Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật trên mẫu trứng vịt lấy tại chợ Quán Lau, T.P Vinh, Nghệ An.
  21/05/2014 09:31
 • Ngày 15/4/2014, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An cử cán bộ thực hiện lấy mẫu đột xuất sản phẩm trứng vịt chợ Quán Lau, T.P Vinh. Mẫu sau khi lấy được bảo quản và gửi đi kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc Gia.
 • Theo kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật sắc tố trên 03 mẫu trứng vịt lấy tại chợ Quán Lau, T.P Vinh cho thấy: có 02 mẫu không phát hiện vi sinh vật sắc tố, 01 mẫu trứng vịt phát hiện có vi khuẩn Serratia marcescens. Đây là loài vi khuẩn đã được phát hiện gây nên hiện tượng thịt lợn đã luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở thành phố Hà Tĩnh.

   

  Trứng vịt phát hiện có vi khuẩn Serratia marcescens

   

  Vi khuẩn Serratia marcescens là loại vi khuẩn khá phổ biến, thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật, bệnh viện. Loại vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt,... Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này là lây trực tiếp hoặc bằng ống thông.

   

  Với trường hợp trên, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An đã gửi thông báo đến cơ sở có mẫu phát hiện vi khuẩn Serratia marcescens, yêu cầu cung cấp các thông tin có liên quan về sản phẩm trứng vịt. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra làm rõ.

   

  Qua sự việc này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An khuyến cáo: để đề phòng vi khuẩn này lây lan người dân nên lựa chọn mua thực phẩm tại những cơ sở có chứng nhận đảm bảo điều kiện ATVSTP, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình, cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi.

   

  Mai Hồng Phong - Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS

 

Nghe nhạc