Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch hô hấp cấp do chủng mới vurut CORONa (COVID-19)
  05/03/2020 17:24
 • Tình hình dịch bênh viêm đường hô hấp cấp Virut Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, khó lường.
 • Sáng ngày 03/3/2020, tại Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid- 19 gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

   

  Dưới dự chủ trì của đồng chí Thái Thanh quý- Ủy viên dự khuyến BCH Trung ương Đảng, ông Bùi Đình Long, PCT UBND tỉnh đồng chủ trì.

   

  Tham dự hội nghị có: các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Covid-19 tỉnh Nghệ An (theo Quyết định số 311/QĐ-UBND ngày 05/2/2020) và Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các phòng chuyên môn liên quan của Sở, các đơn vị thuộc Sở.Sở Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Nguyễn Văn Đệ, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

   

  Phía đầu cầu truyền hình gồm có 21 huyện, thành, thị. Thành phần tham gia gồm Chủ tịch UBND cấp huyện và các phòng chuyên , đơn vị cấp huyện.

   

  Qua báo cáo của Sở Y Tế Nghệ an về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, theo đó tính đến 7h15 ngày 03/3/2020 thế giới đã ghi nhận 90.307 trường hợp mắc Virut Covid-19 tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung quốc đã ghi nhận 80.026 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. 70 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung quốc đã ghi nhận 7.156 trường hợp mắc, trong đó Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ nhiễm và lây lan cao nhất. Thế giới có 3.061 ca tử vong, trong đó Trung Quốc 9.913 người chết. Tình hình tiếp tục thế giới đang điễn biến rất phức tạp, số lượng người nhiễm Covid-19 tăng tiên tục.

   

  Qua một số huyện có ý kiến phát biểu, nhìn chung vấn đề phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Covid-19 là một nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các huyện, xã, thôn xóm.

   

   

  Theo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh hiện đã chuẩn bị 3 điểm để đón người lao động, học tập từ các quốc gia có dịch về nước, đặc biết là lao động của Nghệ An từ Hàn quốc trở về, để từ đó thực hiện tất các các biện pháp cách ly tốt  nhất theo quy định. Quan điểm là cách ly tập trung, triệt để. Đến hôm nay có 74 người được cách ly ở Hà Nội và đề nghị đưa về Nghệ An cách lý theo quy định.

   

  Theo đồng chí Giám đốc Sở Ngoại vụ, liên quan hiện nay Nghệ An chưa có trường hợp nào phải cách ly. Đề nghị các ngành, người dân thường xuyên nắm tình hình và báo cáo những trường hợp du học, lao động trở về quê hương từ vùng dịch để các ngành chức năng hỗ trợ phòng chống dịch kịp thời.

   

   

  Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long, PCT UBND tỉnh kết luận. Tình hình dịch bênh viêm đường hô hấp cấp Virut Covid-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Số con em đang ở vùng dịch xin về nước, vì vậy chúng ta phải rất quan tâm và triển khai tất cả các biện pháp tốt nhất, như: Kinh phí, vật tư y tế, địa điểm cách ly, nguồn lực…xác định rõ đối tượng nào phải cách ly tại nhà, đối tượng nào phải cách ly tập trung. Khi có dấu hiệu ốm phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, đặc biệt là đối tượng bị đi từ vùng dịch về nhà bị ốm thì phải cách ly tại nhà. Đối với các xã, huyện địa điểm cách ly nên chuẩn bị tại trung tâm y tế xã, trường hợp số lượng lớn phải báo với Ban chỉ huy quân sự huyện để có biện pháp đưa về cách ly của tỉnh.

   

  Đề nghị cơ quan truyền thông tuyên truyền khuyến cáo phòng là chính, không đưa thông tin trường hợp chưa rõ ràng nhiễm Covid-19 để không làm hoang mang dư luận. Sở Y tế là cơ quan đầu mối tiếp tục thực hiện tốt tham mưu, nắm bắt tình hình về dịch bệnh, thường xuyên báo cáo tình hình về UBND tỉnh và Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

   

  Các Sở, ban ngành, các địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cần hết sức tập trung công tác về phòng chống dịch./.

   

                                                  Tác giả bài viết: Lâm Duy Thưởng - Phó phòng QL Kỹ thuật và KHCN

 

Nghe nhạc