Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Chanh leo cây trồng cho hiệu quả cao ở các vùng miền tại Nghệ An
  07/12/2012 07:44
 • Cây chanh leo (chanh dây) còn gọi là dây mát, mát mát, dây lạc tiên trứng, dây chùm bao trứng, tên khoa học Passiflora edulis Sims, thuộc họ Lạc tiên (Passifloraceae). Có nguồn gốc ở Brazil, được nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Chanh leo là một loại dây leo, thân nhỏ, hình trụ có rãnh dọc, nhiều lông thưa. Cây mọc leo có khi dài tới hàng chục mét. Quả mọng, hình cầu hoặc hình trứng, hạt có nhiều áo hạt màu cam. Trên thế giới chanh leo có 2 loại: Quả có vỏ màu vàng được trồng nhiều ở Peru, Brazil, Ecuador và quả có vỏ màu tím được trồng phổ biến hơn, chủ yếu là ở châu Phi, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Mỹ, Việt Nam... Trong dịch quả chanh leo có chứa các a-xít hữu cơ tự do: a-xít citric, a-xít aspartic và các a-xít khác có liên quan chiếm khoảng 95% tổng số các a-xít. Trong 100g "nạc" quả ăn được có chứa: protein 1,2-2,4g, glucid 8,5-10g, lipid 0,2-0,3g, các chất khoáng vi lượng như Ca, Fe, Zn, Mg…, vitamin A, vitamin C, chất xơ 0,6-0,8g, không chứa cholesterol. Hạt có chứa nhiều dầu béo ăn được.
 •           Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy nên cây chanh leo có tác dụng rất to lớn đối với con người. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, trong y học, cả hoa, lá, trái và vỏ trái chanh leo đều được dùng để chữa bệnh. Nước ép chanh leo, đặc biệt là lá chanh leo, có chứa chất alkaloids giúp làm hạ huyết áp, an thần, giảm đau, và chống lại tác động của các cơn co thắt. Nhiều quốc gia trên thế giới dùng lá chanh leo để bào chế thuốc. Hoa chanh leo có tác dụng an thần nhẹ và đang được nhiều nước dùng để điều trị cho những trẻ em dễ bị kích động hoặc có vấn đề bất ổn về thần kinh, chữa bệnh hen suyễn, rối loạn tiêu hóa, chứng mất ngủ, và các khó chịu của hội chứng tiền mãn kinh. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Florida (Mỹ) đã phát hiện ra rằng chiết xuất của vỏ trái chanh leo vàng có thể chống lại các tế bào ung thư nhờ vào 2 hoạt chất có nguồn gốc thực vật là carotenoids và polyphenols. Giáo sư Watson và các cộng sự thì lại chứng minh được rằng chiết xuất từ vỏ trái chanh leo tím giúp giảm được đến 75% chứng thở khò khè ở những người bị bệnh hen suyễn và nâng cao khả năng hít thở của họ. Ở nhiều nước, người ta dùng trái chanh leo để chế biến thành nhiều thứ bánh ngọt khác nhau, làm kem, yaourt... Ở Việt Nam, chanh leo được dùng phổ biến nhất là làm nước uống giải khát.

            Tại Nghệ An, hiện nay chanh leo đang dần trở thành là cây thoát nghèo cho bà con vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu. Ở huyện Quế Phong, giống chanh leo được trồng tại các bản Yên Sơn, bản Đ1 và bản Xan xã Tri Lễ và hiện đang được mở rộng ra các xã khác,năng suất dự kiến thu được từ 17 - 18 tấn/ha. Để triển khai thành công các mô hình trồng cây chanh leo, đòi hỏi người dân phải áp dụng đúng và đầy đủ các quy trình kỹ thuật đề ra, trong đó có công tác chọn tạo giống chanh leo.

  Mô hình chọn tạo giống chanh leo tại Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

   

              Để đáp ứng nhu cầu giống chanh leo cho các vùng trồng của tỉnh, trong 2 năm vừa qua Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đã nghiên cứu và chọn tạo thành công giống chanh leo bằng phương pháp ghép và giâm cành. Giống chanh leo sử dụng chủ yếu là giống Đài Nông 1, giống này có nguồn gốc và được nhập khẩu về từ Đài Loan. Đây là giống có quả hình tròn hoặc hình trứng đường kính khoảng 4-5cm, khi chín quả có màu tím đậm. Vỏ quả cứng. hạt đen, nhỏ nhiều hạt, thịt quả vàng, thơm dịu, nhiều nước, có vị chua nhưng rất dễ chịu. Sau khi chọn tạo thành công Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đã xây dựng mô hình trồng chanh leo Đài Nông 1 với diện tích 650m2 tại thành phố Vinh, từ nguồn giống do Trung tâm chọn tạo. Năng suất thu được từ 500 - 600 kg ngay trong năm đầu tiên.

            Từ những kết quả thu được nêu trên, Trung tâm giống cây trồng Nghệ An hy vọng sẽ cung cấp ra thị trường những cây giống chanh leo đạt tiêu chuẩn và cho năng suất cao. Bên cạnh đó với mong muốn cây chanh leo sẽ trở thành cây thoát nghèo cho bà con nông dân vùng cao của Nghệ An. 

                                                   Nguồn: Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

                                

 

Nghe nhạc