Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau trên giá thể
  07/12/2012 07:40
 • Với xu thế đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp dần, đặc biệt là những cánh đồng trồng rau màu. Để phục vụ cho những bữa ăn ngon trong gia đình, nhiều người đã tận dụng khoảng trống trên sân thượng (phải có giàn che) ở các nhà cao tầng hoặc trong sân vườn nhà (tại nơi thoáng mát) để trồng các loại rau ăn lá (hay còn gọi là rau mầm) trong các thùng xốp hoặc nhựa. Sau đây là kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc:
 •  

  1. Gieo ươm cây rau giống trên khay bầu loại nhỏ

  - Chuẩn bị khay, giá thể và gieo hạt : Chọn loại khay nhỏ làm bằng nhựa hoặc bằng xốp có kích thước 30 x 60 cm, được đục lỗ thoát nước để gieo ươm giống rau. Giá thể gồm: 1/3 phân chuồng đã ủ hoại mục + 1/3 mùn cưa hoặc sơ dừa đã được phơi kỹ + 1/3 các chất hữu cơ hoai mục như rơm, rạ, than bùn… Ngoài ra, cần bón thêm 2 kg phân supe lân cho 100 kg giá thể để kích thích cây con nhanh ra rễ, cho vào các lỗ của khay bầu, nén nhẹ cho chặt rồi gieo vào mỗi lỗ một hạt giống.

  - Chăm sóc cây rau giống : Xếp các khay  thành hàng, thành luống rồi hàng ngày tưới nước đủ ẩm cho hạt mọc và phát triển mà không cần bón thêm các loại phân bón, Thời gian sau khi gieo từ 10 đến 15 ngày là có thể đem trồng được.

  Trồng rau trong tùng xốp

  2. Trồng rau giống trên khay bầu loại to

  - Chuẩn bị giá thể : Giá thể gồm 1/3 phân chuồng + 1/3 đất cát, đất thịt nhẹ + 1/3 chất hữu cơ hoại mục, các chất khoáng, than bùn + 3 kg phân supper lân/ 100kg hổn hợp. Nếu không dùng phân chuồng thì thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh + mùn cưa. Trộn đều hỗn hợp và đóng vào các khay bầu to có kích thức lỗ to hơn ở khay bầu nhỏ, để chuyển bầu cho cây rau giống.

  - Trồng cây: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào đáy bầu trên khay nhỏ để lấy ra bầu cây nguyên vẹn không bị vỡ bầu, đứt rễ rồi đem trồng vào khay bầu lớn. So vơi phương pháp gieo hạt, nhổ cây và trồng lại thì khi làm như thế này sẽ giảm thời gian chăm sóc từ 5 đến 7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ.

  - Chăm sóc : Dùng phân vi sinh để bón cho cây, sử dụng các hệ thống lưới xoay hoặc tưới bằng bình bơm để giữ ẩm cho cây. Khi trồng rau bằng giá thể sẽ có rệp và bọ nhảy và một số sâu gây hại trên lá, chúng ta có thể dùng các bẩy dính màu để thu hút và tiêu diệt chúng, không dùng thuốc hoá học để phun trừ.

  3.  Thu hoạch :

  Sau khi chuyển sang trồng ở khay bầu to thì khoảng 15 đến 20 ngày là có thể thu hoạch được.

                                                                                   Nguyễn Trần Trung

                                                                         Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

                                                               

 

Nghe nhạc