Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hoạt động Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản 01 năm nhìn lại
  13/04/2012 10:10
 • Xã hội phát triển, con người không chỉ có nhu cầu “ăn ngon” mà còn phải “ăn sạch”, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khoẻ con người và được toàn xã hội quan tâm.
 •        Thực phẩm kém vệ sinh an toàn do nhiễm và tích lũy các kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen,..; các chất độc hại của thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu… là nguyên nhân gây nên ngộ độc cấp tính và nguy cơ dẫn tới các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe, đặc biệt là các độc tố vi nấm như aflatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc có thể gây ung thư....Theo phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm - Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An ghi nhận được: trong năm 2011, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm, 258 người mắc và không có người bị tử vong, trong đó đáng chú ý  là ngộ độc thực phẩm do nhiễm hóa chất có 2 vụ nhưng lại có đến 209 người mắc. Những số liệu trên cho thấy vấn đề an toàn thực phẩm hiên nay đang rất đáng lo ngại. Vậy phải làm thế nào để kiểm soát và tăng cường quản lý VSATTP nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm cho người tiêu dùng?. Phương pháp được áp dụng hữu hiệu nhất hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam là kiểm soát theo chuỗi sản xuất Từ trang trại đến bàn ăn”. Trước tình hình đó, ngày 08 tháng 04 năm 2011, Ủy ban nhân tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 17/2011/QĐ-UBND về việc thành lập Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nghệ An”.

   

           Ra đời trong hoàn cảnh nền kinh tế thị trường đang gặp nhiều biến động, tỉnh đang có chủ trương thắt chặt về kinh tế nên các hoạt động của Chi cục trong năm 2011 và đầu năm 2012 đã gặp không ít khó khăn. Cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ cán bộ công nhân viên chức mới tiếp cận lĩnh vực quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm cũng đã gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai một số nhiệm vụ. Tuy vậy, một số hoạt động của chi cục trong thời gian qua vẫn có những bước tiến được coi là dấu mốc bản lề cho sự phát triển của những năm tiếp theo. Một năm nhìn lại, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã thu được những kết quả đáng khích lệ:

   

          Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản là đơn vị đầu mối quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của ngành nông nghiệp. Thời gian qua chi cục đã làm tốt công tác tham mưu để UBND Tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các văn bản pháp quy của Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp & PTNT và các văn bản khác của các bộ ngành liên quan. Cụ thể hóa các văn bản của Trung ương phù hợp với tình hình cụ thể của Nghệ An. Cụ thể: Chi cục đã tham mưu Giám đốc Sở trình Uỷ ban nhân dân tỉnh ra quyết định số 633/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Chi cục cũng đã tham mưu Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT ban hành: Quyết định số 172/QĐ-SNN-QLCL quy định quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Kế hoạch 533/KH-SNN.QLCL triển khai kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản của ngành Nông nghiệp và PTNT…

            

  2 Giáo sư người Israel hướng dẫn phương pháp bảo quản nông sản

  trong chuyến đi thực tế tại siêu thị Metro

        

           Bên cạnh công tác tham mưu, Chi cục đã trực tiếp triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm sản & thủy sản tại các địa phương trong tỉnh. Trong năm 2011, Chi cục đã xây dựng mô hình sản xuất theo HACCP (đã triển khai được 03 mô hình: 01 cở sở Nước Mắm ở Cửa Hội; 01 cơ sở Thủy sản đông lạnh ở Khu CN Nam Cấm, 01 cơ sở nuôi trồng theo hướng GAP).Song song với xây dựng các mô hình trình diễn, chi cục cũng đã triển khai được 09 cuộc tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng là hộ nông dân, ngư dân, người sản xuất nông lâm thuỷ sản trên địa bàn tỉnh; tập huấn quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong sản xuất rau quả chè với số lượng người tham gia đến 400 lượt người. Trong đó đặc biệt là cuộc tập huấn “công nghệ xử lý rau, quả sau thu hoạch” do 2 giáo sư người Israel trực tiếp giảng dạy.

   

          Công tác thanh, kiểm tra cũng được chú trọng, chi cục đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm sản & thủy sản. Chi cục đã triển khai Quyết định 4274/QĐ-UBND của Tỉnh Nghệ An, phối hợp với Cục Chế biến, Thương mại nông lâm sản & Nghệ Muối kiểm tra về VSATTP các cơ sở sản xuất, chế biến chè tại  21 cơ sở (Có 11 cơ sở chế biến và 10 cơ sở nhỏ - tư nhân). Kết quả có 01 cơ sở loại A, 02 cơ sở loại C, 14 cơ sở loại B và 02 cơ sở chưa tiến hành đánh giá. Tiến hành lấy 18 mẫu rau, thịt tại các vùng sản xuất, các chợ đầu mối, lò mổ,.. trên địa bàn toàn tỉnh. Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thú y kiểm tra và lấy mẫu tại 15 cơ sở kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản, cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản để kiểm tra, kiểm soát hoạt chất Trifluralin và các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Mẫu thu trong các đợt thanh kiểm tra được gửi phân tích tại các phòng kiểm nghiệm được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ định và kết quả thông báo về các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   

          Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, tuy nhiên những kết quả Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thu được là rất đáng khích lệ. Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã có những bước tiến được coi là dấu mốc bản lề cho sự phát triển của những năm tiếp theo. Sự phối hợp giữa Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản với các đơn vị khác trong Sở Nông nghiệp và PTNT đã tạo nên sức mạnh mới về việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm, thủy sản và muối trong ngành Nông nghiệp tỉnh nhà./.

   

  Nguồn tin:   DươngVăn Hùng - Chi cục trưởng

  Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nghệ An


   

 

Nghe nhạc