Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Hội thảo góp ý Đề án sản xuất vụ Đông năm 2019
  31/07/2019 07:59
 • năm 2018 toàn tỉnh đã gieo trồng được 34.103,5 ha diện tích cây trồng vụ Đông các loại. Trong đó diện tích ngô: 18.767,3ha (ngô trên đất 2 vụ lúa là 2.756,5 ha), cây lạc: 1.359,6 ha, cây khoai lang: 1.712,0 ha, cây rau các loại: 12.264,6 ha.
 • Ngày 30/7/2019 tại TP Vinh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan, địa phương và các chuyên gia, nhà khoa học để góp ý về Đề án sản xuất vụ Đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Lập-Bí thư Đảng ủy-Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo.

   

   

  Đồng chí Nguyễn Văn Lập-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội thảo

   

  Thành phần tham gia, về Sở Nông nghiệp và PTNT có các đồng chí Trưởng phó các phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN, Kế hoạch-Tài chính và các chuyên viên. Tham dự Hội thảo còn có Lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Bắc Trung Bộ, Viện Khoa học Nông nghiệp Bắc Trung Bộ; Trung tâm Khuyến Nông; Trung tâm Giống cây trồng; Tổng Cty Vật tư Nông nghiệp; Cty vật tư bảo vệ thực vật Nghệ An; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Phó chủ tịch và trưởng phòng Nông nghiệp các địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và Nghi Lộc.

   

   

  Theo Dự thảo Báo cáo, năm 2018 toàn tỉnh đã gieo trồng được 34.103,5 ha diện tích cây trồng vụ Đông các loại. Trong đó diện tích ngô: 18.767,3ha (ngô trên đất 2 vụ lúa là 2.756,5 ha), cây lạc: 1.359,6 ha, cây khoai lang: 1.712,0 ha, cây rau các loại: 12.264,6 ha.

   

   Năng suất các loại cây trồng vụ Đông 2018 (ngô, lạc, khoai lang, rau các loại) đều tăng hơn so với vụ Đông 2017.

   

  Sản xuất vụ Đông hàng năm của các địa phương trong tỉnh ngoài việc góp phần hoàn thành chỉ tiêu sản lượng lương thực còn mang lại giá trị kinh tế 2.181.668,6 triệu đồng.

   

   

  Lãnh đạo Sở Nông nghiệp kiểm tra, chỉ đạo sản xuất

   

  Sản xuất vụ Đông đã có sự dịch chuyển sang hướng canh tác theo hướng tăng giá trị sản xuất như:

   

  Cây Ngô: Từ việc trồng ngô lấy hạt góp phần hoàn thành chỉ tiêu lương thực hàng năm đã dịch chuyển một phần diện tích sang trồng ngô lấy bắp tươi và trồng ngô lấysinh khối làm thức ăn thô xanh cho gia súc (vụ Đông 2018 là 3.907 ha, cao hơn 510,6 ha so với vụ Đông 2017).

   

  Cây rau các loại: Xu hướng phát triển theo hướng an toàn, canh táctheo quy trình VietGAP (Diện tích rau các loại được công nhận tiêu chuẩn VietGAP là 167,8 ha tại các huyện như: Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nam Đàn, Nghi Lộc, TP Vinh,...).

   

  Nhiều mô hình cây trồng được đưa vào sản xuất trên diện tích lớn, hiệu quả kinh tế cao và các mô hình liên kết với các doanh nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất vụ Đông. (Có 21 mô hình sản xuất  điển hình tại 09 huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, TP Vinh, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, TX Thái Hòa, Đô Lương, Quế Phong; Trong đó có các mô hình liên kết như trồng ngô sinh khối liên kết với tập đoàn TH true milk ở các huyện và mô hình trồng rau an toàn  tại TP Vinh liên kết với doanh nghiệp Bibi Green.)

   

   

  Lãnh đạo huyện Nam Đàn phát biểu ý kiến

   

  Các đại biểu đã góp ý vào các thuận lợi, khó khăn, tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng như phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp sản xuất vụ Đông năm 2019.

   

  Đại diện Lãnh đạo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Bắc Trung Bộ cho biết mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với TBNN.Bão xuất hiện muộn hơn so với TBNN nhưng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh, quỹ đạo phức tạpvà khả năng ảnh hưởng chủ yếu là khu vực Bắc và Trung Bộ.Dự báo có khả năng xuất hiện khoảng 10 - 12 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông; trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền; Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng từ tháng 8 - 9/2019 cao hơn TBNN từ 10-25% (TBNN: 500 - 800mm) và từ tháng 10 đến 12/2019 ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ (TBNN: 200 – 700 mm); Mùa lũ năm 2019 trên các sông ở khu vực Bắc Trung Bộ phù hợp với quy luật hàng năm, đỉnh lũ năm 2019 trên các sông có khả năng như sau: Các sôngtừ Nghệ An đến Hà Tĩnh ở mức BĐ2 -BĐ3, tương đương đỉnh lũ TBNN. Trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn.

   

  Kết luận tại Hội thảo đồng chí Nguyễn Văn Lập đề nghị bổ sung Khoai Tây vào danh mục cây trồng vụ Đông và giống Ngô biến đổi gen vào giống chủ lực. Giao cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp thu các ý kiến của đại biểu đề hoàn thiện vào Đề án; Tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh quyết định các chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất cây trồng vụ Đông. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các đơn vị: Trung tâm Khuyến nông tổ chức triển khai các mô hình: Ngô chuyển gen kháng sâu; Xử lý hạt giống ngô để trừ sâu; Khoai Tây, Khoai Lang chất lượng cao…

   

  Lê Hồng Trung-Phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN

 

Nghe nhạc