Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Người dân Tân Kỳ làm giàu từ cây keo nguyên liệu.
  30/03/2012 08:42
 • Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Tân Kỳ đã tích cực đưa cây keo nguyên liệu vào trồng với tổng diện tích gần 28.000 ha. Qua thực tế sản xuất, cây Keo đã khẳng định được hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập khá, giúp người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, đồng thời có tác động tích cực đến môi trường.
 •          Trước đây dù lao động vất vả nhưng kinh tế gia đình chị Chu Thị Thu ở Xóm 7 xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ chỉ ở mức trung bình, sản xuất manh mún, lạc hậu nên sản lượng lương thực làm ra chỉ đủ cung cấp cho gia đình. Cách đây 6 năm, gia đình chị đã nhận 7 ha đất rừng để phát triển kinh tế. Trên diện tích này chị đã cải tạo trồng keo kết hợp trồng sắn để tăng thêm thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Trong quá trình sản xuất, nhờ được sự hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ khuyến nông nên gia đình chị đã nắm vững quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và biết trồng gối vụ nên hàng năm đều có keo xuất bán, đem về nguồn thu nhập khá cho gia đình.

   

            Chị Chu Thị Thu- Xóm 7 xã Nghĩa Bình huyện Tân Kỳ nói.Gia đình tôi có nguồn thu nhập chính từ cây keo, hằng năm gia đình thu hoạch được 70 đến 80 triệu đồng, cũng có để trang trải trong gia đình và nuôi cho 3 con ăn học”.

   

            Nghĩa Bình là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn với 2.560 ha, những năm gần đây, xã đã dành hơn 1/4 quỹ đất  để trồng cây Keo nguyên liệu. Hiện nay, toàn xã có gần 700 ha cây keo, trung bình mỗi năm cho khai thác trên 100 ha. Sau khi xuất bán, mỗi ha cho thu nhập trên 50 triệu đồng và riêng năm 2011, cây keo đem lại nguồn thu cho địa phương gần 5 tỷ đồng . Kết quả này đã góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương, bình quân mỗi năm đã có từ 20 đến 25 hộ thoát nghèo và số hộ khá, hộ giàu không ngừng tăng lên nhờ trồng Keo.

   

           Ông Nguyễn Thanh Bích- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình- huyện Tân Kỳ cho biết.“Đối với xã chủ yếu là đất đồi núi nên địa phương đã đưa cây keo vào để phát triển kinh tế mũi nhọn, trong mấy năm gần đây cây keo đã đưa lại hiệu quả kinh tế và được coi là cây xóa đói giảm nghèo”.

   

             Tân Kỳ là huyện miền núi có trên 38.000 ha đất lâm nghiệp , bởi vậy mà xu hướng phát triển kinh tế vườn rừng đã và đang được các địa phương trong huyện chú trọng. Điển hình như xã Nghĩa Bình, Nghĩa Dũng, Kỳ Sơn, Kỳ Tân, Nghĩa Phúc, Hương Sơn, Phú Sơn. Đến nay toàn huyện đã có hàng trăm mô hình trồng rừng kết hợp với sản xuất, chăn nuôi, bình quân mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ hiệu quả đó nên hàng năm diện tích đất có rừng trên địa bàn đã không ngừng tăng lên, góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường sinh thái và từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây.

   

             Ông Nguyễn Bá Thức- Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Kỳ cho biết thêm.Tân Kỳ có hơn 38 ha đất lâm nghiệp, trong đó có trên 27 ha rừng sản xuất, thì thực hiện chủ trương nhà nước Tân Kỳ đã giao đất cho các nông hộ…, bình quân mỗi năm Tân Kỳ trồng mới hơn 1 nghìn ha rừng và trong những năm tiếp theo Tân Kỳ tiếp tục trồng mới để phủ kín đồi trọc, tăng thu nhập cho người dân”.

   

            Hiện nay, cây Keo vẫn đang được xem là 1 trong những cây trồng chủ lực trên đất Tân Kỳ, đặc biệt đối với những xã có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn. Từ mô hình trồng Keo nguyên liệu đã giúp bà con nơi đây thoát nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái/.

   

  Nguồn tin: Đặng Văn Long - Trạm khuyến nông Tân Kỳ

   

 

Nghe nhạc