Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Triển khai tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013
  22/05/2013 16:35
 • Chất lượng thực phẩm của người dân luôn là vấn đề quan trọng trong từng ngày, từng giờ. Đặc biệt, tại thời điểm giao mùa khi mà điều kiện thời tiết rất thuận lợi để vi sinh vật phát triển dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
 • Thực hiện công văn số 986/SNN-QLCL của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An về việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng,VSATTP” năm 2013, Chi cục Khai thác & BVNL thủy sản Nghệ An phối hợp với các địa phương huyện Quỳnh Lưu thực hiện kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá và đăng kiểm đăng ký tàu cá tại Lạch Quèn và Lạch Thơi.

   

  Tổng số tàu cá cần được đăng kiểm là: 748 chiếc, trong đó số tàu cá đã được Đăng kiểm là 584 chiếc đạt 78,10%. Tổng số phương tiện được kiểm tra điều kiện VSATTP là 180 phương tiện, số phương tiện đạt yêu cầu là 131 phương tiện chiếm 81,9%, số phương tiện không đạt tiêu chuẩn là 49 phương tiện chiếm 27,2 %.

   

  Nhìn chung, nhận thức của ngư dân trong công tác đảm bảo điều kiện VSATTP, đăng ký, đăng kiểm tàu cá đang dần được nâng cao, việc bảo quản sản phẩm sau đánh bắt được ngư dân chú trọng và đâu tư hơn, nhiều phương tiện đã thay thế hầm bảo quản sử dụng các vật liệu dễ thấm nước sang các vật liệu cách ẩm, cách nhiệt tốt hơn.Các bước đăng kiểm tàu thuyền được ngư dân hiểu rõ và nắm bắt tốt hơn các thủ tục giấy tờ cần phải hoàn thiện. Hầu hết ngư dân đều tự giác, nghiêm chỉnh cấp hành và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ đăng kiểm thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ ý thức chưa cao, chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước trong công tác đăng ký, đăng kiểm; một số phương tiện vẫn còn gặp phải một số lỗi về vệ sinh sau chuyến biển, đặc biệt là một số hầm, dụng cụ bảo quản đã xuống cấp, dễ dàng bị thấm nước..

   

  Thông qua kiểm tra, tổ công tác đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về VSATTP, nhắc nhở ngư dân thay thế các dụng cụ đã gỉ sét, yêu cầu thời gian khắc phục các lỗi; từng bước nâng cao nhận thức của ngư dân về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng trong việc vệ sinh tốt các quy định về điệu kiện vệ sinh trước và sau mỗi chuyến biển, trách nhiệm đối với sản phẩm thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

   

  Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng kiểm, đang ký tàu cá còn lại tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và Thị xã Cửa Lò; tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện tốt các tiêu chuẩn, kỹ thuật có liên quan đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm./.

   

   

  Nguồn tin: Phòng Quản lý Nguồn lợi & môi trường

  Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

 

Nghe nhạc