Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Qùy Hợp – Hội thảo mô hình trồng thâm canh cây măng tây cao sản
  16/11/2012 17:02
 • Ngày 7/11/2012 tại hội trường UBND xã Tam Hợp huyện Qùy Hợp đã diễn ra cuộc hổi thảo về mô hình trồng thâm canh cây măng tây cao sản, do trạm Khuyến nông Qùy Hợp tổ chức.
 • Cuộc hội thảo diễn ra với đầy đủ thành phần “4 nhà” là nhà nông, nhà quản lý, nhà kỹ thuật và nhà doanh nghiệp. Tại hội thảo, trạm KN Quỳ Hợp là cơ quan trực tiếp chỉ đạo mô hình  đã tổng kết đánh giá kết quả bước đầu thu được sau hơn 6 tháng thực hiện mô hình: Triển khai mô hình từ tháng 5/2012, bắt đầu từ tháng 9/2012 bà con đã thu được măng bói, nhưng đến tháng 10/2012 thì mới có măng sản phẩm để bán cho công ty thu mua. Năng suất măng ban đầu đạt 2kg/sào/ngày với giá bán bình quân là 30.000 đ/kg, như vậy 1 ha măng tây thu hoạch 10 tháng/năm (tổng thời gian để nuôi cây mẹ mới trong 1 năm là 2 tháng) sẽ cho thu nhập là 360 triệu đồng.Từ chi phí đầu tư mỗi năm thu được 137 triệu đồng tiền lãi, cao gấp 4,5 lần so với trước đây bà con trồng cây cà chua. Theo dự kiến, với điều kiện chăm sóc tốt như hiện nay trong 5 năm tiếp theo năng suất của măng tây sẽ tăng lên, đem lại thu nhập cao hơn cho người dân. Sản phẩm măng tây bà con thu hoạch được công ty TNHH Hạ Hiệp thu mua hết theo hợp đồng đã ký kết, vì vậy nên bà con yên tâm sản xuất mà không phải lo lắng tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh lợi ích về kinh tế thì việc trông cây măng tây còn được bà con  hưởng ứng vì hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu, điều này vừa tốt cho sức khỏe, vừa tốt cho môi trường nơi đây.

   

  Đồng chí Trạm trưởng trạm KN Qùy Hợp dẫn đoàn tham quan mô hình

   

  Sau khi nghe báo cáo của trạm KN thì các đại biểu đã tập trung phân tích, đặt câu hỏi và chia sẻ nguyện vọng. Đồng chí Thân Quang Vinh thường vụ huyện ủy huyện Qùy Hợp phát biểu tại hội thảo “Đối với cây trồng nông nghiệp mà mỗi năm thu lãi cao như cây măng tây là hiếm thấy, mặc dù cây trồng này còn mới lạ, mức đầu tư ban đầu cao nhưng với những lợi ích về kinh tế, sức khỏe,  môi trường như trên huyện sẽ có những chính sách để nhân rộng mô hình, hy vọng đây sẽ là cây trồng giúp làm giàu cho nông dân”

   

  Mô hình đã thu được những thành công bước đầu, cây măng tây cho thấy nhiều triển vọng khả quan, kết quả của cuộc hội thảo hứa hẹn mô hình sẽ được mở rộng sản xuất tại nhiều địa phương trong huyện, mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân.

   

  Nguồn tin: Trung Tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc