Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chương trình cải tạo đàn bò ở Nghi lộc: Thành công và những khó khăn
  30/07/2013 09:53
 • Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như phục vụ yêu cầu sức cày kéo, các địa phương ở Nghi Lộc đã tập trung thực hiện chương trình cải tạo đàn bò theo hướng Sind hóa. Chương trình đã đem lại kết quả khả quan, nhưng cũng có những khó khăn cần được khắc phục.
 • Chị Lê Thị Hoài ở xóm 1 xã Nghi Thuận làm nghề dẫn tinh bò lai Sind được chục năm nay. Dẫu trời nắng hay mưa, trưa hè nóng nực hay ngày đông giá rét, hễ có gia đình nuôi bò nào gọi, chị đều có mặt tại nhà để làm công việc mà chị đã gắn bó từ lâu. Chị Hoài tâm sự: cứ một con bê lai Sind mới được ra đời, chị lại thêm một niềm vui. Bởi, ngoài thu nhập cho bản thân, chị thấy việc làm của mình đã đóng góp thiết thực vào chương trình cải tạo đàn bò của địa phương. Khi làm dịch vụ ở những vùng nuôi bò lai Sind chưa phổ biến, chị không quên tuyên truyền và hướng dẫn cho hộ chăn nuôi cách nhận biết bò động dục cũng như kỹ thuật chăm sóc bò mang thai, nuôi bê con mới sinh.      

   

  Gia đình anh Đặng Khắc Hoà xóm 14 xã Nghi Thuận mỗi năm xuất bán hai con bê lai Sind,

  thu về 35 đến 40 triệu đồng.

   

   Thực hiện chương trình cải tạo đàn bò, cùng với xây dựng mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở, mỗi năm Nghi Lộc tiếp nhận của tỉnh trên 1.000 liều tinh bò Sind để phối giống nhân tạo cho đàn bò ở các xã vùng đồng bằng. Còn tại các xã vùng núi và vùng sâu có khó khăn trong việc truyền tinh nhân tạo thì huyện đầu tư mua bò đực Sind về phục vụ phối giống trực tiếp. Thông qua cơ chế hỗ trợ lãi suất ngân hàng, nông dân trong huyện phát triển mạnh đàn bò nái lai Sind để phối giống nhằm tăng tỷ lệ máu ngoại, nâng tầm vóc đàn bò. Đến nay, toàn huyện có trên 20.000 con bò lai Sind, chiếm 70% tổng đàn và tăng gấp đôi so với 5 năm trước về số lượng. Thời gian này, bò lai Sind được thị trường ưa chuộng. Bởi, giống bò này nuôi chóng lớn, cày kéo khoẻ, khả năng kháng bệnh tốt và điều quan trọng là năng suất, sản lượng thịt cao vượt trội so với giống bò vàng địa phương. Một con bò lai Sind có giá từ 20 đến 40 triệu đồng. Trong khi đó, bò vàng địa phương giá chỉ bằng một nửa. Chương trình cải tạo đàn bò được huyện xác định theo hai hướng. Các xã vùng đồng bằng tập trung phát triển đàn bò nái lai Sind và chăn nuôi bò vỗ béo theo quy mô nông hộ nhỏ lẻ. Vùng núi, bán sơn địa phát triển chăn nuôi nông hộ với quy mô 5 đến 7 con và hình thành các trang trại chăn nuôi trâu bò quy mô lớn.         

   

  Khó khăn cho Nghi Lộc trong phát triển đàn bò lai Sind là đội ngũ dẫn tinh viên cũng như dụng cụ bảo quản tinh bò còn thiếu. Lượng tinh bò Sind do tỉnh cung ứng hàng năm chưa đủ cho mạng lưới dẫn tinh viên hoạt động. Nông dân các xã vùng núi, vùng sâu có tập quán nuôi thả rông nên bò phối giống tự do, dẫn đến chất lượng đàn bò còn thấp. Một bộ phận  nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về chăn nuôi bò lai Sind, bò hàng hoá, còn coi chăn nuôi là nghề phụ do vậy chưa tập trung đầu tư vào chương trình này. Theo ông Võ Tá Long - phó trưởng Trạm khuyến nông Nghi Lộc, để chương trình cải tạo đàn bò phát triển bền vững, các ngành chuyên môn cấp tỉnh cần có kế hoạch đào tạo, bổ sung mạng lưới dẫn tinh viên cơ sở, cung ứng đầy đủ nguồn tinh cũng như trang bị công cụ phục vụ công tác truyền tinh nhân tạo.     

       

  Cùng với giải pháp nhân lực và kỹ thuật này, ngành nông nghiệp huyện còn chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác thú y, kiểm soát an toàn dịch bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giúp nhân dân hiểu rõ tính ưu việt của bò lai Sind để phát triển giống bò này, phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch phát triển bò lai Sind từ nay đến năm 2020.

   

  Nguồn tin: Nhật Tuấn - Đài TTTH Nghi Lộc

 

Nghe nhạc