Trang TTĐT Sở NN&PTNT Nghệ An

thông tin chi tiết

 • Sự nguy hiểm và các giải pháp phòng, chống bệnhDịch tả lợn Châu Phi
  07/03/2019 16:45
 • Tại Việt Nam, Từ ngày 01/2 – 06/3/2019, Bệnh DTLCP xảy ra tại 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên), tổng số lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy là hơn 6.000 con, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.
 • 1. Một số đặc điểm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

   

  Bệnh Dịch tả lợnChâu Philà bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh và xảy ra ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã), mọi lứa tuổi. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn; bệnh lây lan trực tiếp từ lợn bệnh,sản phẩm lợn mang mầm bệnh sang lợn chưa mắc bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh (ve mòng, côn trùng, gặm nhấm, chim di cư,…), các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh cho người.

   

  Trong năm 2018, nhiều nước thuộc Châu Phi, Châu Âu và Châu Á đã ghi nhận các vụ Dịch tả lợn Châu Phi. Tại Trung Quốc, tính đến tháng 3/2019, sau 7 tháng kể từ khi ổ dịch đầu tiên bùng phát, đã thông báo tổng cộng có110 ổ dịchxuất hiện tại 28/33 tỉnh với gần một triệu con lợn bị tiêu hủy.

   

  Tại Việt Nam, Từ ngày 01/2 – 06/3/2019, Bệnh DTLCP xảy ra tại 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình, Điện Biên), tổng số lợn bị mắc bệnh và phải tiêu hủy là hơn 6.000 con, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Có thể thấy, dù Việt Nam đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống bệnhDịch tả lợnChâu Phitừ trước, song vẫn không thể tránh được sự lây lan của dịch bệnh.

   

   

  Tiêu hủy lợn bị dịch tả Châu Phi ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

  (Nguồn: Internet)

   

  2. Triệu chứng, bệnh tích của bệnh

   

  - Lợn bị nhiễm Dịch tả lợnChâu Phicó nhiều triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Lợn bệnhbiểu hiện các triệu chứng không khác biệt so vớitriệu chứng của bệnhDịch tả lợncổ điển (đã và đang có tại Việt Nam). Dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh là lợn có biểu hiện sốt rất cao trên 40 độ, đối với một số bệnh khác chỉ xảy ra trên một số loại lợn nhưng đối với bệnh DTLCP thì xảy ra với tất cả các loại lợn (nái, đực, con, choai), lợn không ăn, lười vận động, nằm ủ rũ, di chuyển bất thường, có triệu chứng về hô hấp, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, hoặc da phần dưới vùng ngực và bụng, vành tai, đuôi, cẳng chân có thể có màu sẫm xanh tím hay da bị hoại tử, viêm loét mãn tính.

   

   

  Bệnh Dịch tả Châu Phi khiến con lợn bị đỏ da, tím tái và xuất huyết. (Nguồn: OIE)

   

  - Về bệnh tích khi mổ khám có thể thấy hiện tượng xuất huyết dưới da, sưng và xuất huyết ở hạch lâm ba khiến hạch lâm ba đỏ tím như cục máu (đặc biệt là hạch ở vùng gần dạ dày, gan và thận). Xoang bao tim tích nước vàng, tràn dịch màng phổi, tích dịch ở xoang bụng. Phổi sung huyết hoặc xuất huyết thành đốm, khí phế quản tích bọt. Vỏ thận xuất huyết điểm. Dạ dày và ruột cũng xuất huyết thành đốm hoặc thành mảng.

   

   

  Bệnh tích mổ khám ở gan, túi mật, các màng tương và lách(Nguồn: Internet)

   

  3. Một số giải pháp phòng, chống bệnh

   

  Việc kiểm soát dịch bệnh DTLCP là vô cùng khó khăn, do vi rút gây bệnh này có thể tồn tại trong thời gian dài ở điều kiện thời tiết rất lạnh và rất nóng, và ngay cả trong các sản phẩm thịt lợn sấy khô hoặc đã giết mổ. Tuy khôngkhông có khả năng lây sang ngườinhưng với tỷ lệ chết lên tới 100% trên lợn, bệnh có khả nănggây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho toàn ngành chăn nuôinước ta.

   

   

  Lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (Nguồn: Internet)

   

  Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phichưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan.Tại Trung Quốc, nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan, bao gồm: 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người nhưng không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng. Vì vậy, các biện pháp chủ yếu để phòng chống dịch bệnh là kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn, chủ động giám sát - cảnh báo dịch bệnh và chăn nuôi an toàn sinh học…

   

  - Giải pháp kiểm dịch nhập khẩu: Tạm dừng nhập khẩu lợn, các sản phẩm lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ các tỉnh (vùng) có bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường việc giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn và các sản phẩm của lợn vào Việt Nam.

   

  - Giải pháp kiểm soát vận chuyển: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Nếu phát hiện lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu không rõ nguồn gốc thì cần lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh.

   

   

  Nghiêm túc thực hiện kiểm dịch lợn(Nguồn: Internet) 

   

  - Giải pháp quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học: Đây là giải pháp vô cùng quan trọng.

   

  + Nuôi dưỡng đàn lợnbằng cách an toàn sinh học, tạo “bức tường chắn” nhằm ngăn ngừa vi rút gây bệnh và các yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe lợn không lan truyền theo 3 hướng: từ bên ngoài vào trại/hộ chăn nuôi, giữa các con lợn trong đàn, và từ trại/hộ ra môi trường hoặc sang trại/hộ khác.

  + Định kì tổ chức vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất (xút NaOH 2%, Benkocid, Iodine, Vikons...). Tại chuồng nuôi, cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng ít nhất 1 lần/tuần. Đối với phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, cần vệ sinh, tiêu độc khử trùng trước và sau khi ra, vào khu vực chăn nuôi; hằng ngày thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buoir họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn…

   

   

       Thực hiện tiêu độc khử trùng định kì để ngăn ngừa dịch bệnh (Nguồn: Internet)

   

  + Lựa chọn nguồn thức ăn được cung cấp từ cơ sở có uy tín; con giống có nguồn gốc rõ ràng, được tiêm phòng đầy đủ, được kiểm dịch, được giám sát bệnh truyền nhiễm định kì và có kết quả âm tính. Không sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi lợn.

   

  - Giải pháp về chủ động giám sát và cảnh báo dịch bệnh:

   

  Tăng cường giám sát dịch bệnh từ hộ, cơ sở chăn nuôi, nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP, lợn chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho cơ quan thú y gần nhất. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các loại lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, vận chuyển trái phép vào địa phương; các loại lợn phát hiện bị bệnh, nghi bị bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ, tại các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn hoặc trong quá trình vận chuyển…

   

  - Giải pháp về truyền thông: Tuyên truyền phổ biến rộng rãi về sự nguy hiểm và các biện pháp ngăn chăn dịch bệnh để chủ động phòng, tránh; đồng thời thực hiện thực hiện tuyên truyền 05 không trong chăn nuôi, buôn bán, giết mổ: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

   

  Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh rất khó thanh toán trong thời gian ngắn. Vì vậy, thời điểm này là lúc người chăn nuôi cần hết sức bình tĩnh, tránh hoang mang lo lắng, nên tích cực chăm sóc, quản lý tốt đàn lợn và cố gắng duy trì đàn giống khỏe mạnh./.

                                                                                

  Phòng Quản lý dịch bệnh - Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An

 

Nghe nhạc