Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một số điều cần chú ý trong thâm canh mạ vụ xuân 2012-2013
  21/11/2012 18:16
 • Vụ xuân ở Nghệ An chủ yếu gieo cấy các giống ngắn ngày,thời vụ gieo trùng vào giai đoạn thời tiết rét nhất trong năm ,do đó chống rét cho mạ là việc thường xuyên của bà con nông dân.
 •            Qua theo dõi mạ xuân của những năm trước đây diện tích mạ không được phủ nilon gặp rét đậm, rét hại kéo dài bị chết với tỷ lệ lớn.  Một số  diện tích mạ sau gieo có phủ nilon cũng bị chết do bón phân lót không đều, phân cục không đập nhỏ, bón xong không lấp sâu, phân chuồng không hoai mục,khi gieo mạ dính trực tiếp với phân làm mạ chết từng đám. Một số ruộng mạ gieo dày, gieo không  chìm, số nổi lên không hút dinh dưỡng,ruộng khô làm mạ chết.

   

             Để sản xuất vụ xuân 2013 thắng lợi điều đầu tiên phải thâm canh mạ tốt. Vụ xuân không nên gieo thẳng mà gieo mạ dày xúc phủ ni lon để cấy, ruộng mạ chủ động tưới tiêu, khi rét đậm đêm cho nước vào ngày tháo nước ra.

   

            Phân bón ruộng mạ: lượng bón cho 1 sào (500m2)

   

            Phân chuồng hoai mục 500-600kg, vôi bột 15-20kg, su pe lân 20kg, ka li 4-5kg

   

            Cách bón:vôi bột bón khi cày lần một ,phân chuồng, lân, ka li bón khi lên luống, chia đều các luống rồi bón, bón đi bón lại cho đều, bón xong cào trang ®¶o ®Òu, lấp sâu rồi gieo, lân, ka li đập nhỏ rồi mới bón không bón cả cục.

   

             Kỹ thuật gieo mạ :

   

             -Luống mạ rộng 1,2m mặt  luống 1m, rãnh rộng 20cm, sâu 20cm, mặt luống phẳng không động nước.

   

            -  Lượng giống gieo:  Lúa lai 1 sào 30-40 kg thóc khô, lúa thuần 1 sào 40 -50 kg thóc khô .

   

            - Lượng giống được chia đều cho các luống trước khi gieo, vụ xuân gieo nặng tay để hạt chìm vào trong đất.

   

            - Tưới nước: Sau khi gieo, dược mạ phải được giữ ẩm, tuyệt đối không để nứt nẻ mặt luống.

   

            - Khi gặp rét đậm phải áp dụng các biện pháp sau để chống rét cho mạ:

   

              + Tốt nhất  dùng ni lông để che phủ cho luống mạ.

   

             + Đêm cho n­ước vào ngày tháo nước ra.

   

             + Rắc tro bếp 12 - 13kg/sào, nờn dựng tro bếp đốt từ rơm rạ, trấu.

   

              * Kỹ thuật che phủ nilon cho mạ: Che nilon vừa giữ ấm cho mạ phát triển bình thường, vừa chắn gió che sương, bảo vệ mạ, chim chuột không phá hoại. Mạ gieo xong phải cắm hom khung, hom khung làm bằng tre hoặc mét, chẻ nhỏ lau trơn, cắt dài hơn chiều rộng nilon 20 cm, 2 đầu vót nhọn. Một người ôm bó hom đi bên này mép luống cắm một đầu hom xuống, một người đi bên kia mép luống với bắt que hom uốn cong cắm đầu kia xuống mép luống, tạo nên một hình bán nguyệt mà đỉnh cách mặt luống khoảng 50 cm. Cắm hom khung xong thì căng nilon, nilon cần được rọc trước từng đoạn theo chiều dài của luống. Khoảng cách giữa các hom cắm 30 - 40 cm. Những ngày rét giữ nilon cho kín để giữ ấm mạ được phát triển bình thường. Những ngày nắng nhẹ nếu nhiệt độ lên cao dần thi mở nilon 2 đầu để cho thông thoáng và chiều tối che lại, những ngày năng gắt nhiệt độ cao thì mở từ từ đến mở hẵn để cân bằng nhiệt độ trong ngoài.Dỡbỏ ni lon từ từ trước khi  xúc cấy 3 ngày và phun cho mạ các chế phẩm kích thích sinh trưởng như KH, K-Humat...để tăng cương phát triển rễ và quang  hợp .

  Nguyễn Thị Lam  - TT Khuyến Nông

 

Nghe nhạc