Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Thông báo quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tôm
    27/09/2011 10:56
  • Từ ngày 15-21/8/2011 Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh, UBND các xã có diện tích nuôi tôm tiến hành lấy mẫu tôm tự nhiên, tôm rảo, còng, cáy … và mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra chỉ tiêu môi trường để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lí, phòng ngừa trong sản xuất.
  • Từ ngày 15-21/8/2011 Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh, UBND các xã có diện tích nuôi tôm tiến hành lấy mẫu tôm tự nhiên, tôm rảo, còng, cáy … và mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra chỉ tiêu môi trường để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lí, phòng ngừa trong sản xuất.

    1. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước:

     Chỉ tiêu

              Điểm lấy mẫu

    Nhiệt độ

    (00C)

    PH

    Độ mặn

    (‰)

    Độ kiềm

    (mg/l)

    NH3-

    (mg/l)

    Ngưỡng thích hợp

    25-33

    7,5-8,5

    15-25

    80-120

    £0,1

    Quỳnh Lưu

     

     

     

     

     

    - Sông Mai Giang An Hòa

    29

    8,2

    25

    110

    0,03

    - Sông Mai Giang - Cầu Quỳnh Xuân

    30

    7,5

    20

     92

    0,025

    - Sông Mai Giang - Cầu Quỳnh Bảng

    31

    7,8

    17

    87

    0,03

    - Sông Mai Giang - Cầu Quỳnh Lương

    31

    7,4

    14

     75

    0,02

    - Sông Hoàng Mai - Mai Hùng

    29

    8,0

    20

    85

    0,02

    Diễn Châu

     

     

     

     

     

    - Cầu  Diễn Vạn

    31

    7,6

    19

    75

    0,02

    - Đập Ráng - Diễn Trung

    30

    8,3

    18

    80

    0,025

    Nghi Lộc

     

     

     

     

     

    - Cầu Nghi Hợp

    30

    8,2

    18

    90

    0,025

    - Nghi Quang

    31

    7,8

    18

    85

    0,025

    Hưng Hòa

     

     

     

     

     

    - Cửa Sông Lam

    29

    8,0

    10

    85

    0,02

     

    2. Kết quả kiểm tra mầm bệnh bằng phương pháp PCR:

    Địa điểm

    Kết quả kiểm tra 

    Virus đốm trắng

    Kết quả kiểm tra  Virus Taura

    Quỳnh Lưu

     

     

    Vùng nuôi tôm xã Mai Hùng

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Quỳnh Xuân

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Quỳnh Liên

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Quỳnh Bảng

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Quỳnh Lương

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã An Hoà

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Diễn Châu

     

     

    Vùng nuôi tôm xã Diễn Vạn

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Diễn Trung

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Nghi Lộc

     

     

    Vùng nuôi tôm xã Nghi Thái

    Nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Nghi Hợp

    Nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    Vùng nuôi tôm xã Nghi Quang

    Không nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

    TP. Vinh

     

     

    Vùng nuôi tôm xã Hưng Hoà

    Nhiễm Virus đốm trắng

    Không nhiễm

     

    3. Kết luận

    - Thông số nhiệt độ: dao động từ 29oC- 31oC

    - Thông số pH: tất cả đều nằm trong ngưỡng thích hợp

    - Thông số độ mặn: dao động từ 14-25 ‰; thấp nhất tại Sông Mai Giang khu vực Cầu Quỳnh Lương; Cửa Sông Lam- Hưng Hòa.

    - Thông số độ kiềm: dưới ngưỡng tại sông Mai Giang khu vực gần cầu Quỳnh Lương, cầu Diễn Vạn.

    - Kết quả phân tích một số tôm rảo, tôm đất, còng cáy... lấy một số vùng nuôi có phát hiện bị nhiễm vi rút đốm trắng, như vùng nuôi Nghi Thái, Nghi Hợp, Hưng Hòa.

           Chi cục Nuôi trồng Thuỷ sản kính đề nghị Phòng Nông nghiệp, Phòng Kinh tế các huyện, thành, thị; UBND các xã; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm chỉ đạo các hộ nuôi quản lý chặt chẽ nguồn nước trước khi đưa vào sản xuất và khuyến cáo các hộ nuôi nắm bắt được tình hình diễn biến của thời tiết, môi trường xuất hiện mầm bệnh ở các khu vực lân cận để có biện pháp phòng ngừa./.

    Nguồn: Chi cục Nuôi trồng thủy sản

 

Nghe nhạc