Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Kết quả Kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến chè tại tỉnh Nghệ An
    08/04/2013 17:11
  • Thực hiện nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012, Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối đã phối hợp cùng Chi Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Nghệ Anthực hiện việc kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo quy định tạiThông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT.
  • 1. Tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè của tỉnh nghệ An

     

    - Sản xuất chè: đến tháng 12/2012 tổng diện tích trồng chè toàn tỉnh ước đạt 7.500 ha (diện tích chè kinh doanh là 5.300 ha, chiếm 70 %; diện tích chè kiến thiết cơ bản là 2.200 ha, chiếm 30. Năng suất chè búp tươi đạt bình quân 105 tạ/ha, sản lượng đạt 55.650 tấn chè búp tươi.

     

    - Thực trạng các cơ sở chế biến: toàn tỉnh có tổng số 68 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, chế biến chè. trong đó có đến 60 cơ sở sản xuất, chế biến chè thủ công có công suất từ 0,5 tấn – 10 tấn/ngày và tập trung nhiều nhất ở huyện Thanh Chương với 54 lò, các huyện còn lại Anh Sơn 04 lò, Con Cuông 02 lò, Tổng công suất chế biến là 380 tấn búp tươi/ ngày.

     

    - Cơ cấu sản phẩm: sản phẩm chè của tỉnh năm 2012: 55% là chè xanh ở dạng chè thô, chè bán thành phẩm và 45% là chè đen CTC.

     

    - Thị trường tiêu thụ: sản phẩm chè thô và chè bán thành phẩm được bán cho các nhà máy trong nước, còn lại xuất khẩu trực tiếp thông qua các hợp đồng ủy thác sang các thị trường Trung Đông, Nhật Bản, Đài Loan, Nga … chiếm 54% sản lượng.

     

    2. Kết quả kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh Nghệ An

     

    Triển khaiThông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT đối với ngành chè của tỉnh Nghệ An trong năm 2012, được sự hỗ trợ và hướng dẫn củaCục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối,Chi Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Nghệ Anđã tiến hành thống kê, kiểm tra, đánh giá, phân loại 15 cơ sở sản xuất kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra có: 03 cơ sở/15 cơ sở xếp loại A, chiếm 20 %; 12 cơ sở/ 15 cơ sở xếp loại B, chiếm 80 %; không có cơ sở xếp loại C.

     

    Biểu 1. Kết quả đánh giá, phân loại

     

    cơ sở sản xuất, chế biến chè tỉnh Nghệ An năm 2012

     

    TT

    Tên Cơ sở

    Địa Chỉ

    Xếp loại

     

     

    1

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Ngọc Lâm

     Xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương

    A

     

    2

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Hạnh Lâm

     Xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương

    A

     

    3

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Anh Sơn

      Xã long Sơn huyện Anh Sơn

    A

     

    4

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Hùng Sơn

     Xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn

    B

     

    5

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Con Cuông

     Xã Yên Khê, huyện Con Cuông

    B

     

    6

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Bãi Phủ

     Xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn

    B

     

    7

    Xí nghiệp chế biến, dịch vụ chè Thanh Mai

     Xã Thanh mai, huyện Thanh Chương

    B

     

    8

    Cơ sở chế biến chè mini Đặng Thị Hoa

     Xã Phúc Sơn, huyện Thanh Chương

    B

     

    9

    Cơ sở chế biến chè mini Bùi Văn Sơn

     Xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương

    B

     

    10

    Công ty TNHH chè Trường Thịnh

     Xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương

    B

     

    11

    Công ty TNHH chè Trường Thịnh Việt Nam

     Xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương

    B

     

    12

    Cơ sở chế biến chè mini Trần Đăng Minh

     Xã Yên Khê, huyện Con Cuông

    B

     

    13

    Công ty Cổ Phần Rồng Phương Đông Nghệ An

     Xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương

    B

     

    14

    Cơ sở chế biến chè mini Phan Đình Đường

     Xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương

    B

     

    15

    Công ty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2

     Xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp

    B

     

     

    Tổng số

     

     

     

     

    3. Kiến nghị, đề xuất

     

    Theo định hướng đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 của tỉnh Nghệ An thì cây chè vẫn được xác định là cây mũi nhọn để phát triển kinh tế. Để nâng cao chất lượng, thương hiệu chè Nghệ An và đạt được các mục tiêu theo Quyết định số 101/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về việc Phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 - 2015, đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến chè thường xuyên theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và Thông tư số 53/2011/TT-BNNPTNT; hướng dẫn các doanh nghiệp đi vào nề nếp, thực hiện đúng các quy định; quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm ngành chè theo chuỗi từ khâu sản xuất đồng ruộng đến chế biến, tiêu thụ.

     

    Nguồn tin: Lê Hữu Tiệp - CC QLCL Nông Lâm Sản và Thủy Sản

 

Nghe nhạc