Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kinh nghiệm thành công từ lớp dạy nghề có 100% học viên là người dân tộc thiểu số
  02/10/2012 14:24
 • Năm 2012 Trung tâm Khuyến nông Nghệ An được UBND Tỉnh giao chỉ tiêu đợt 1 mở 28 lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông nghiệp trên địa bàn 11 huyện, thành, thị với 8 nghề ( Sản xuất rau an toàn, Trồng Nấm, trồng Mía, trồng Cam, trồng Chè, chăn nuôi Lợn, Bò, Gà); số lượng 853 học viên tham gia. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 5/2012, thời gian đào tạo mỗi lớp từ 2- 2,5 tháng được phân bổ trong suốt mùa vụ và thời gian sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi.
 •           Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp được Trung tâm Khuyến nông giao nhiệm vụ triển khai lớp Dạy Nghề "Chăn nuôi lợn" tại Bản Phạy- xã Châu Quang - huyện Quỳ Hợp. Đây là lớp học có 30 học viên có 100% là người dân tộc Thái. Các điều kiện học tập của lớp còn nhiều khó khăn về kinh phí cho học viên, giáo viên, trang thiết bị, vật liệu thực hành… đều được đầu tư rất khiêm tốn, tổng chi phí cho toàn khóa học 2,5 tháng chưa đến 30 triệu đồng. Tuy nhiên lớp dạy nghề đã thành công tốt đẹp, 30 học viên đều có kết quả kiểm tra cuối khóa đạt điểm khá trở lên. Lớp học đã bế giảng vào  tháng 8/2012 trong niềm vui hân hoan và tình cảm dạt dào của bà con nông dân, cán bộ Bản Phạy, lãnh đạo Xã Châu Quang, Phòng Nông nghiệp PTNT, trạm Khuyến nông Quỳ Hợp và Trung tâm Khuyến nông Nghệ An. Tại buổi bế giảng chị Vi Thị Mai - Lớp trưởng phát biểu: "Xin thay mặt bà con chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm cho bà con nông dân, đặc biệt là bà con người dân tộc thiểu số chúng tôi biết cái khoa học kỹ thuật để sản xuất tốt hơn, làm cho cuộc sống bớt  nghèo đói. Chúng tôi rất mong Nhà nước cho vay một số tiền để sửa cái chuồng, mua thêm con lợn giống về nuôi và áp dụng cái kiến thức mình đã học cho con lợn lớn nhanh để có thêm thu nhập". Không những chị Mai mà tất cả bà con đều phấn khởi chia sẻ về những điều họ được biết thêm qua học tập và những mong muốn được phát triển cái nghề đã học.

   

  Học viên lớp học nghề Chăn nuôi lợn- Quỳ Hợp nghiêm túc làm bài kiểm tra

   

            Trao đổi với chị Trương Thị Lài - Phó trưởng Trạm Khuyến nông Quỳ Hợp- là cán bộ được giao nhiệm vụ Tổ chức quản lý lớp học, chị Lài cho biết: "Để thu hút được bà con tham gia đầy đủ từ ngày đầu khai giảng đến bế giảng đòi hỏi cán bộ và giáo viên phải hiểu được tâm lý bà con, có lòng thương yêu và giúp đỡ bà con như chính người thân của mình; hiểu nhu cầu bà con cần học nghề gì để cơ sở dạy nghề đáp ứng, giảng dạy phải nhiệt tình, chân thành, vui vẻ, nhẹ nhàng phân tích, giải đáp cho bà con hiểu; mọi chế độ của bà con được công khai và thực hiện nghiêm túc; công tác tuyển sinh cần tập trung ở một cụm dân cư và địa điểm học gần nhà để tiện việc đi lại; bố trí địa điểm thực hành đầy đủ, cầm tay chỉ việc, tạo điều kiện để bà con tất cả đều được mắt thấy tai nghe, tay được làm thử; bố trí lịch học linh động, tránh những ngày mùa vụ và ngày có phiên chợ; giáo viên biết quan tâm khích lệ và phát huy khả năng, năng khiếu học viên để lớp học luôn có không khí sôi nổi; đồng thời cán bộ thôn, xã quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ về tinh thần, vật chất, thời gian,… ". 

   

            Thực hiện Dạy nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và xã hội trong giai đoạn 2011- 2020 nhằm nâng cao tay nghề, chuyển nghề, tạo việc làm tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

   

             Thiết nghĩ rằng: Từ kinh nghiệm của lớp dạy nghề "Chăn nuôi lợn tại Bản Phạy- Châu Quang - Quỳ Hợp"  trên đây, các đơn vị được giao nhiệm vụ dạy nghề có thể xem như một bài học hay để vận dụng trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn giai đoạn tiếp theo ./.

   

  Nguồn tin:  Nguyễn Thị Hà - Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

   

 

Nghe nhạc