến một vài  hộ khác trong xã Hồng Thành,  khi tiếp xúc tôi đều nhận được câu trả lời tương tự như của chị Xoan.

   

   Chia tay người dân xã Hồng Thành  trên đường trở  về Vinh tôi thầm nghĩ, giá như ở các địa phương khác, ngươì dân và chính quyền địa phương cùng  có nhận thức và đồng lòng như ở Hồng Thành thì mục tiêu đến năm 2020 tất cả người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn  như Chiến lược Quốc gia cấp nước và vệ sinh nông thôn đã đưa ra sẽ trở thành hiện thực.

   

  Công trình nhà máy nước sạch xã Hồng Thành, huyện Yên Thành hoàn thành tháng 12/2011, công suất thiết kế 320 m3/ngày  đêm. Hiện tại nhà máy đang cung cấp nước sạch đạt tiêu chuẩn 02 của Bộ Y tế  cho 1250 hộ với gần 5000 người. Tổng kinh phí xây dựng là 15,3 tỷ đồng, ngân sách chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và VSMT nông thôn hỗ trợ 60%, còn lại 40% là vốn đóng góp của người dân và ngân sách địa phương. Ngoài đóng góp tiền mặt mỗi hộ nghèo đang vay Ngân hàng Chính sách xã hội 2 triệu đồng để góp vốn xây dựng công trình.

   

  Tác giả: Nguyễn Ích Xuân - Trung tâm nước SH nông thôn Nghệ An 

 

Nghe nhạc