Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Tăng cường công tác chống hạn vụ hè thu - mùa năm 2012
  22/06/2012 11:11
 • Hiện nay vụ Hè Thu đang trong thời kỳ tưới cao điểm phục vụ gieo mạ và làm đất gieo cấy, nhưng tình hình thời tiết diễn biến hết sức bất lợi: Nắng nóng cao, gió Tây Nam thổi mạnh, mưa Tiểu mãn không đều, nhiều huyện có lượng mưa nhỏ (Quỳnh Lưu:50 mm; Tây Hiếu: 114 mm; Tương Dương: 160 mm…) mực nước trên các triển sông, suối, hồ đập giảm thấp, tình hình thiếu nước, khô hạn có thể sẽ xảy ra trên diện rộng; Nước mặn có nguy cơ xâm nhập vào nội đồng ở vùng cửa sông, ven biển.
 •   Để đảm bảo phục vụ nước cho sản xuất vụ Hè Thu. Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các huyện, Thành phố, Thị xã, các công ty TNHH Thủy lợi thực hiện tốt các nội dung sau:

   

   

  1 – Rà soát, đánh giá cân đối khả năng nguồn nước trên cơ sở đó bổ sung và triển khai phương án chống hạn, chủ động lực lượng, thiết bị máy bơm…., tập trung mọi biện pháp để cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

   

  2 - Đối với Hệ thống thủy lợi Nam, thủy lợi Bắc:

   

  - Vận hành các cửa cống đầu mối Mụ Bà, Nam Đàn đảm bảo tăng tối đa lượng nước có thể lấy vào Hệ thống. Đóng kín các cống tiêu cuối Hệ thống (cống Nghi Quang, Bến Thủy, Diễn Thành, Diễn Thủy) để ngăn mặn, dữ ngọt và chỉ thực hiện giao thông thủy theo đúng quy trình được duyệt.

   

  - Lập kế hoạch tổ chức bơm, tưới luân phiên trên các Hệ thống và luân phiên giữa các công trình.

   

  - Hệ thống thủy lợi Bắc cần xây dựng phương án điều tiết luân phiên để đảm bảo tưới tự chảy ở mức cao nhất, vùng có nguy cơ không tự chảy được cần chủ động phương án nâng đầu nước hoặc bơm chống hạn

   

  - Đối với các trạm bơm lấy nước ở Sông Lam, Sông Cấm, Kênh Gai, Kênh Hoàng Cần, Sông Vinh ...., Thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn trên các kênh dẫn và tại bể hút các trạm bơm trước và trong khi vận hành;tuyệt đối không bơm nước tưới có nồng độ mặn vượt mức cho phép làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng (Đối với tưới lúa phát triển tốt độ mặn không vượt quá 10/00 , đối với mạ và lúa non nước phải ngọt hoàn toàn).

   

  - Kiểm tra chất lượng nguồn nước thường xuyên và thông báo cho khách hàng.

   

  3 - Đối với vùng hồ đập:

   

  - Chủ động gieo cấy đúng kế hoạch, không gieo cấy ở khu tưới những hồ không đủ nước đảm bảo tưới suốt vụ.

   

  - Tăng cường công tác quản lý vận hành công trình, tuyệt đối tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa nước.

   

  4 - Thường xuyên báo cáo tình hình hạn về sở Nông nghiệp & PTNT (qua Chi cục thủy lợi) để tổng hợp báo cáo UBND Tỉnh, Bộ Nông nghiệp & PTNT.

   

  Nguồn tin: Chi Cục Thủy Lợi

 

Nghe nhạc