Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Kinh nghiệm chọn và thả tôm giống cho vụ nuôi 2019
  23/04/2019 15:41
 •  
 • Để có một vụ nuôi tôm thành công, bên cạnh các yếu tố về kỹ thuật về chuẩn bị ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, quản lý … thì chất lượng con giống và kỹ thuật thả giống cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng.

   

  Chọn một đàn giống tốt và thả giống đúng phương pháp kỹ thuật sẽ giúp tôm giống khỏe mạnh khi ra môi trường ao nuôi, đó là khởi đầu thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm giống không nhữn thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng tôm thương phẩm sau này.

   

  Phương pháp chọn và thả tôm giống đúng cách cần phải thực hiện đầy đủ các công đoạn: như kỹ thuật chọn giống và cách thả tôm giống. Vậy để vụ nuôi tôm 2019 thành công bà con nên lưu ý những yếu tố sau:

   

  1. Chọn tôm giống

   

  Kiểm tra tôm bằng phương pháp cảm quan: Tôm có kích cỡ đồng đều, hệ số chênh lệch không vượt quá 5%, chiều dài >12mm. Màu sắc tôm tươi sáng, màu xám hoặc vàng xám , đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra là con giống tốt. Dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm đó khỏe. Tôm giống không khỏe sẽ bơi lờ đờ, không phản ứng và bơi lội cong vẹo. Có thể cho tôm giống vào thau dùng tay khuấy đều, tôm khỏe thường bơi ngược dòng hoặc bám xung quanh thành thau, tôm yếu thường tụ lại ở giữa.

  Nếu có kính lúp, lấy ngẫu nhiên khoảng 15 con tôm giống trong cùng một bể lên soi. Nếu thấy gan tụy, ruột nhỏ hoặc không có thức ăn, có các sinh vật bám vào thân, chân tôm hay có những con bị gãy râu, gẫy chân thì mẻ đó có chất lượng không tốt.

  Có thể chọn tôm bằng phương pháp gây sốc cho tôm bằng cách dùng Formalin test 100 - 150 ppm, hoặc hạ đột ngột độ mặn 15 %0. Loại A 90 - 100% tôm còn sống, loại B 80 - 89 % còn sống, loại C <79% tôm còn sống sót.

  Nếu đảm bảo được các yếu tố trên, tiến hành đưa tôm đi để kiểm tra bằng phương pháp PCR để xác định tôm giống không nhiễm mầm bệnh.

   

  2. Cách thả

   

  Nên thả giống vào lúc trời mát. Cân bằng độ mặn trước khi vận chuyển để có độ mặn tương đồng và nhiệt độ phải cân bằng giữa hai môi trường. Tôm giống thả đầu hướng gió để tôm phân tán khắp ao. Có hai cách thả tôm giống an toàn:

  Cách 1: Bao tôm mới vận chuyển về thả trên mặt ao khoảng 15 - 30 phút để cân bằng nhiệt độ bên trong và ngoài bao. Sau đó mở miệng bao ra, tạt từ từ nước ngoài ao vào trong bao, sau đó mở dần miệng bao để tôm bơi ra. Khi thả tránh lội xuống ao làm đục nước ao.

  Cách 2: Chuẩn bị một số thau lớn khoảng 20 lít và máy sục khí. Đổ bao tôm vào thau khoảng 10.000 con/thau và sục khí. Cho thêm nước ao nuôi vào thau từng ít một để tôm thích nghi dần. Sau khoảng 15 - 30 phút nghiêng thau để tôm bơi ra từ từ. Một số dấu hiệu để nhận biết tôm khỏe là thích nghi với môi trường nước khi thuần tôm trong thau, không có hoặc ít tôm chết. Tôm bơi lội linh hoạt, bám vào thành thau. Tôm khỏe sau khi thả trong ao bơi chìm không nổi trên mặt nước.

   

  Nguồn tin: Lệ Hằng - TTKN

 

Nghe nhạc