Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Quỳnh Lưu
  11/06/2019 17:02
 • Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, từ ngày 12/3 đến ngày 14/3 trên địa bàn đã xảy ra dịch tả lơn Châu Phi đầu tiên tại 02 hộ của xã Quỳnh Mỹ và ngày 18/3 tại 01 hộ của xã Quỳnh Hưng.
 • Ngày 07/6/2019 đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu UVBCH Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Phó trưởng ban chỉ đạo Dịch tả lợn Châu phi của Tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại huyện Quỳnh Lưu. Tham gia đoàn công tác có Lãnh đạo phòng Quản lý kỹ thuật và KHCN và Chi cục Chăn nuôi&Thú y.

   

   

  Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra DTLCP tại xã Quỳnh Lương.

   

  Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, từ ngày 12/3 đến ngày 14/3 trên địa bàn đã xảy ra dịch tả lơn Châu Phi đầu tiên tại 02 hộ của xã Quỳnh Mỹ và ngày 18/3 tại 01 hộ của xã Quỳnh Hưng. Một tháng sau khi công bố hết DTLCP, trong các ngày từ 14/5 đến 03/6trên địa bàn tiếp tục có 8 ổ dịch tại các xã Sơn Hải, Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Văn, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Tân và Quỳnh Yên, số lơn đã tiêu hủy 148 con, trong đó 24 lợn nái, 74 lợn thịt, 49 lợn con theo mẹ chiếm 0,4% tổng đàn; tổng khối lượng 5766,5kg. Và dịch có chiều hướng lạn rộng trên địa bàn của huyện.

   

   

  UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo về công tác phòng chống DTLCP

   

  Tại buổi làm việc với UBND huyện sau khi đoàn đi kiểm tra thực tế tại các chốt chặn của các xã có DTLCP, UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống DTLCP, ban hành kế hoạch hành động và nhiều văn bản chỉ đạo khác cũng như tổ chức nhiều cuộc họp bàn giải pháp ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP, Quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh…Hiện tại 02 xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng 02 ổ dịch đã được khống chế, không tái phát dịch bệnh; Huyện đã chỉ đạo và lập 39 chốt kiểm soát vận chuyển lợn, trong đó có 02 chốt trên đường Quốc lộ 48B, 02 chốt trên đường QL 48E, 35 chốt tại các xã có dịch. UBND huyện đã trích kinh phí dự phòng 420 triệu đồng mua 497 lít hóa chất, 66 tấn vôi bột, 10 bình bơm điện cùng áo, quần bảo hộ, găng tay phục vụ công tác chống dịch và cấp phát hỗ trợ cho các xã.Ngoài ra huyện đã tiếp nhận của tỉnh 1.718 lít hóa chất cấp phát cho các địa phương để phòng chống dịch…

   

  Nguyên nhân xảy ra DTLCP được xác định là do việc vận chuyển lợn bị nhiễm bệnh từ ngoài huyện về các điểm thu gom sau đó bán lại cho các hộ dân để giết mổ nhỏ lẻ; Đa số các hộ chăn nuôi chưa tuân thủ đầy đủ quy trình phòng bệnh theo quy định; khử trùng môi trường chăn nuôi, dụng cụ, phương tiện chưa triệt để; gom thức ăn thừa cho lợn chưa qua xử lý nhiệt; Người dân tự ý giết mổ nhỏ lẻ, không đưa vào cơ sở giết mổ gia súc tập trung, thịt lợn bán không qua kiểm soát của cơ quan Thú y, buôn bán thịt lợn rong, vỉa hè không có dấu kiểm soát giết mổ; Người dân cho lợn ăn thức ăn thừa tại các quán (xã Sơn Hải, Quỳnh Hưng, Quỳnh Lương và Quỳnh Hậu); Người dân mua lợn không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát giết mổ về sử dụng (Quỳnh Bảng, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Văn, Quỳnh Hậu) và do lây truyền từ nguồn nước (Quỳnh Hồng, Quỳnh Yên).

   

   

  Xe Du lịch ngoài tỉnh đi qua chốt tại xã Quỳnh Lương

   

  Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở đã ghi nhận sau 03 tháng huyện đã đạt được một số kết quả ban đầu về công tác phòng chống DTLCP, huyện đã ban hành kịp thời các văn bản điều hành, chú trọng công tác tuyên truyền, làm tốt công tác tiêu độc khử trùng…

   

  Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số tồn tại, hạn chế đó là:

   

  Chốt chặn tại một số điểm chưa đúng với quy chuẩn, không có dây kéo, chưa đạt yêu cầu (Quỳnh Bảng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Lương). Chiều dài bạt lót không đủ kích thước; Việc dừng xe để kiểm tra và phun còn ít. Huyện cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở tại các chốt, đồng thời hướng dẫn cụ thể cho cán bộ làm công tác chốt chặn tại các chốt.

   

   

  Phun thuốc tại chốt xã Quỳnh Văn

   

  Để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống DTLCP huyện Quỳnh Lưu cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện, xã, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, súc tích để người dân dễ hiểu và phát thanh vào các giờ cao điểm mà người dân tập trung đông đủ và phát tờ rơi đến tận tay của người dân để người dân không dấu dịch và không bán chạy lợn bệnh.

   

  Kiện toàn lại Ban chỉ đạo của huyện, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy là thành viên BCĐ; Xây dựng kế hoạch để các đồng chí trong BCĐ của huyện đi kiểm tra; Rà soát lại các cơ sở giết mổ; Phân bổ hợp lý kinh phí cho các địa phương; Tăng cường thêm vôi và động viên, khuyến khích các hộ gia đình mua vôi để rắc; Tuyên truyền người dân tiêu thụ thịt lợn sạch…/.

    

      Lê Hồng Trung-Phòng Quản lý KT-KHCN

 

Nghe nhạc