Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn châu phi và các loài dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi
  26/02/2020 16:55
 • Nghệ An là tỉnh có tổng đàn vật nuôi lớn so với các tỉnh khác trong cả nước. Đến năm 2019, toàn tỉnh có gần 748 ngàn con trâu bò, 935 ngàn con lợn và 25 triệu con gia cầm, nhưng chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 85%;
 • Sáng ngày 14/2/2020, tại Văn phòng UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến “Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu phi và các loại dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Đệ, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

   

  Tham dự hội nghị có: Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các phòng chuyên môn liên quan của Sở, các đơn vị thuộc Sở.

   

  Phía đầu cầu truyền hình gồm có 21 huyện, thành, thị. Thành phần tham gia gồm Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện và phòng Nông nghiệp và PTNT cấp huyện.

   

  Qua báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT về tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên Thế giới và trên địa bàn tỉnh Nghệ An cho thấy hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra và lây từ động vật sang động vật, từ động vật sang người và ngược lại như: Cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N8, dịch cúm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona, lở mồm long móng, bệnh dại….; Nghệ An là tỉnh có tổng đàn vật nuôi lớn so với các tỉnh khác trong cả nước. Đến năm 2019, toàn tỉnh có gần 748 ngàn con trâu bò, 935 ngàn con lợn và 25 triệu con gia cầm, nhưng chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm khoảng 85%; mật độ chăn nuôi cao, việc triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và ngăn chặn các yếu tố lây lan dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh đó thời tiết ngày càng diễn biến rất phức tạp làm cho vật nuôi giảm sức đề khá ng, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại,phát tán rộng. Công tác tiêm phòng Vắc xin cho gia súc, gia cầm một số địa phương chưa được triển khai đầy đủ, tỷ lệ tiêm phòng thấp; nhu cầu vận chuyển giết mổ gia súc, gia cầm và tiêu thụ sản phẩm động vật ngày một tăng cao, công tác chỉ đạo một số địa phương chưa quyết liệt….

   

   

  Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đã có sự bùng phát dịch ở các gia trại, trang trại chăn nuôi gia cầm. Còn đối với Nghệ An dịch chỉ co cụm trong hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, qua đó cho thấy công tác phòng chống dịch của Nghệ An rất tốt.

   

  Tuy nhiên, với nhận định tình hình trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu phi, cúm gia cầm và các dịch bệnh nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm, các bệnh từ động vật lây lan sang người có thể tiếp tục phát sinh lây lan.

   

  Tại Hội nghị, các địa phương và một số Sở, ngành cấp tỉnh tham gia ý kiến như: Trung tâm Thú y vùng 3, Sở Y tế đề nghị thực hiện tốt công tác tiêm phòng dại cho người, tiêm phòng dại cho gia súc, đặc biệt hiện nay tiêm phòng dại cho chó mèo, tập trung phòng chống dịch viêm phổi cấp do Covit-19.

   

  Đồng chí Nguyễn Văn Lập- PGĐ sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các huyện, thành, thị thành lập bộ phận theo dõi tình hình dịch bệnh ở cấp xã. (2) huyện phải hợp đồng cán bộ tiêm phòng. (3) hỗ trợ cấp hóa chất để tiêu độc khử trùng. (4) Vận động và chỉ đạo các trang trại chăn nuôi tập trung để thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định.

   

  Đối với dịch tả lợn Châu Phi, đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ các hôi, gia trại chưa được tái đàn khi chưa có công bố hết dịch.

   

  Đồng chí Lê Hồng Vinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh chủ trì hội nghị phát biểu kết luận và chỉ đạo.

   

  + Về công tác phòng chống dịch từ năm 2019 đến nay, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, cũng như về kinh phí nguồn lực hỗ trợ cho các huyện, thành, thị để có điều kiện phòng chống dịch. Đối với UBND các huyện, thành, thị cơ bản đã chủ động, tích cực, nắm bắt kịp thời về dịch bệnh để triển khai phòng chống dịch

  + Thời gian tới: PHải sử dụng đồng bộ các giải pháp theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh đã ban hành. Đặc biệt phải nhận định tình hình và phát hiện sớm về dịch bệnh để công tác phòng chống đạt hiệu quả cao hơn, giảm nguy cơ thiệt hại.

  + Đo điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, đề nghị các Sở, ban, ngành luôn phải chủ động, tăng cường công tác tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh, …

  + Đối với dịch tả Lợn Châu phi, yêu cầu các địa phương, các Sở, ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản của tỉnh, cụ thể Chỉ thị 29 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; chủ động chuẩn bị đầy đủ hóa chất để xử lý. Sở Nông ghiệp và PTNT chủ động tham mưu kịp thời của UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, phối hợp với các địa phương thực hiện tốt về quy hoạch địa điểm tiêu hủy động vật chết…đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, an toàn khôngđể lây lan. Tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch chăn nuôi theo hướng an toàn, tập trung…kiểm soát các loại vật nuôi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, kiểm soát về vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn nhằm kiểm soát tốt về dịch bệnh.

  + Đề nghị UBND các huyện, thành, thị

  Tổ chức triển khai hội nghị phòng chống dịch

   Xây dựng quy hoạch và bố trí kinh phí đủ để công tác phòng chống…

   Triển khai tiêm phong đầy đủ

   Chủ động

  Tăng cường cong tác kiểm soát giết mổ…

  Quản lý việc tái đàn, tăng đàn theo hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

  Lưu ý thành lập các đoàn kiểm tra

  Đối với Sở NN: Tiếp tục phối hợp tốt với các Sở, nagnfh, các địa phương tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách chuyển đổi đàn vật nuôi, các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi trong những năm tiếp theo; Chỉ đạo chăn nuôi và thú y theo dõi để tham mưu công tác phòng chóng dịch. Tiếp tục duy trì Trạm kiểm soát dịch Bác Nghệ An.

  Mạt trận Tổ quốc, các cơ quan đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, giám sát về tình hình.

   

   Tác giả bài viết: Lâm Duy Thưởng  Phó phòng QL Kỹ thuật và KHCN

 

Nghe nhạc