Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Công nghệ khí sinh học tiếp tục cần được quan tâm
  02/07/2019 11:18
 • Trong những năm qua, ngành chăn nuôi tỉnh Nghệ An với tổng đàn gia súc, gia cầm đứng vào tốp đầu của cả nước đã mang lại nguồn thu nhập kinh tế, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.
 •  

  Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ vẫn là chủ yếu chiếm tỉ lệ cao trên 80%, phương thức chăn nuôi dựa vào phương pháp truyền thống, kinh nghiệm là chính nên thực tế bên cạnh những thành công thì cũng để lại nhiều hệ lụy trong công tác quản lý, kiểm soát dịch bệnh, nhất là báo động về sự ô nhiễm môi trường từ nguồn chất thải, nước thải chăn nuôi gây nên. Nguyên nhân là do các cơ sở chăn nuôi, các hộ gia đình chưa tuân thủ đúng quy trình thực hành chăn nuôi tốt, đảm bảo an toàn sinh học. Do vậy, muốn chăn nuôi vừa tiếp tục phát triển, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường thì cần quan tâm, chú trọng đến nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp về giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi được áp dụng bởi công nghệ khí sinh học (biogas) được xem là tối ưu hiện nay, đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cao. Công nghệ này xử lý chất thải từ bản thân gia súc, gia cầm như: phân, nước tiểu, vảy da và nguồn nước từ quá trình tắm cho gia súc, vệ sinh chuồng trại hoặc các chất thải khác trong chăn nuôi như hệ thống mương dẫn, hồ chứa,… Chất thải chăn nuôi chứa nhiều thành phần gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của gia súc, gia cầm và sức khỏe của người chăn nuôi. Bản chất của công nghệ này là các chất thải hữu cơ như phân, nước thải gia súc gia cầm thường được lên men và phân huỷ bởi tác động của các vi sinh vật mà mắt thường không thể nhìn thấy. Quá trình này nếu diễn ra trong môi trường kỵ khí sẽ sinh ra một lượng khí gọi là biogas. Nó là hỗn hợp gồm nhiều chất khí, trong đó chủ yếu là khí metan (CH4) và khí cacbonic (CO2). Khí metan là khí gây cháy nên dẫn đến khí biogas cũng cháy được.

   

  Nghệ An là tỉnh được tham gia Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam" do Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với Tổ chức hợp tác Phát triển Hà Lan (SNV) triển khai từ năm 2003. Sau hơn 16 năm thực hiện, dự án đã xây dựng, lắp đặt trên 10.000 công trình khí sinh học tại tỉnh theo thiết kế mẫu kiểu KT1, KT2 dạng thiết bị vòm cầu nắp cố định (của Viện Năng lượng) và bể composit, đây là những công nghệ phù hợp với quy mô chăn nuôi và kinh tế hộ gia đình. Một trong những tính ưu việt thể hiện rõ nét nhất đó là công nghệ khí sinh học đã giải quyết được tình trạng ô nhiễm do chất thải chăn nuôi gây nên; tái sử dụng và tiết kiệm được từ 3 - 4 triệu đồng/năm/công trình tiền chất đốt nhờviệc sử dụng khí sinh học thay thế cho củi đốt, than đá và các loại chất đốt truyền thống khácphục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, đồng thời cung cấpnguồn phụ phẩm khí sinh học phục vụ cho trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và nhiều lợi ích khác như thắp sáng, chạy máy phát điện. Từ kết quả thực tế đó, Nghệ An đã được Dự án khí sinh học Trung ương đánh giá cao về công tác tổ chức, triển khai thực hiện và là tỉnh có tiềm năng triển vọng phát triển công nghệ khí sinh học bền vững trong tương lai.

