Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Thực trạng canh tác nương rẫy, đề xuất một số giải pháp sản xuất canh tác nương rẫy bền vững ở Nghệ An
  24/05/2012 08:45
 •  
 • I- THỰC TRẠNG CANH TÁC NƯƠNG RẪY:

   

  1-  Một số đặc điểm cơ bản:

   

            Nghệ An có tổng diện tích tự nhiên 1.648.820 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp 1.178.182 ha ( chiếm 72,5%), bao gồm có rừng: 777.359 ha ( độ che phủ đạt 47%), không có rừng 400.823 ha.

   

            Rừng và đất lâm nghiệp Nghệ An chủ yếu tập trung ở 10 huyện núi phía Tây của tỉnh: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn. Với địa hình đồi núi cao, chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt; là nơi tập trung sinh sống của gần 50 vạn đồng bào các dân tộc ít người: Thái, H’Mông, Khơ Mú, Thổ, Ơ Đu, Đan Lai...Trình độ dân trí còn thấp, tập quán canh tác còn lạc hậu chủ yếu là phát nương làm rẫy, sống dựa vào rừng, đời sống còn rất nhiều khó khăn.

   

  2- Hiện trạng phân bố nương rẫy và phương thức canh tác:

   

  a- Hiện trạng phân bố nương rẫy:

   

              Những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước diện tích làm nương rẫy của đồng bào các dân tộc toàn tỉnh Nghệ An mỗi năm thường dao động từ 120 ngàn đến 150 ha, có năm 170 ngàn ha. Hiện nay, do sự tuyên truyền vận động, sự quản  lý và các cơ chế chính sách hộ trợ  phát triển kinh tế của nhà nước và các tổ chức thông qua các chương trình, dự án. Bên cạnh đó, đất đai đã bị thái hoá, khí hậu biến đổi thường xuyên năng suất nương rẫy thường đạt rất thấp. Vì vậy, việc phát nương làm rẫy đã giảm rất mạnh. Một số huyện đồng bào không còn làm nương rẫy hoặc làm rất ít như Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Anh Sơn. Diện tích nương rẫy hiện nay chủyếu tập trung ở các huyện vùng cao giáp với biên giới Việt- Lào: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong.

   

             Theo số liệu điều tra tổng thể về nương rẫy gần đây, diện tích nương rẫy của đồng bào các dân tộc ít người ở Nghệ An chỉ còn gần 50 ngàn ha, được phân bố ở độ cao từ 300 m trở lên. Bao gồm:

   

  Tải file tại đây

   

  Nguồn tin: Nguyễn Đức Cơ - Chi cục Kiểm lâm

 

Nghe nhạc