Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Lãnh đạo Cục Thống kê Nghệ An, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Quỳ Hợp.
  30/07/2019 15:56
 • Sáng ngày (25/7), thực hiện kế hoạch công tác năm 2019 của Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Vĩnh - Cục trưởng Cục Thống kê, thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị Phòng, chống thiên tai tại huyện Quỳ Hợp. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đại diện Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh và phòng chuyên môn thuộc Cục Thống kê.
 • Làm việc với Đoàn kiểm tra về phía UBND huyện Nghĩa Đàn có đồng chí Trương Văn Khoa, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy PCTT - TKCN huyện - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Quán Vi Giang - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT cùng các đồng chí thành viên Bna chỉ huy PCTT - TKCN huyện.

   

  Tại buổi làm việc đồng chí Quán Vi Giang - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện báo cáo kết quả thực hiện công tác chuẩn bị PCTT - TKCN 2019: Ngay từ đầu năm 2019 Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức họp tổng kết, rút kinh nghiệm cũng như nêu ra những hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong công tác phòng tránh, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra trong năm 2018. Đồng thời, UBND huyện cũng đã sớm kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện, Tiểu Ban chỉ huy PCTT - TKCN phụ trách các vùng, phân giao nhiệm vụ cụ thể các phòng, ban, ngành cấp huyện và cho từng thành viên tiểu ban. Ban chỉ huy PCTT -TKCN huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị, đơn vị trên địa bàn khẩn trương xây dựng và hoàn thiện kịch bản, phương án Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn để Tiểu ban các cụm, vùng tuyến trọng điểm. Đến nay đã có 21/21 xã (thị) hoàn thành phương án phòng chóng thiên tai trình UBND huyện thẩm định và phê duyệt. Trên cơ sở phương án PCTT của các xã (thị) và các đơn vị UBND huyện đã xây dựng phương án PCTT chung cho toàn huyện.

   

   

  Đồng chí Quán Vi Giang, Trường phòng Nông nghiệp báo cáo tại buổi làm việc

   

  Được sự quan tâm của UBND tỉnh và các cấp ngành từ tháng 6 năm 2018 đến nay huyện Quỳ hợp đã được hỗ trợ nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp 13 công trình bị thiệt hại do thiên tai gây ra với tổng kinh phí hơn 4,6 tỷ đồng. Hiện nay, cơ bản các công trình đã được bàn giao, nghiệm thu và đưa vào sử dụng; Riêng các công trình ách yếu trước mùa mưa lũ năm 2019 hiện đang được huyện đôn đốc các đơn vị liên quan triển khai tđảm bảo tiến độ theo yêu cầu của UBND tỉnh.

   

  Cũng tại cuộc họp, đồng chí Trương Văn Khoa thông tin thêm cho Đoàn kiểm tra, hiện nay trên địa bàn huyện có 200 hồ đập thủy lợi do huyện quản lý khai thác; Tuy nhiên, hầu hết các hồ này được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước, thi công chủ yếu là thủ công và đất đắp không đồng chất nên đã xuống cấp và hư hỏng nặng, đặt nhiệm vụ rất nặng nề cho huyện để đảm bảo an toàn hồ đập mỗi mùa mưa lũ. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình diễn biến của thiên tai phức tạp và thất thường nên ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh tế, đời sống của nhân dân; ví dụ như tại một số ngầm tràn trên tuyến đường độc đạo liên xã của huyện có thời gian ngập kéo dài hơn; tình hình sói lở lòng sông, sạt lở 2 bên bờ sông Dinh diễn biến khó lường.

   

   

  Đồng chí Trương Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin thêm tình hình tại buổi làm việc

   

  Sau khi được nghe báo cáo của huyện, Đoàn làm việc đã đi thực địa tại một số vị trí ách yếu khả năng ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của nhân dân mỗi khi có thiên tai.

   

   

  Đoàn kiểm tra tại Đập Bái Xằng - xã Châu Thái

   

   

  Cầu Tràn La - xã Châu Thái thường bị ngập sâu khi có mưa lớn

   

   

  Đảm bảo giao thông (xây cầu) cho vùng dễ bị chia cắt khi nước sông dâng cao tại xã Thọ Hợp

   

  Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hữu Vĩnh - Cục trưởng Cục Thống kê đánh giá cao công tác chuẩn bị PCTT- TKCN của UBND huyện Quỳ Châu; Tuy nhiên, UBND huyện cần sớm cập nhật và hoàn thiện các kịch bản ứng phó với thiên tai; Đặc biệt là Kế hoạch PCTT phải được gắn liền, phù hợp tương ứng với Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm của huyện. Cùng với đặc thù vị trí địa lý của huyện chủ yếu là đồi núi và dải đồng bằng nhỏ hẹp trải dọc theo các lưu vực sông nhỏ, hẹp sẽ chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất, rét đậm và rét hại… do vậy sẽ rất khó khăn cho công tác PCTT - TKCN nếu các phương án ứng phó không được xây dựng thật cụ thể, sát với tình hình thực tế của mỗi vùng, mỗi địa phương tương ứng với mỗi loại hình thiên tai. Huyện cần quan tâm hơn nữa đến phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập lớn, đặc biệt các hồ đập đã xuống cấp có nguy cơ vỡ khi có mữa lũ lớn vượt tần suất thiết kế; Bên cạnh đó là công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai; cần có phương án phối hợp với các cấp, ngành để theo thông báo, hướng dẫn cho người dân kịp thời khi diễn biến thời tiết nguy hiểm xảy ra.

   

   

  Đồng chí Nguyễn Hữu Vĩnh - Cục trưởng Cục Thống kê kết luận

   

  Quán triệt nội dung 3 sẵn sàng trong PCTT- TKCN là “Chủ động phòng ngừa, kịp thời ứng phó, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trong đó lấy phòng, tránh là chính với phương châm “4 tại chỗ” làm nòng cốt, đồng chí nhấn mạnh.

   

  Tin bài và ảnh: Võ Đại Khoa phòng Phòng chống Thiên tai - CCTL

 

Nghe nhạc