Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Vai trò và các phương pháp khử trùng tiêu độc trong chăn nuôi
  05/07/2012 14:02
 • Nghành chăn nuôi đang phát triền mạnh mẽ, đa dạng và bằng nhiều phương thức khác nhau ( công nghiệp, bán công nghiệp, hộ nông dân ...).
 •          Những năm gần đây do tác động của khoa học kỹ thuật, năng suất vật nuôi ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên trong chăn nuôi không tránh khỏi những rủi ro do bệnh tật gây nên, nhất là những bệnh truyền nhiễm, có thể gây thành dịch lớn, mầm bệnh khuyếch tán, làm cho phạm vi dịch có điều kiện lan tỏa với mức độ rộng hơn do vậy việc khử trùng tiêu độc có vai trò hết sức quan trọng trong việc hạn chế dịch bệnh xẩy ra.

   


   

  Tiêu độc khử trùng bằng phương pháp phun sương

   

           Trước đây nhận thức của người chăn nuôi chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ về thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh còn kém, còn mang tính chủ quan, lơ là khi chưa có dịch, chưa thực sự hiêủ được ý nghĩa, vai trò, tác dụng của công tác khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi. Hiện nay phương pháp khử trùng tiêu độc là một biện pháp hưu hiệu nhất nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi.

   

             Vệ sinh khử trùng tiêu độc với mục đích nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn sự gây nhiễm mầm bệnh ra môi trường và giữa gia súc gia cầm với nhau. Từ đó tạo ra được môi trường chăn nuôi an toàn cho vật nuôi và kể cả con người.Tuy nhiên trong quá trình tiêu độc khử trùng cần chú ý lựa chọn đúng phương pháp, hóa chất phù hợp, hiệu quả cao, đồng thời đảm bảo an toàn cho con người, vật nuôi, không gây hại đến môi trường.

   

           Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiêu độc khử trùng mà người chăn nuôi áp dụng, nhưng thong thường sử dụng một số phương pháp hiệu quả sau:

   

          - Phương pháp cơ giới: Nhằm mục đích làm giảm số lượng mầm bệnh hoặc làm giảm nhưng chất thích hợp cho sự tồn tại của mầm bệnh. Phương pháp này thực hiện bằng cách thu dọn phân rác, rơm rạ độn chuồng, chôn thức ăn thừa, nạo vét mặt tường, nền nhà, bai chăn thả….

   

             - Phương pháp vật lý: Dùng ánh sáng mặt trời chiếu thẳng tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh, sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi rất có hiệu quả, ví dụ như về mùa hè khi gia súc ăn uống xong có thể lấy máng ăn máng uống ra phơi trực tiếp ngoài ánh nắng; Nhiệt độ cao( lửa, đun sôi, hơi nước…), có thể dùng lửa để đốt thức ăn thừa, hoặc hơ nóng để tiêu độc các bề mặt các dụng cụ bằng tre, gỗ. Dùng nước đun sôi là phương pháp vừa rẻ tiền vừa dễ làm, nước đun 60 – 80 0 trong nửa giờ tiêu diệt hết các loại vi khuẩn.

   

            - Phương pháp hóa học: Được dùng rộng rãi nhất trong thú y. Trong quá trình sử dụng phải chọn chất tiêu độc thích hợp và nắm vưng phương pháp tiêu độc thì hiệu lực tiêu độc mới cao. Khi tiêu độc khử trùng bằng phương pháp này cần đảm bảo các yêu cầu như: Có khả năng tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh, ít độc đối với gia súc và người, dê hòa tan trong nước , không làm hỏng dụng cụ, dễ sử dụng và rẻ tiền.

   

             Các chất hóa học thường được dùng dưới ba dạng: Dạng dung dịch, dạng bột và dạng khí

   

            + Dạng dung dịch: Thường được dùng nhiều nhất và phổ biến nhất. Dùng để lau chùi, rửa, ngâm, phun hoặc tắm. Như: Pormol, BKA, cloramin…Trong đó phương pháp phun sương thường được áp dụng nhiều hơn:

   

             Phương pháp phun sương: Để tẩy uế, tiêu độc hệ thống cống rãnh, kho tàng, máy móc, thiết bị, nhà xưởng; nơi chế biến thịt, sữa, kho bảo quản thực phẩm, xe vận chuyển gia súc, gia cầm, vận chuyển thực phẩm...Trước khi phun cán cần: Xác định thể tích cần phun trong phác đồ xử lý (căn cứ liều lượng sử dụng, số đầu con gia súc, gia cầm, không gian cần phun. Nồng độ xử lý (tùy vào giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi, mức độ nhiễm của vùng hay thực tế trên vật nuôi). Tính trọng lượng thành phần cần dùng cho một thể tích phun nhất định. Cân đúng lượng thành phẩm, đổ vào vật chứa (nên dùng vật chứa bằng nhựa hay Inox) có sẵn một lượng nước sạch khoảng 1/3 lượng nước cần dùng. Khuấy tan đều. Sau đó, tiếp tục cho thêm nước sạch đúng thể tích quy định. Phun sương cả không gian vật nuôi đang sống và lên cả thân, miệng, chân, móng của vật nuôi

   

              + Dạng khí (xông hơi): Phương pháp này thường dùng trong các lò ấp trứng, kho chứa thức ăn,trại chăn nuôi khép kín (có thể dùng dung dịch thuốc tím, pormol…). Trước tiên chúng ta vệ sinh khu vực, chuồng trại chăn nuôi. Sau đó đóng toàn bộ cựa ra vào.

   

             + Dạng bột(bột vôi, bột clorua vôi, Biosep…) dùng để rắc trên nền chuồng, lối đi, sân chơi, rắc trực tiếp lên xác chết động vật, quét lên tường và vùng xung quanh khu vực chăn nuôi.

   

             Nói tóm lại cần phải xem việc khử trùng tiêu độc trong chăn nuôi là một khâu quan trọng nhất trong qui trình phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm. Là việc làm thường xuyên kể cả khi đang có dịch xẩy ra hoặc khi không có dịch. Nếu làm tốt khâu này sẽ làm cho việc phòng trị bệnh bằng kháng sinh giảm đi rất nhiều, giá thành chăn nuôi sẽ giảm, lợi nhuận đem lại sẽ cao.

   

  Nguồn tin: Hồ Thị Hiền - Trung tâm KN

   

 

Nghe nhạc