Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành dịp “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013
    18/04/2013 10:41
  • Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 1999 hàng năm tổ chức “Tháng hành động về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phảm”, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1231/QĐ-UBND.VX thành lập các Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
  • Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 3 (Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì) do Ông Dương Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản làm Trưởng đoàn, có sự tham gia của cán bộ Thanh tra viên, Công chức làm công tác thanh tra chuyên ngành của các Sở Y tế, Nông nghiệp & PTNT và  Công Thương.

     

    Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2013), Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 3 sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tháng hành động tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thị xã Cửa Lò và Thành phố Vinh theo kế hoạch số 06/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 19/3/2013 của Ban chỉ đạo TƯ. 

     

    Với chủ đề: An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, Đoàn liên ngành sẽ kiểm tra công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 08/1999/CT-TTg và triển khai Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013:

     

    - Công tác tổ chức và hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm của các huyện, thành, thị;

     

    - Việc lập kế hoạch và triển khai Tháng hành động năm 2013;

     

    - Việc triển khai các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.

     

    - Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về an toàn thực phẩm.

     

    - Công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP của cơ quan cấp huyện.

     

    Qua công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về ATTP, tập trung vào những vấn đề tồn tại trong quản lý, những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, dịch vụ ăn uống, quảng cáo thực phẩm nhằmđánh giá thực trạng, công tác quản lý nhà nước về ATTP; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm ATTP, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

     

    Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tại mỗi địa phương, Đoàn liên ngành sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra từ 1-2 cơ sở, đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các trường học, các khu công nghiệp. Đoàn tập trung kiểm tra các nội dung về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, con người; hồ sơ chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm; công bố phù hợp quy định ATTP; nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết...

     

    Khi phát hiện vi phạm Đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

     

    Nguồn tin: Chi cục QLCL Nông Lâm Sản và Thủy Sản

 

Nghe nhạc