Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

  • Thông báo kết quả quan trắc môi trường tháng 6/2019 tại các vùng nuôi tôm
    18/06/2019 15:23
  •  
  • Từ ngày 10/6 đến ngày 12/6/2019, Chi cục Thuỷ sản Nghệ An tiến hành lấy mẫu giáp xác và mẫu nước ở sông, kênh cấp đại diện cho các vùng nuôi tôm kiểm tra chỉ tiêu môi trường để cảnh báo cho các hộ nuôi có biện pháp xử lý, phòng ngừa trong sản xuất, kết quả như sau:

     

    1. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng nước

     

     

     

    TT

    Chỉ tiêu

     

    Điểm lấy mẫu

    pH

    Độ mặn

    (‰)

    Độ kiềm

    (mg/l)

    NH3

    (mg/l)

    Oxy hòa tan (mg/l)

    Ngưỡng cho phép

    7 ÷ 9

    5 ÷ 35

    60 ÷ 180

    < 0,3

    ≥ 3,5

    1

    Kênh nhà Lê- vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc

    8,0

    25

    107

    0,03

    5

    2

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng

    8,0

    20

    107

    0,03

    5

    3

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Xuân/Quỳnh Liên

    8,0

    21

    140

    0

    5

    4

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng

    8,5

    10

    89

    0,08

    5

    5

    Sông Mơ -  vùng nuôi Quỳnh Thanh

    8,0

    10

    89

    0

    5

    6

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Lương

    8,0

    15

    71

    0

    5

    7

    Cống nước lường - vùng nuôi An Hòa

    7,5

    20

    107

    0

    5

    8

    Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung

    8

    26

    125

    0,03

    5

    9

    Cầu Nghi Quang - vùng nuôi Nghi Quang/Nghi Hợp

    8,0

    22

    89

    0,0

    5,0

    10

    Sông Lam, cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái

    8

    7

    71

    0

    4,5

    11

    Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa

    8,0

    8

    71

    0

    5,0

     

     

    Qua lấy mẫu kiểm tra các thông số: pH, NH3, Độ kiềm, Oxy hòa tan, H2S và Ôxy tự do ở các điểm lấy mẫu đều nằm trong ngưỡng cho phép.

     

    2. Kết quả kiểm tra mầm bệnh

     

    TT

    Địa điểm lấy mẫu/Hộ nuôi

    Kết quả kiểm traBệnh virus Đốm trắng/WSSV

    1

    Kênh nhà Lê - vùng nuôi Quỳnh Dị/Quỳnh Lộc

    Âm tính

    2

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Mai Hùng

    Âm tính

    3

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Liên/Quỳnh Xuân

    Âm tính

    4

    Sông Mai Giang - vùng nuôi Quỳnh Bảng

    Âm tính

    5

    Sông Mơ - vùng nuôi Quỳnh Thanh

    Dương tính

    6

    Sông Mơ - Vùng nuôi Quỳnh Lương

    Âm tính

    7

    Cống nước lường - vùng nuôi An Hòa

    Âm tính

    8

    Đập Ráng - vùng nuôi Diễn Trung

    Âm tính

    9

    Cầu Nghi Quang - vùng nuôi Nghi Quang/Nghi Hợp

    Âm tính

    10

    Sông Lam, cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái

    (Mẫu tôm)

    Âm tính

    11

    Sông Lam, cống kênh cửa bắc - vùng nuôi Nghi Thái

    (Mẫu còng cáy)

    Âm tính

    12

    Sông Lam, cống thủy sản - vùng nuôi Hưng Hòa

    Âm tính

    13

    Công ty Nuôi trồng thủy sản Trịnh Môn

    Âm tính

    14

    Hộ ông Dũng – Quỳnh Dị

    Âm tính

     

     

    Quả kiểm tra mầm bệnh trên 13 mẫu giáp xác tại các kênh cấp của các vùng nuôi tôm và 01 mẫu tôm tại hộ nuôi, kết quả có 01 mẫu nhiễm bệnh virus đốm trắng lấy tại sông Mơ vùng nuôi Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu.

     

    3. Khuyến cáo

     

    Theo dự báo của đài khí tượng thuỷ văn khu vực Trung Bộ thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, nhiệt độ tháng 6-7/2019 cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN, bên cạnh thời tiết nắng nóng sẽ có xuất hiện những đợt mưa dông thất thường. Để ứng phó kịp thời nắng nóng và các hiện tượng bất thường của thời tiết, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với nuôi tôm, Chi cục Thủy sản Nghệ An đề nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT/Kinh tế các huyện, thành, thị; UBND các xã/phường; HTX; tổ cộng đồng các vùng nuôi tôm chỉ đạo các hộ nuôi triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:

     

     - Mỗi cơ sở/hộ nuôi có kế hoạch dự trữ nước trong ao chứa, lắng để chủ động cấp nước khi cần thiết. Nước trong ao chứa lắng phải được xử lý Chlorine nồng độ 30ppm, thời gian xử lý 7 - 10 ngày trước khi cấp vào ao nuôi. Luôn duy trì mực nước trong ao nuôi tối thiểu từ 1,3 - 1,5m.

     

    - Cho ăn với khẩu phần và chế độ hợp lý theo kích cỡ và mật độ tôm nuôi, giảm 15 - 30% lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng. Định kỳ 10 -15 ngày/lần bổ sung vitaminC, khoáng vi lượng. Sử dụng men tiêu hóa trộn vào thức ăn cho tôm, thời gian mỗi đợt từ 5 - 7 ngày để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột xác đồng loạt và nhanh cứng vỏ. Sử dụng các loại chế phẩm định kỳ 10 - 15 ngày/lần để xử lý nước và đáy ao nuôi, lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

     

    - Quản lý chặt chẽ sự phát triển của tảo, nhất là trong thời gian nắng nóng. Khi tảo phát triển mạnh (màu nước xanh đậm đặc) có thể dùng các biện pháp phù hợp để diệt tảo. Lưu ý, trong thời gian diệt tảo nên giảm 30 - 50% lượng thức ăn của tôm, đồng thời tăng cường quạt khí để hóa chất bay hơi, sau đó bón chế phẩm vi sinh xử lý đáy để phân hủy xác tảo chết và phục hồi hệ vi khuẩn trong ao. Đối với những ao nuôi có nguồn nước sạch, độ mặn ổn định (10 - 20%0) thì có thể thay nước ao 20 - 30% để giảm mật độ tảo và ngăn sự phát triển của chúng trong ao.

     

    - Thường xuyên theo dõi, nắm bắt các kết quả quan trắc môi trường trong và ngoài vùng nuôi của các cơ quan chuyên môn để có biện pháp lấy nước, xử lý nước đảm bảo, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho tôm nuôi.

     

    - Con giống thả nuôi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng, đã được kiểm dịch đầy đủ. Tuyệt đối không thả nuôi các loại giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, lấy mẫu kiểm dịch.

     

    - Trường hợp tôm bị bệnh thực hiện khai báo, xử lý ao nuôi theo quy định. Tuyệt đối không dấu bệnh, không xả thải nước chưa qua xử lý ra kênh cấp, kênh thải của vùng nuôi.

     

     

                                                              Phòng Nuôi trồng thủy sản-Chi cục Thủy sản

 

Nghe nhạc