   

  Trao đổi với chúng tôi, Anh Đặng Văn Hùng xóm 9 xã Nghi Hoa huyện Nghi Lộc cho biết: trước đây chưa có hầm biogas nguồn phân gia súc gia cầm thải ra rất nhiều dùng để bón cho cây trồng vẫn không hết, thừa phân phải thải ra cống rãnh gây hôi thối, ô nhiễm môi trường, nhưng từ khi có dự án khí sinh học hỗ trợ, gia đình xây dựng được hầm biogas đã đem lại nhiều lợi ích hết sức thiết thực. Nguồn phân chăn nuôi thải ra hàng ngày được cho hết vào hầm biogas, nên không những giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, hạn chế ruồi muỗi, dịch bệnh cho gia súc gia cầm mà quan trọng hơn là tạo được nguồn khí đốt dồi dào phục vụ cho đun nấu, thắp sáng và chạy máy phát điện. Còn anh Nguyễn Văn Vinh cán bộ thú y xã kiêm khuyến nông xã Diễn Liên huyện Diễn Châu cho biết, từ khi có dự án khí sinh học, gia đình anh và nhiều hộ chăn nuôi trong xã đã xây hầm biogas gắn với phát triển chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi gia trại, trang trại thì việc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây nên không còn là nỗi lo thường xuyên nữa mà đã cơ bản được giải quyết. Có thể khẳng định rằng chăn nuôi gắn với xây dựng hầm biogas là giải pháp tối ưu để hỗ trợ, tạo đà thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn sinh học, giữ gìn và bảo vệ được môi trường trong sạch ở các khu vực dân cư, cộng đồng thôn xóm nông thôn, góp phần bảo vệ sức khoẻ con người.

   

  Năm 2019, Nghệ An tiếp tục là một trong 36 tỉnh của cả nước được triển khai dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam". Tuy nhiên, những hộ dân có nhu cầu xây dựng/lắp đặt công trình theo kiểu hầm xây KT1, KT2 (dạng vòm cầu, nắp cố định) hoặc bể compozit ngoài huyện 30ª sẽ không được hỗ trợ kinh phí trực tiếp mà chỉ được dự án tư vấn, giới thiệu các tổ thợ xây/lắp đặt lành nghề, giàu kinh nghiệm của dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng/lắp đặt và bảo hành chất lượng công trình. Riêng đối với các huyện 30ª tỉnh Nghệ An gồm các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong nếu hộ dân có nhu cầu xây dựng/lắp đặt công trình khí sinh học do các đội xây dựng/lắp đặt của dự án thực hiện sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/công trình sau khi đã được nghiệm thu đảm bảo chất lượng theo quy định dự án, không phụ thuộc vào kích cỡ và kinh phí được chuyển cho hộ dân thông qua tài khoản Ngân hàng.

   

  Để tiếp tục phát triển công nghệ khí sinh học tại tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây nên, tạo đà cho chăn nuôi phát triển một cách hiệu quả, bền vững thì nhất thiết cần phải: Tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều kênh thông tin khác nhau như truyền hình, truyền thanh, đặc biệt là thông qua tập huấn nông dân, hệ thống loa phong thanh các xã để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi lợi ích công nghệ khí sinh học đến tận mọi người dân. Phối kết hợp với nhiều ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, chính quyền các địa phương, nhất là huy động đội ngũ cán bộ khuyến nông xã, thôn bản tham gia mạnh mẽ trong việc quảng bá và vận động các hộ chăn nuôi tham gia. Giám sát chặt chẽ các đội xây dựng/lắp đặt của dự án, lấy chất lượng, hiệu quảcông trìnhđặt lên hàng đầuđể đảm bảođộtin cậy cho người dân, đồng thời bảo hành, sửa chữa khắc phục kịp thời khi cósự cố công trình xẩy ra.

   

   

  Sử dụng khí sinh học đun nấu, chạy máy phát điện, bình nóng lạnh, đèn thắp sáng tại hộ Anh Đặng Văn Hùng - xóm 9 - Nghi Hoa - Nghi Lộc - NA

   

   Dự án "Chương trình khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam" sẽ kết thúc vào tháng 12/2020. Thông qua sơ kết, tổng kết đánh giá hang năm đã chứng minhhiệu quả và lợi íchmà công nghệ khí sinh họcđem lạilà hết sứcto lớn, các hộ chăn nuôi cầntranh thủ cơ hội tham gia xây dựng/lắp đặtcông trình khí sinh học để góp phầngiảm thiểutình trạngô nhiễm môi trường, tái sử dụng nguồn năng lượng sạch,phân hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng,từng bước hiện thực hoá phát triểnngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩmbền vững trong tương lai./.

   

  Cao Tuấn - Trung tâm khuyến nông

 

Nghe nhạc