Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Nông nghiệp công nghệ cao – một hướng đi đột phá và bền vững trong thời kỳ hội nhập
  04/07/2019 08:23
 • Nông nghiệp tại Việt Nam vẫn mang một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Giờ đây nông nghiệp tại nhiều địa phương không còn là xóa đói, giảm nghèo mà đã trở thành con đường làm giàu, con đường thành công trên chính mảnh đất quê hương.
 • Muốn làm được như vậy, không có cách nào khác là phải áp dụng những tiến bộ về công nghệ nông nghiệp vào thực tế sản xuất, từ đó giúp tăng năng suất cây trồng, từng bước cải thiện chất lượng nông sản, nhất là đối với các giống cây trồng có giá trị kinh tế cao.

   

  “Nông nghiệp Công nghệ cao (CNC) là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.

   

   

  Những ưu điểm của sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

   

  - Nông nghiệp công nghệ cao tạo ra một lượng sản phẩm lớn, năng suất cao, chất lượng tốt và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

   

  Điển hình là "Mô hình nhà màng nông nghiệp" cũng được xem là giải pháp hữu hiệu cho việc áp dụng công nghệ cao.

  Việc áp dụng trồng dưa lưới, rau an toàn… trong nhà màng sẽ giúp cây trồng cách ly với các loại côn trùng gây bệnh hay ứng phó trước những biến đổi thời tiết.

  Áp dụng hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel để giúp giảm thiểu chi phí nhân công. Cũng như điều chỉnh được chất dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn, từng loại cây.

  Thực tế sản xuất cho thấy: Áp dụng sản xuất dưa lưới trong nhà màng, mỗi vụ dưa lưới khoảng 65 ngày và mỗi năm có thể canh tác được 5- 6 vụ. Mỗi vụ dưa có thể thu hoạch được khoảng 2.5-3 tấn/1000m2. Sau khi trừ các khoản chi phí thì mỗi năm có thể thu lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng.

  Không những vậy việc ứng dụng khoa học công nghệ cao còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm các chi phí như nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và do đó góp phần bảo vệ môi trường. Chính những lợi ích như vậy mà sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã và đang trở thành mẫu hình cho nền nông nghiệp hiện đại.

   

  - Nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm  sự lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu do đó quy mô sản xuất được mở rộng.

   

  Sản xuất nông nghiệp CNC không phụ thuộc mùa vụ và thời tiết nên có thể cho ra đời các sản phẩm nông nghiệp trái vụ có giá bán cao hơn và do đó đạt lợi nhuận cao hơn các sản phẩm chính vụ. Không những vậy, hiệu ứng nhà kính với các môi trường nhân tạo được tạo ra đã tránh được các rủi ro thời tiết, sâu bệnh và hiển nhiên là năng xuất cây trồng vật nuôi trên một đơn vị đất đai sẽ tăng lên, sản phẩm nhiều lên thì tất yếu thị trường được mở rộng hơn. Mặt khác môi trường nhân tạo thích hợp với các giống cây trồng mới có sức chịu đựng sự bất lợi của thời tiết cao hơn đồng thời chống chịu sâu bênh lớn hơn. Điều này thích hợp với các vùng đất khô cằn không thuận với sản xuất nông nghiệp như vùng trung du, miền núi, vùng bị sa mạc hóa v.v.

   

  - Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao giúp giảm giá thành sản phẩm, đa dạng hóa thương hiệu và cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

   

  Khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sẽ hạn chế được sự lãng phí về tài nguyên đất, nước do tính ưu việt của các công nghệ này như công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ sản xuất phân hữu cơ và tự động hóa sản xuất. Với  việc tiết kiệm chi phí và tăng năng suất cây trồng, quá trình sản xuất đạt được hiệu quả theo quy mô và do đó tạo ra nền sản xuất lớn với lượng sản phẩm đủ để cung cấp cho quá trình chế biến công nghiệp. Cũng nhờ thương mại hóa được sản phẩm mà các thương hiệu sản phẩm được tạo ra và cạnh tranh trên thị trường.

   

  Nguồn tin: Trung tâm Khuyến Nông

 

Nghe nhạc