Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tiếp đoàn làm việc Đoàn Dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand
  28/08/2019 07:41
 • Ngày 20/8/2019 Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp đoàn làm việc Đoàn Dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand.
 • Tại buổi làm việc có Các chuyên gia New Zealand: Ông: Perer Amos; Tony Harker; Kenvin.  Bộ Nông nghiệp: Ông: Nguyễn Văn Hải - Cục phó cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; Ông: Nguyễn Đăng Hà Vụ Trưởng - Vụ an toàn đập. Các chuyên gia ĐH Thủy lợi: Ông: Nguyễn Cảnh Thái – Phó Hiệu trưởng; Ông: Hồ Sỹ Tâm, Hoàng Thanh Tùng, Bà: Phạm Hồng Nga.

   

  Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An có Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở; Ông: Đặng Văn Quyền – Trưởng Phòng Quản lý xây dựng công trình và cán bộ phòng; Ông: Nguyễn Văn Hoa – Chi cục phó Chi Cục Thủy lợi và các cán bộ Chi cục.

   

   

  Dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand là chương trình hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ New Zealand với mục tiêu giảm thiểu rủi ro và các tác động do đập bị sự cố gây ra ở lưu vực sông Cả, Việt Nam. Xây dựng một Công cụ đánh giá nhanh và xác định ưu tiên (viết tắt là DRAPT) là một hợp phần của dự án có thể xác định nhanh hiện trạng của công trình đập và mức độ rủi ro của sự cố đập để giúp đưa ra các quyết định phù hợp về sửa chữa công trình và tăng cường giảm thiểu tác động ở hạ lưu.

   

  Dự án gồm 2 pha: Pha 1 của Dự án được triển khai từ năm 2012 đến năm 2015, một phương pháp đánh giá chi tiết đã được xây dựng để xác định mức độ ưu tiên các công việc cần triển khai nhằm đảm bảo an toàn công trình và các kiến nghin cải tiến công tác Quản lý Rủi ro Thiên tai ở các cộng đồng phía hạ lưu đập. Phương pháp này được trình bày cụ thể trong hai bộ tài liệu "Hướng dẫn sử dụng" và "Nghiên cứu điển hình". Phương pháp tiếp cận này cũng được kiến nghị áp dụng cho toàn lưu vực, bao gồm là khu vực thượng lưu và hạ lưu đập. Pha 2 của Dự án An toàn Đập Việt Nam  -New Zealand đang triển khai từ năm 2016 đến năm 2020 bởi nhóm các chuyên gia từ các cơ quan/ tổ chức sau:

   

  - Trường Đại học Thủy lợi  (TLU), Việt Nam;

  - Hội Đập lớn Việt Nam (VNCOLD), Việt Nam;

  - Viện nghiên cứu Khoa học Trái đất (GNS Science International Ltd (GNS), New Zealand;

  - Công ty Damwatch Engineering Ltd (Damwatch), New Zealand.

   

   

  Trong khuôn khổ Dự án An toàn Đập Việt Nam – New Zealand. Trường Đại học Thủy lợi (TLU) phối hợp với Viện nghiên cứu Khoa học Trái đất (GNS Science International Ltd (GNS), New Zealand thực hiện từ tháng 5/2016 với mục đích chung là nghiên cứu giảm thiểu thiệt hai về người và tài sản do việc xả lũ từ hồ chứa, nhất là trong điều kiện lũ đặc biệt lớn lưu vực sông Cả. Đến nay 8/2019, Dự án đã hoàn tất một số kết quả về đánh giá một số hồ đập, xây dựng bản đồ ngập lụt trên phạm vi khu vực dự án. Ngày 20/8/2016, nhóm chuyên gia tổ chức bàn giao một số kết quả của dự án bao gồm "Sổ tay hướng dẫn đánh giá nhanh an toàn đập và tác động ở hạ lưu" "Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra thực địa và phân tích đối với gần 150 đập ở Nghệ An và Hà Tĩnh",  đồng thời trao đổi tiến độ xây dựng Bản đồ nhập lụt lưu vực sông Cả trên phạm vi tỉnh Nghệ An.

   

   

  Phát biểu tại buổi làm việc giao, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cám ơn sự quan tâm của Đại sứ quan New Zealand; Bộ Nông nghiệp và PTNT; Phó giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Thái và các chuyên gia quan tâm nghiên cứu đưa ra sản phẩm bàn giao ngày hôm nay. Đánh giá cao các tài liệu được bàn giao, tiếp thu và sẽ trực tiếp chỉ đạo triển khai đến từng cơ sở, các nhân liên quan trong quản lý hồ đập trong Tỉnh. Đồng thuận tiến độ tiến độ xây dựng Bản đồ nhập lụt lưu vực sông Cả trên phạm vi tỉnh Nghệ An, đồng thời đề xuất Đại sứ quán New Zealand, Bộ Nông nghiệp và PTNT, nhóm chuyên gia quan tâm nghiên cứu việc sạt lở đất, đá trong lòng hồ các thủy điện lớn Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê và sạt lở bờ sông hạ lưu các hồ chứa lớn trong lưu vực sông Cả. Hiện đã và đang gây ra sạt trượt trên quy mô lớn, ảnh hưởng phải di dời hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại các bản xã Lượng Minh, Mỹ Lý, Mai Sơn…Về phía tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT rất mong tiếp tục được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chính phủ New Zealand và các chương trình kế hoạch của Trung ương đầu tư nghiên cứu xây dựng hoàn thiện bản đồ ngập lụt trên địa bàn tỉnh Nghệ An để có cái nhìn tổng thể, có biện pháp giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản khi thiên tai xảy ra.

   

  Nguồn tin: Phòng QLXDCT Sở NN&PTNT

 

Nghe nhạc