Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sở Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Con Cuông.
  05/08/2019 16:54
 • Sáng ngày 01/8, đồng chí Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thừa ủy quyền của Giám đốc Sở (thành viên Ban chỉ huyPCTT - TKCN tỉnh) đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Con Cuông. Tham gia Đoàn kiểm tra có đại diện Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuân, Phó Chánh văn phòng Sở cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 •  

  Làm việc với Đoàn kiểm tra về phía UBND huyện Con Cuông có đồng chí Lô Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện và đại diện các phòng, ban liên quan.

   

   

  Toàn cảnh buổi làm việc

   

  Tại buổi làm việc đồng chí Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị PCTT - TKCN 2019: Từ đầu năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức họp tổng kết, rút kinh nghiệm cũng như nêu ra những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ rủi ro thiên tai gây ra trong năm 2018. Đồng thời, UBND huyện cũng đã sớm kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện, Tiểu Ban chỉ huy PCTT - TKCN phụ trách các vùng, phân giao nhiệm vụ cụ thể các phòng, ban, ngành cấp huyện và cho từng thành viên tiểu ban. Ban chỉ huy PCTT -TKCN huyện đã chỉ đạo, đôn đốc 13 xã (thị) và 12 đơn vị trên địa bàn huyện xây dựng và hoàn thiện kịch bản, phương án Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn để Tiểu ban các cụm, vùng tuyến trọng điểm và đã được UBND huyện phê duyệt. Đặc biệt, qua đợt ứng phó với ngập lụt vào tháng 8-2018 đã giúp cho huyện rất nhiều bài học quý báu trong công tác chỉ đạo điều hành, ứng phó với thiên tai. Riêng đối với việc thu Quỹ Phòng chống thiên tai, đến thời điểm hiện tại huyện đã đạt được hơn 58% kế hoạch được UBND tỉnh giao.

   

  Được sự quan tâm của Trung ương, UBND tỉnh và các cấp ngành nên từ tháng 6 năm 2018 đến nay huyện Nghĩa Đàn đã được hỗ trợ nguồn kinh phí để khắc phục hậu quả thiên tai và đầu tư xây dựng 17 công trình phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai với kinh phí hơn 7,0 tỷ đồng. Hiện nay, cơ bản các công trình đã được bàn giao, nghiệm thu và đưa vào sử dụng; các công trình còn thi công dang dở sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 15/8/2019.

   

   

  Đồng chí Lô Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông kiến nghị

   

  Tại buổi làm việc, đồng chí Lô Văn Thao có kiến nghị với Đoàn công tác báo cáo với UBND tỉnh, Bộ, ngành và các đơn vị liên quan một số nội dung như: cần điều chỉnh lại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả; có giải pháp để nhận định được tình hình mưa lũ phía thượng nguồn sông cả phía nước bạn Lào cũng như hoàn thiện cắm mốc ngập lụt phía hạ lưu các nhà máy thủy điện…

   

  Sau khi được nghe báo cáo của huyện, Đoàn làm việc đã đi thực địa tại một số địa điểm ách yếu khả năng ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân mỗi khi có thiên tai.

   

   

  Đoàn kiểm tra công tác khắc phục sạt lở tại mố cầu Chôm Lôm

   

  Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Võ Văn Mai -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao công tác chuẩn bị PCTT - TKCN của UBND huyện Con Cuông; Các thành viên Ban chỉ huy của huyện đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các đại phương, đơn vị thực hiện các công tác đảm bảo an toàn trước thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”. Tuy nhiên, UBND huyện cần sớm cập nhật và hoàn thiện các kịch bản ứng phó với thiên tai; Với đặc thù vị trí địa lý của huyện chủ yếu là đồi núi và dải đồng bằng nhỏ hẹp trải dọc theo sông Cả sẽ chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất, rét đậm và rét hại… do vậy sẽ rất khó khăn cho công tác PCTT - TKCN nếu các phương án ứng phó không được xây dựng thật cụ thể, sát với tình hình thực tế của mỗi vùng, mỗi địa phương tương ứng với mỗi loại hình thiên tai. Huyện cần quan tâm hơn nữa đến phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập lớn, đặc biệt các hồ đập đã xuống cấp có nguy cơ vỡ khi có mưa lũ lớn vượt tần suất thiết kế; Bên cạnh đó là công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai; cần có phương án phối hợp với các cấp, ngành để theo thông báo, hướng dẫn cho người dân kịp thời khi diễn biến thời tiết nguy hiểm xảy ra.

   

   

  Đồng chí Võ Văn Mai -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

  kết luận tại buổi làm việc

   

  Quán triệt nội dung trong PCTT- TKCN là: “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trong đó lấy phòng, tránh là chính với phương châm “4 tại chỗ” làm nòng cốt, đồng chí nhấn mạnh. Các kiến nghị, đề xuất của UBND huyện sẽ được Văn phòng Thường trực tổng hợp báo cáo với Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ địa phương để thực hiện tốt công tác PCTT - TKCN năm 2019.

   

  Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa - phòng Phòng chống Thiên tai

 

Nghe nhạc