Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Ương ngao giống một nghề mới có nhiều triển vọng tại Nghệ An.
  04/06/2013 08:32
 • Trong những năm gần đây cho phong trào nuôi ngao tại nghệ An ngày càng phát triển mạnh tại một số huyện ven biển, bởi lợi nhuận từ việc nuôi ngao mang lại cao, dễ nuôi, dễ tiêu thụ, là loại thực phẩm mát bổ, có giá trị dinh dưỡng, giúp tăng tinh lực ở đàn ông, vì vậy nhu cầu thị trường đòi hỏi nhiều.
 •  Nhu cầu  ngao giống ngày càng cao, tại Nghệ An việc cho ngao sinh sản nhân tạo cũng như ương giống còn hạn chế, nguồn ngao giống chủ yếu hàng năm phải thu gom ngoài tự nhiên, số lượng không đủ. Ngoài ra còn phải nhập rất nhiều ngao giống từ các tỉnh về như Bến Tre, Nam Định...Thấy được những khó khăn trong khâu giống, hơn nữa nhằm đẩy mạnh nghề ương nuôi ngao giống có chất lượng, để chủ động con giống tại chỗ, nâng cao năng suất ngao thịt, tạo việc làm ổn định cho bà con, đa dạng hoá nghề cho ngư dân ven biển, khai thác triệt để diện tích mặt nước để làm ra sản phẩm có giá trị kinh tế đẩy mạnh nghề nuôi tại địa phương.

   

   

  Trong năm 2012 Anh Nguyễn Văn Nam, xóm 8 xã Diễn Trung, sau khi đi tìm hiểu học cách ương nuôi ngao giống tại một số tỉnh như Thanh Hoá, Nam Định... và qua sách báo, biết đã nắm chắc kỹ thuật, bên cạnh đó còn được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông nghệ An, Trạm khuyến nông huyện Diễn Châu và chính quyền địa phương về cả vốn và khoa học kỹ thuật, anh đã mạnh dạn đầu tư trên diện tích 1000m2. Anh thực hiện vào tháng 6, sau khi cải tạo ao, lấy nước, gây màu ổn định anh tiến hành thả giống vào ngày 28 tháng 6 với tổng số lượng là 5triệu con cỡ giống 6vạn con/kg ( ngao cám). Sau 2 tháng ương nuôi, ngao đạt kích cỡ 500-600 con/ kg, tỷ lệ sống đạt 60%.

   

  Anh nói nghề ương ngao giống không khó, nếu cải tạo ao kỹ nguồn giống đảm bảo chất lượng, nguồn nước chủ động, độ mặn ổn định từ 20-25%0, duy trì mực nước từ 0,8-1m, nhiệt độ nước 28-300C, chất đáy là bùn pha cát. Ngao chủ yếu là ăn lọc thức ăn của ngao là các loại tảo đơn bào, mảnh vụn hữu cơ, sinh vật và thực vật phù du do đó nên duy trì màu tốt thì ngao phát triển rất nhanh, nếu có mưa to thì phải xả nước mặt ngay không để nước bị ngọt dưới 15%0.

   

   Mô hình thành công mở ra một hướng làm ăn mới, thắp thêm niềm tin cho bà con ngư dân ven biển, quan trọng hơn đã góp phần chủ động được nguồn giống ngao trên địa bàn nói riêng và trong tỉnh Nghệ An nói chung, đồng thời thúc đẩy nghề nuôi trồng thuỷ sản ngày càng bền vững và có hiệu quả./.

   

  Nguồn tin: Trần Văn Cao TT-KN Nghệ An

 

Nghe nhạc