Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một số điều cần lưu ý trong sản xuất nông nghiệp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  11/05/2014 12:14
 • Như chúng ta đã biết, sản xuất nông nghiệp là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp luôn là vấn dề nóng bỏng được sự quan tâm của mọi người. Bởi thực phẩm là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống, thực phẩm giúp chúng ta duy trì sự sống, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt và duy trì cuộc sống khỏe mạnh.
 • Tuy nhiên trong thời gian gần đây, vì lợi ích kinh tế đặt lên hàng đầu những người sản xuất nông nghiệp bất chấp mọi thủ đoạn như sử dụng chất tăng trọng, chất kích thích sinh trưởng, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học…để sản xuât, kinh doanh thực phẩm không an toàn. Dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nhiều và có xu hướng tăng qua các năm. Đứng trước thực trạng đó, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Chúng ta cần:

   

  * Đối với lĩnh vực trồng trọt:

   

  - Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón phải thực hiện đúng quy trình sử dụng, đảm bảo thời gian cách ly. Không lạm dụng và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cần thiết, những loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm, không rõ nguồn gốc.

   

  - Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp IPM để hạn chế bớt việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật

   

  - Áp dụng công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch để giảm thiểu tổn thất và ô nhiễm lương thực do bị nhiễm côn trùng, nấm. Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất  độc hại để bảo quản các sản phẩm sau thu hoạch.

   

  * Đối với lĩnh vực chăn nuôi:

   

  - Không sử dụngcác loại kháng sinh, chất tăng trọng; các hóa chất cấm dùng trong chăn nuôicũng như trong bảo quản chế biến sản phẩm. Nên dùng các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để tránh được tồn dư kháng sinh trong thịt. Tuyệt đối tuân thủ thời gian, ngừng sử dụng thuốc trước khi giết thịt đúng theo hướng dẫn trên nhãn chai hoặc bao bì.

   

  - Quy trình và vệ sinh giết mổ phải tuân thủ theo các quy định hiện hành

   

  -  Đảm bảo vệ sinh trong vận chuyển và phân phối sản phẩm. Tuyệt đối không được vận chuyển, tiêu thụ gia súc gia cầm lậu không rõ nguồn gốc, gia cầm bị nhiễm bệnh …

   

  * Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản:để đảm bảochất lượng ATVSTP cần áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật từ khâu chọngiống, xử lý môi trường nuôi, chăm sóc, phòng trừ bệnh, thu hoạch và chế biến sản phẩm:

   

  - Con giống: chỉ thả những con giống đã được kiểm dịch, thả giống theo đúng lịch thời vụ.

   

  - Môi trường nuôi: phải xử lý trước khi nuôi,nguồn nướcphảisạch, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vậtvà hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường.

   

  - Thức ăn: Không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng. Đảm bảo theo nguyên tắc 4 định: định lượng, định thời gian, định địa điểm, định số lần cho ăn giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.

   

  - Phòng trừ bệnh: không sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh bị cấm và không có nguồn gốc rõ ràng trong phòng trị bệnh cho thủy sản. Khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng, bảo đảm thời gian cách ly.

   

  - Thu hoạch và chế biến thủy sản: Sau khi thu hoạch không sử dụng các hóa chất để bảo quản, chế biến thủy sản phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

   

  Hồng Thanh - TTKN

 

Nghe nhạc