Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giống mít CHANGAI (Mít Thái)
  29/08/2012 10:32
 • Mít Thái Changai, là dòng mít Thái, còn gọi là mít siêu sớm xuất xứ từ tỉnh Chiang Rai của Thái Lan, với nhiều ưu điểm như thời gian cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, múi mọng và giòn ngọt, đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi.
 •        Hiện nay giống mít này đang phát triển rất nhanh, nhất là tại các tỉnh phía Nam và có nhiều nhà nông làm giàu lên nhanh chóng vì giá luôn cao và ổn định trong mấy năm qua. Hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại cây truyền thống như xoài, nhãn, bưởi, sầu riêng …

   

   

          Giống mít Changai sinh trưởng khoẻ dễ trồng thích hợp với nhiều loại đất nhất là vùng đất cao, cây phát triển nhanh, ít công chăm sóc, nếu trồng đầu vụ mưa thì có thể không cần tưới. Cây cho quả sớm, từ 8 - 12 tháng sau khi trồng, rất nhiều quả, quả nặng từ 8 - 12 kg, có quả tới 25 kg, cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang non, cây trưởng thành có thể cho từ 100 quả/cây. Múi mít thịt hồng đậm, ít xơ (xơ cũng có thể ăn được và rất ngon , giòn, ráo, vị ngọt đậm và thơm mát. Trên thị trường tại các tỉnh phía Nam, giống mít Changai được bán với giá 10.000 - 15.000 đ/kg, mỗi năm một gốc mít thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng. Trong chế biến công nghiệp, giống mít Changai được dùng để sản xuất ra các sản phẩm như kẹo, mứt, đồ hộp … So với các giống mít hiện trồng giống mít changai có nhiều ưu điểm hơn như cho quả sớm, quả tỏ,  tỷ lệ múi không kể hạt lên tới 48 %, múi mít hồng đậm giòn, ráo, ngọt nhẹ. Thu hoạch từ 90 - 120 ngày sau khi trổ hoa. Mít Changai tự chín ở nhiệt độ bình thường, quả mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 - 13 độ C, bình thường để được 7 - 10 ngày.

   

          Hiện nay ở các tỉnh phía Bắc giống mít này đang được nhiều nhà vườn trồng rất nhiều, bởi hiệu quả mà nó đem lại là rất lớn.

   

    Nguồn tin:  Th.s. Nguyễn Trần Trung - Trung tâm giống cây trồng Nghệ An

 

Nghe nhạc