Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Đảm bảo an toàn thực phẩm trách nhiệm không của riêng ai
  14/01/2014 16:09
 • An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nội dung nhận được quan tâm nhất của xã hội, bởi thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người và luôn chứa đựng những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.
 • Trong thời gian qua trên thị trường xuất hiện nhiều hàng, giả, hàng không đảm bảo ATTP, đặc biệt xảy ra thường xuyên hơn, mức độ nghiêm trọng hơn các vụ ngộ độc thực phẩm. Gần đây nhất là vụ ngộ độc rượu nếp 29 – Hà Nội tại Quảng Ninh khiến 16 người nhập viện, 6 người chết đã dóng lên hồi chuông báo động về tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm bán trên thị trường. Vấn đề ở đây là chỉ khi ngộ độc xảy ra dư luận mới dấy lên tại sao lại để xảy ra ngộ độc, là trách nhiệm của ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm...

   

  Vậy cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm?. Theo Quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 38/2012/NĐ-CP và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan thì cả cơ quan quản lý, chính quyền, nhà sản xuất, người tiêu dùng đều phải chịu trách nhiệm.

   

  Về công tác quản lý nhà nước:

   

  Theo quy định của luật An toàn thực phẩm, cơ quan chịa trách nhiệm chủ yếu trong công tác quản lý ATTP là: Bộ Y tế, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & PTNT. Trong đó: Bộ Y tế là cơ quan thường trực công tác đảm bảo ATTP đồng thời chịu trách nhiệm quản lý đối với:phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng. Bộ Công thương chịu trách nhiệm quản lý: đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột.Bộ Nông nghiệp & PTNT chịu trách nhiệm quản lý: đối với ngũ cốc; thịt và các sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; rau, củ, quả và sản phẩm rau, củ, quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và các sản phẩm từ mật ong; thực phẩm biến đổi gen; muối; gia vị; đường; chè; cà phê; cacao; hạt tiêu; điều và các nông sản thực phẩm khác.

   

  Bên cạnh phân công quản lý theo ngành hàng thì Luật An toàn thực phẩm cũng quy định các Bộ phải đảm bảo công tác quản lý của mình  trong suốt quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh.

   

  Ngoài ra Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn; quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn và các đối tượng theo phân cấp quản lý.

   

  Trách nhiệm của nhà sản xuất:

   

  Trong sản xuất kinh doanh, lợi nhuận được nhà sản xuất đặt ra trên hết nhưng đối với lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm, ngoài mục tiêu lợi nhuận nhà sản xuất còn phải đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, ATTP. Luật An toàn thực phẩm quy định người sản xuất, kinh doanh: “Tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh”.

   

  Trách nhiệm của người tiêu dùng:

   

  Cơ quan quản lý, nhà sản xuất kinh doanh phải sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP cho người tiêu dùng. Ngược lại người tiêu dùng thực phẩm ngoài việc tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mà còn phải kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

   

  Như vậy Luật An toàn thực phẩm đã phân công khá rõ về công tác quản lý cho các Bộ ngành, và UBND các cấpđồng thời quy định trách nhiệm của nhà sản xuất và cả người tiêu dùng. Theo lĩnh vực được phân công, các Bộ có các văn bản hướng dẫn triển khai theo ngành dọc của mình, UBND các cấp căn cứ các văn bản quy phạm, văn bản chỉ đạo của cấp trên để ban hành các quy định chi tiết và phân công cho các cơ quan chuyên môn tại địa phương triển khai các nội dung quản lý.

   

  Đối với Tỉnh Nghệ An, quản lý ATTP được giao cho Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp & PTNT. UBND Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo ATTP của Tỉnh gồm các Sở, Ngành liên quan trong đó Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo. UBND các huyện, thành phố, Thị xã thành lập các Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện, chỉ đạo triển khai ATTP tại các xã phường, thị trấn.

   

  Như vậy có thể nói công tác quản lý ATTP của tỉnh đã được phân công một cách cụ thể. Các Sở Ngành đã triển khai công tác quản lý theo lĩnh vực được phân công, cụ thể hóa bằng các hoạt động như: tập huấn đảm bảo ATTP, thành lập các đoàn thanh kiểm tra, xây dựng mô hình, tổ chức cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP…

   

  Quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua được các cơ quan chức năng triển khai khá rõ nét. Sở Nông nghiệp&PTNT đã tham mưu UBND Tỉnh ban hành quyết định quy định công tác quản lý ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Ban hành quyết định phân công các đơn vị trong ngành triển khai công tác đảm bảo ATTP. Trong 2 năm qua (2012 - 2013) các đơn vị trong ngành Nông nghiệp & PTNT đã khiển khai được nhiều nội dung trong công tác đảm bảo chất lượng và ATTP. Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT đã tổ chức hàng 46 lớp tập huấn ATTP với 1.600 người tham gia cho đối tượng quản lý huyện, xã, các hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản. Đặc biệt đã tổ chức được 3 lớp tập huấn về công tác quản lý, nghiệp vụ thanh kiểm tra ATTP cho cán bộ cấp huyện, xã  trong đó cấp huyện là 60 học viên, cấp xã 180 học viên tạo điều kiện cho huyện thành phố, thị xã triển khai công tác quản lý tại địa bàn. Kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong tỉnh với các sản phẩm: nông sản: đường, chè, cà phê, nước quả, thịt, giò chả; sản phẩm thủy sản: thủy sản khô, nước mắm; muối… Phối hợp với UBND các huyện, thành, thị xã kiểm tra các hộ sản xuất nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tại địa bàn. Những cơ sở đảm bảo đã được Chi cục cấp giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện ATTP và công khai kết quả kiểm tra.

   

  Sau 3 năm triển khai Luật An toàn thực phẩm, công tác đảm bảo ATTP nhìn chung đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực nhưng vẫn còn rất nhiều tồn tại cần phải khắc phục.

   

  Các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn, có giấy phép kinh doanh đã được các cơ quan quản lý chặt chẽ, kiểm tra theo định kỳ, bản thân các đơn vị này cũng đã hiểu rõ và tuân thủ các quy định ATTP, thậm chí xác định tiêu chí đảm bảo ATTP làm tiêu chuẩn để nâng cạnh tranh cho sản phẩm của mình. Khó nhất trong quản lý ATTP là quản lý các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình. Những cơ sở này chiếm khoảng 90% về số lượng cơ sở vào cung ứng khoảng 70% lượng thực phẩm trên thị trường. Thực tế các sản phẩm thực phẩm thiết yếu, người dân sử dụng hằng ngày: rau, thịt, giò chả…. chủ yếu là sản phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm thì đây là trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp nhưng với nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan mà công tác quản lý lĩnh vực này đang bị buông lỏng. Thậm chí một số đồng chí Lãnh đạo huyện còn chưa xác định được trách nhiệm của cơ quan mình, mà cho rằng quản lý ATTP là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn Sở Ngành cấp tỉnh.

   

  Để nâng cao chất lượng, đảm bảo ATTP các sản phẩm thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng đòi hỏi các cơ quan quản lý, nhà sản xuất, người tiêu dùng phải vào cuộc một cách quyết liệt, trong đó đặc biệt là vai trò của các nhà quản lý.

   

  Đẩy mạnh công tác quản lý ATTP của các cơ quan chức năng trong tỉnh, cần xác định được nội dung cốt lõi, nhiệm vụ trọng tâm, chương trình hành động cụ thể  để từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp. Tăng cường vai trò chỉ đạo của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm Tỉnh trong việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên phạm vi toàn tỉnh. Giữa các cơ quan quản lý: Sở Y tế, Sở Công thương và Sở Nông nghiệp & PTNT cần đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đồng thời tăng cường phối hợp với nhau trong các hoạt động. Lãnh đạo UBND Huyện, Thành phố, Thị xã xác định rõ nhiệm vụ của mình trong việc quản lý các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xây dựng và triển khai hoạt động cụ thể, hiệu quả. Với các huyện chưa có Ban chỉ đạo ATTP cần sớm thành lập và đi vào hoạt động thực chất. Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các huyện, thành phố, thị xã chủ động tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, giám sát tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn để công tác kiểm tra kiểm soát đạt hiệu quả.

   

  Nhà sản xuất cần tuân thủ các quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Hiểu và xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc sản xuất sản phẩm đạt chất lượng, ATTP. Bổ sung, hoàn thiện các thiếu sót về hồ sơ thủ tục, dụng cụ, trang thiết bị sử dụng trong sản xuất…theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng đến kiểm tra. 

   

  Trong lúc các cơ quan quản lý nhà nước chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn được các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP thì hậu quả cuối cùng là người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận khi mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm. Tốt nhất chỉ mua các sản phẩm đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Đồng thời người tiêu dùng cũng cần thực hiện trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo ATTP,kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩmtheo quy định của Luật.

   

  Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng tới nhà sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng để đảm bảo thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật của các Bộ ngành liên quan.

   

  Như vậy, đảm bảo chất lượng, An toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà sản xuất và cả người tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý còn rất cần đến sự tuân thủ pháp luật,  trung thực, hợp tác chặt chẽ của các cơ sở sản xuất và sự ủng hộ của người tiêu dùng. Hy vọng rằng với sự tham gia vào cuộc đầy trách nhiệm của các bên liên quan, và sự hưởng ứng của toàn xã hội, sản phẩm thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng sẽ ngày càng được đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm./.

   

                           Nguyễn Thái Tuấn - Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản Nghệ An

 

Nghe nhạc