Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Đồng chí Trần Hữu Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Diễn Châu
  10/08/2019 17:03
 • Chiều nay (ngày 06/8), đồng chí Trần Hữu Tiến -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Diễn Châu. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và đại diện phòng Phòng chống thiên tai thuộc Chi cục Thủy lợi.
 • Làm việc với Đoàn kiểm tra về phía UBND huyện Diễn Châu có đồng chí Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện và đại diện các phòng liên quan.

   

  Tại buổi làm việc đồng chí Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị PCTT - TKCN năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019: từ đầu năm 2019 Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức họp tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm cũng như nêu ra những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ rủi ro thiên tai gây ra trong năm 2018. Đồng thời, UBND huyện cũng đã sớm kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện, Tiểu Ban chỉ huy PCTT - TKCN  phục trách các vùng, phân giao nhiệm vụ cụ thể các phòng, ban, ngành cấp huyện và cho từng thành viên tiểu ban. Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện đã chỉ đạo, đôn đốc 39 xã, thị khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kịch bản, phương án Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn để Tiểu ban các cụm, vùng tuyến trọng điểm thẩm định trình UBND huyện phê duyệt đã hoàn thành trước ngày 15/7. Tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về phòng tránh thiên tai và cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng đã xây dựng kế hoạch di dời, sơ tán dân khi có tình huống Bão mạnh, siêu bão theo 5 kịch bản từ bão cấp 13 đến cấp 16 và bão cấp 16 kết hợp với triều cường.

   

   

  Đồng chí Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện

  báo cáo tình hình công tác chuẩn bị PCTT - TKCN năm 2019

   

  Được sự quan tâm của Trung ương, UBND tỉnh và các cấp ngành từ đầu năm 2018 đến nay huyện Diễn Châu đã được hỗ trợ tu sửa, khắc phục và đầu tư xây dựng 14 công trình phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với kinh phí 6,0 tỷ đồng. Hiện nay, cơ bản các công trình đã được bàn giao, nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Về công tác triển khai thu Quỹ Phòng chống thiên tai, tính đến nay UBND huyện đã thu được 1,5 tỷ đồng/2,2 tỷ đồng đạt 68,18% kế hoạch được giao.

   

  Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh nhấn mạnh: Huyện cần quan tâm hơn nữa đến phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập lớn, đặc biệt các hồ đập đã xuống cấp có nguy cơ vỡ khi có mữa lũ lớn vượt tần suất thiết kế; Bên cạnh đó là công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai; cần có phương án phối hợp với các cấp, ngành để theo dõi, quản lý chặt chẽ hoạt động tàu thuyền của ngư dân lúc ra khơi để thông báo kịp thời khi diễn biến thời tiết nguy hiểm xảy ra.

   

  Đồng chí Nguyễn Hữu Nhung - Phó Chánh Văn phòng Thường trực

  Ban chỉ huy  PCTT - TKCN tỉnh và Đồng chí Trần Hữu Tiến -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT,

  thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh

   

  Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Trần Hữu Tiến -Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị PCTT - TKCN của UBND huyện Diễn Châu; Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì UBND huyện cần sớm cập nhật và hoàn thiện kịch bản ứng phó với bão và siêu bão theo các kịch bản mực nước dâng; Với đặc thù vị trí địa lý của huyện có núi cao ở phía Tây, biển phía Đông và dải đồng bằng nhỏ hẹp trải dài theo hướng Bắc - Nam nên sẽ chịu ảnh hưởng của hầu hết các loại hình thiên tai; do vậy sẽ rất khó khăn cho công tác PCTT - TKCN nếu các phương án ứng phó không được xây dựng thật cụ thể, sát với tình hình thực tế của mỗi vùng, mỗi địa phương tương ứng với mỗi loại hình thiên tai.

   

  Quán triệt nội dung trong PCTT- TKCN là: “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trong đó lấy phòng, tránh là chính với phương châm “4 tại chỗ” làm nòng cốt, đồng chí nhấn mạnh. Các kiến nghị, đề xuất của UBND huyện sẽ được Văn phòng Thường trực tổng hợp báo cáo với Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ địa phương để thực hiện tốt công tác PCTT - TKCN năm 2019.

   

  Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa - phòng Phòng chống Thiên tai

 

Nghe nhạc