Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Một số lưu ý để tăng tỷ lệ nuôi sống lợn con
  29/08/2012 13:56
 • Từ lâu nay, bà con nông dân đã quen chăn nuôi lợn nái sinh sản theo phương thức manh mún nhỏ lẻ, tuy nhiên có một số ít hộ gia đình đã dần dần chuyển sang hướng chăn nuôi tập trung mang tính chất hàng hóa.
 •           Mặc dù vậy, các hộ chăn nuôi chưa thực sự chú trọng đến tỷ lệ nuội sống lợn con/ lứa/ năm. Do đó, chúng tôi muốn chia sẻ với các hộ chăn nuôi một số lưu ý trong nuôi dưỡng lợn con đạt tỷ lệ sống  và độ đồng đều cao nhằm cải thiện được chất lượng con giống cũng như hiệu quả kinh tế hộ gia đình.

   

            Về công tác hộ lý đỡ đẻ cho lợn mẹ : Lợn nái sinh sản theo phản xạ và quy luật tự nhiên là thường đẻ vào ban đêm, nên người chăn nuôi phải hộ lý đỡ đẻ, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết ( như ô úm lợn con, thúng, bóng điện, kéo, cồn,...). Lợn con đẻ ra, phải lau sạch, cắt rốn và tiến hành cho bú sữa đầu càng sớm càng tốt vì trong sữa đầu có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng gama globulin cao, có tác dụng miễn dịch chống tác nhân gây bệnh rất tốt cho lợn con lúc sinh và hàm lượng này giảm nhanh theo thời gian tiết sữa, do đó lợn con sau khi sinh 15 - 20 phút là tiến hành cho bú sữa đầu và chậm nhất 1 giờ sau khi đẻ giúp khả năng hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng có trong sữa đầu. Ngoài ra, trong sữa đầu có các khoáng chất, vitamin cao, nhất là chất MgSO4 tẩy nhẹ đường tiêu hóa cho lợn con. Khi lợn mẹ đẻ xong, phải đếm số nhau để tránh hiện tượng sót nhau cho lợn nái sinh sản và có cách xử lý kịp thời nếu sót nhau.

   

            Vềcố định đầu vú cho lợn con: Khi tiến hành cho bú sữa đầu cũng là lúc chúng ta cố định đầu vú cho lợn con, những con nhỏ cho bú những vú trước ngực còn những con to cho bú vú phía sau bụng vì những vú trước ngực có sản lượng sữa cao hơn những vú ở vùng bụng, như vậy sẽ làm cho đàn lợn con có độ đồng đều cao. Trong trường hợp lợn mẹ đẻ số con nhiều hơn số vú, phải chia lợn con thành nhóm cho bú luân phiên kết hợp chế độ ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng tránh hiện tượng hao mòn lợn mẹ và để lợn con sinh trưởng phát dục bình thường. Nếu trong trường hợp số con ít hơn số vú chúng ta tiến hành ghép ổ( dùng ít rượu phun lên lợn mẹ để thả lợn con vào và thả vào ban đêm) với lợn mẹ khác cùng lứa tuổi đảm bảo tỷ lệ nuôi sống cao và độ đồng đều cao cho đàn lợn. Một số ít lợn mẹ sau khi đẻ con rất hung dữ thường cắn lợn con, khi đó bà con chúng ta dùng một ít rượu phun vào lợn mẹ.

   

             Việc tập ăn sớm cho lợn con là nên làm để tạo điều kiện cho lợn con thích nghi hoàn cảnh sống giúp cho quá trình cai sữa lợn con đúng theo tiêu chí kỹ thuật, góp phần nâng cao hệ số quay vòng cho lợn mẹ. Những con nào không chọn làm giống sinh sản, mà với mục đích nuôi thương phẩm nên tiến hành thiến lúc 10 - 14 ngày sau khi sinh để lợi cho việc tích lũy dinh dưỡng và cải tiến phẩm chất thịt, sinh trưởng phát triển nhanh.

   

            Đối với lợn con sau khi sinh việc bổ sung sắt là rất cần thiết vì thiếu sắt sẽ dẫn đến còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng và thiếu máu. Do đó, lợn con sau khi sinh, phải tiêm được 2 - 3 lần: lần thứ nhất lợn sau khi sinh được 3 - 5 ngày tuổi, lần 2 là lúc 10 - 14 ngày tuổi và lần 3 lúc 25 - 28 ngày tuổi.

   

            Công tác vệ sinh phòng bệnh cho lợn con phải xem việc này là thường xuyên vì cơ thể lợn con sau khi sinh khả năng miễn dịch và  chống chịu bệnh tật rất kém. Do đó, chuồng trại phải luôn sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nuôi úm lợn con,nhằm hạn chế một số bệnh như bệnh lợn con đi phân trắng,...

   

            Vì vậy, muốn nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình  thì phải vận dụng tối đa khoa học kỹ thuật kết hợp một số lưu ý trong nuôi lợn con nhằm nâng cao tỷ lệ nuôi sống. Chúc bà con thành công trong chăn nuôi lợn con.

   

  Nguồn tin: Nguyễn Thị Thu - Trung Tâm Khuyến Nông Nghệ An

 

Nghe nhạc