Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nghi Long thu nhập cao từ dưa hấu vụ hè thu 2012
  07/08/2012 16:49
 • Mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp đầu vụ xuân rét kéo dài diện tích lạc bị gieo chậm so với lịch thời vụ đến giữa vụ xuân trời nắng nóng làm cho lạc không ra hoa đâm tia được, toàn bộ diện tích lạc của Nghi lộc bị thu hoạch chậm hơn từ 20 – 25 ngày nên số diện tích đất màu chuyển sang làm vụ hè thu chỉ còn với diện tích rất ít vì bà con nông dân sợ lại bi mất mùa do chậm thời vụ.
 •          Xác định được lợi thế của cây dưa hấu trên địa bàn xã, từ đầu vụ xuân UBND xã Nghi Long phối hợp với các ngành cấp huyện hướng dẫn bà con nông dân gieo lạc theo hướng sau này dễ làm dưa hấu. Vì vậy trước khi thu hoạch lạc 15 – 20 ngày bà con nông dân xã Nghi Long đã ra đồng làm  dưa hấu. Để thực hiện tốt cơ cấu luân canh trên, trạm KN đã phối hợp UBND xã chỉ đạo các xóm đăng ký giống dưa từ rất sớm và tập huấn cách trồng dưa ngay từ khi chưa thu hoạch lạc. Đến nay tổng diện tích dưa của toàn xã Nghi Long là 50 ha tăng hơn vụ hè thu năm 2011 là 15 ha.

          Chị Nguyễn Thị Hải xóm 13 xã Nghi Long cho biết “ Làm dưa cho thu hoạch cao, chưa có cây gì thay thế được trên đồng đất cát này, năm nay nhà chị đã trồng 7 sào dưa so với năm ngoái tăng 2 sào. Với diện tích 7 sào dưa tính tại thời điểm chị bán với giá 6000 đ/kg thì mỗi sào chị thu được 8 triệu". Như vậy 7 sào của chị Hải thu hoạch được 56 triệu trừ chi phí chị lãi 30 triệu đồng cho 60 ngày kể từ khi gieo đến khi thu hoạch. Những kết quả thu được từ sản xuất dưa hấu  vụ hè thu 2012 sẽ là tiền đề nhân rộng mô hình nhằm nâng cao thu nhập cho bà con nông dân huyện nghi lộc trong những năm tiếp theo.

   

  Nguồn tin:  Hồ Thị Bích Lam - Trạm khuyến nông Nghi Lộc

 

Nghe nhạc