Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nhân giống trám đen Thanh Chương
  29/09/2014 21:56
 • Những năm gần đây,quả trám đen được xem là một loại quả đặc sản, quả sạch, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên nguồn tự nhiên và rừng trồng hiện còn rất ít, nhu cầu để phục vụ cuộc sống sinh hoạt con người rất lớn do thiếu nguồn giống nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cũng như chất lượng quả.
 • Ở Nghệ An, cây trám đen phân bố ở một số huyện như Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Tân Kỳ. Trong đó trám đen Thanh Chương được cho là chất lượng nhất. Nhiều người dân trên địa bàn các xã như: Phong Thịnh, Cát Văn, Thanh Nho, Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Thủy ,Thanh Tiên, Thanh Liên xem đây là cây trồng góp phần xóa đói giảm nghèo .Qua khảo sát theo dõi hàng năm mỗi cây đã đến tuổi thành thục cho quả đạt > 100 kg với giá như hiện nay từ 45-50.000đ/kg. Nếu như mỗi hộ có 5-6 cây trong vườn cũng thu được 20-25 triệu đồng/năm, đây là những cây đã tồn tại 10-15 năm .Cây trám đen trồng tại địa bàn huyện Thanh Chương có khả năng sinh trưởng phát triển tốt. Nhiều cây trám có năng suất rất cao, chất lượng quả tốt đem lại thu nhập đáng kể cho các hộ nông dân.


  Tuy nhiên, cây trám trên địa bàn ở các huyện hiện nay đang tồn tại chủ yếu là mọc tự nhiên hoặc được trồng bằng hạt do người dân tự trồng. Hơn nữa cây trồng không được chọn lọc, đầu tư chăm sóc nên năng suất không ổn định, năm được năm mất, chất lượng quả không được đồng đều. Phần lớn là cây cho quả có chất lượng thấp,quả có vị chát, chua, thậm chí có cây quả om khôngchín hoặc chỉ chín ½ quả.Cây trồng bằng hạt nên cây rất lâu có quả (7-8 năm mới bói quả), cây có bộ khung tán cao nên khó khăn cho việc thu hoạch, chăm sóc cây và phòng trừ sâu bệnh… Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với phát triển cây trám đen ở Thanh Chương là không có cây giốngcó chất lượng cao.Vì vậy, việc áp dụng các tiến bộ khoa họcvà công nghệ để nhân giống cây trám đen bằng phương pháp ghép tạo ra các cây giống chất lượng cao, rút ngắn thời gian ra quả, từ đó xây dựng các mô hình trình diễn tạo đà phát triển nhân rộng cây trám đen ở huyện Thanh Chương là rất cần thiết.Dự án“Ứng dụng tiến bộ KH-CN tạo giống và phát triển cây trám đen ở huyện Thanh Chương". Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau quả Gia Lâm thuộc Viện nghiên cứu rau quảTrung ương thực hiện. Mục tiêu là bảo vệ và phát huy được nguồn giống trám đen tại địa phương, thiết lập được các vườn ươm để sản xuất giống trám trong nhân dân.

   

  Ảnh: Cây trám đen ở Thanh Chương được tiến hành ghép để nhân giống có chất lượng cao.

   

  Việcnhân giống bằng phương pháp ghép rút ngắn thời gian ra quả cho cây trám đen và phục hồi nghề trồng trám đen tại huyện Thanh Chương. Phương pháp này có ưu điểm của cây ghép là nhanh cho thu hoạch quả (năm thứ 3 sau trồng cây đã bói quả cho thu hoạch), cây con thừa hưởng được các đặc tính tốt từ cây mẹ, hệ số nhân giống cao, cây có bộ khung tán thấp nên thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch vàphòng trừ sâubệnh. Cụ thể đã xây dựng mô hình vườn ươm sản xuất giống trám đen tại xã Thanh liên.


  Trong năm 2013 trung tâm khuyến nông đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm rau quả Gia lâm chuyển giao cung cấp cây giống ghép trồng 1,5 ha tại Xã Bắc thành-Yên thành. Sau gần 1 năm trồng cây sinh trưởng và phát triển tốt . Theo kế hoạch trong tháng 9 năm 2014 sẽ tiến hành trồng tại Xã khai sơn - Anh sơn 2,0ha theo phương thức nông lâm kết hợp, đây là mô hình trồng cây lâm sản ngoài gỗ vừa có mục tiêu kinh tế đồng thời phòng hộ và bảo vệ môi trường góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu./.

   

                                                                                                                Nguyễn Hữu Đức - TTKN-NA

 

Nghe nhạc